Tin mới

Bài học quý về lựa chọn hiền tài đại diện cho nhân dân

(Mặt trận) - Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở Quảng Nam – Đà Nẵng cũng như các tỉnh khác cho chúng ta nhiều bài học quý giá, trước hết là việc lựa hiền tài, đại diện xứng đáng cho quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, góp phần củng cố lòng tin của người dân đối với sự nghiệp của Đảng.

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2021) và tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh VGP/Quang Hiếu 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại cuộc gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2021) và tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021, ngày 3/1, tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 75 năm của Quốc hội Việt Nam và đóng góp của các thế hệ  ĐBQH tỉnh Quảng Nam qua 14 nhiệm kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường cho biết, ra đời trong cam go, khói lửa của cuộc đấu tranh Cách mạng, Quốc hội vừa là thành quả, vừa là biểu tượng cao quý nhất của độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, thể hiện ý chí, khát vọng ngàn đời của nhân dân Việt Nam.

 Hội tụ đại biểu khắp mọi miền đất nước, từ những nhà cách mạng kiên trung đến đại diện các ngành, các giới, các giai cấp, các tầng lớp, các thành phần dân tộc, tôn giáo… Quốc hội mang trong mình sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, hiện thân của ý chí kiên cường và nghị lực phi thường không gì lay chuyển nổi của dân tộc Việt Nam, ông Phan Việt Cường nói.

Ở Quảng Nam, mảnh đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, nhất là khi được Đảng lãnh đạo, với khí thế hừng hực sau khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945 thắng lợi, nhân dân trong tỉnh đã nô nức tham gia bầu cử, cuộc Tổng tuyển cử mùa xuân năm ấy thật sự đã trở thành ngày hội lớn. Tất cả 14 vị là người Quảng Nam do Mặt trận Việt Minh giới thiệu và ông Đinh Tựu (dân tộc Cor) do đồng bào các dân tộc thiểu số các huyện miền núi đề cử đều trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa I.

Với 14 Khóa Quốc hội đã qua, cử tri tỉnh Quảng Nam, có giai đoạn là tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, đã bầu 110 đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Trong nhiệm kỳ qua, các vị ĐBQH Quảng Nam tích cực tham gia thảo luận, tranh luận, góp ý vào 76 dự án luật, nội dung góp ý xây dựng pháp luật tập trung vào những vấn đề lớn, còn có ý kiến khác nhau; xuất phát từ yêu cầu thực tiễn xã hội và tâm tư, nguyện vọng của cử tri, cộng đồng doanh nghiệp.

Ảnh VGP/Quang Hiếu 

Các ĐBQH Quảng Nam cũng rất tích cực tham gia các hoạt động chất vấn với 23 lượt chất vấn trực tiếp tại nghị trường Quốc hội. Nội dung chất vấn tập trung vào những vấn đề lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của nhân dân, những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước, những bất cập trong hệ thống chính sách, pháp luật, thể hiện được khí chất của người Quảng Nam: Trung thực, thẳng thắn, trách nhiệm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh VGP/Quang Hiếu 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm động gặp lại các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, “những đồng chí anh em cùng thời kỳ công tác, chia ngọt sẻ bùi hết sức sâu sắc”. Thủ tướng cũng bày tỏ tri ân, tưởng nhớ các vị ĐBQH, đồng bào, chiến sĩ, nhân dân Quảng Nam – Đà Nẵng đã cống hiến vì Tổ quốc, đặc biệt là nhiều tấm gương, người con xứ Quảng có nhiều đóng góp cho hoạt động Quốc hội.

Với tư cách là người con Quảng Nam đã tham gia mấy khóa Quốc hội, Hội đồng nhân dân địa phương, Thủ tướng chia sẻ, “từ trong tim mình, tôi bày tỏ lòng cảm ơn Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt nhân dân tỉnh Quảng Nam, những cử tri đã tin tưởng bầu tôi là đại biểu Quốc hội”. Thủ tướng cũng bày tỏ lòng biết ơn những bậc tiền bối, những người đi trước đã dìu dắt trong thời gian công tác tại tỉnh nhà trong nhiều năm.

Về sự kiện bầu Quốc hội khóa I, Thủ tướng dẫn lại lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận định, “với sự kiện trọng đại này, dân tộc Việt Nam ta sau khi là dân tộc đầu tiên ở Đông Nam Á làm cuộc cách mạng giải phóng dân tộc thành công, trở thành dân tộc đầu tiên thiết lập Nhà nước có thể chế chính trị với hình thức dân chủ cao nhất là phổ thông đầu phiếu…”. Đó chính là tinh thần dân chủ của Đảng và Bác Hồ ngay từ những ngày đầu tiên. Cho nên, việc phát huy dân chủ, đề cao kỷ luật, kỷ cương phép nước là những vấn đề quan trọng của đất nước 100 triệu dân.

Thành công của cuộc tổng tuyển cử đầu tiên đã và đang để lại bài học kinh nghiệm quý báu, có thể vận dụng trong hoàn thiện chế độ bầu cử hiện nay. Đó là tổng tuyển cử để xây dựng chính quyền của dân, do dân, vì dân. Thứ 2, tin tưởng phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân trong công tác kiến quốc, lôi cuốn nhân dân tham gia công việc của Nhà nước, kể cả người ứng cử lẫn người đi bầu. Thứ 3, bảo đảm quyền tự do bầu cử với những quy định linh động, sáng tạo. Thứ tư, bảo đảm vận động bầu cử dân chủ và thực chất để tìm người có đức, có tài, gánh vác việc nước.

Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở Quảng Nam – Đà Nẵng cũng như các tỉnh thành khác cho chúng ta nhiều bài học quý giá, trước hết là việc lựa hiền tài, đại diện xứng đáng cho quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, góp phần củng cố lòng tin của người dân đối với sự nghiệp của Đảng.

Nói tóm tắt về tình hình đất nước, về những nỗ lực vượt qua các thử thách rất lớn trong năm nay như thiên tai lịch sử, dịch COVID-19, Thủ tướng khẳng định, chúng ta đã vượt qua khó khăn, năm nay là năm khó khăn nhất cũng nhưng là năm thành công nhất trong 5 năm qua.

Trong dịp Tết sắp đến, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền Quảng Nam - một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề do bão lũ, phải lo cho dân, khắc phục mạnh mẽ hậu quả thiên tai, làm sao người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách không rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, không bị thiếu hàng hóa, giao thông thuận lợi, không để xảy ra dịch bệnh./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản