Tin mới

Bằng mọi cách, mọi kênh để có thêm nguồn vaccine chống Covid - 19 nhanh nhất, sớm nhất

(Mặt trận) - Chiều tối 5/9 giờ địa phương, đêm cùng ngày giờ Việt Nam, tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp 6 Đại sứ Việt Nam tại các nước khu vực châu Âu gồm: Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech Thái Xuân Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn; Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo; Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng; Đại sứ Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia Nguyễn Trung Kiên và Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ.

Thủ tướng dự cuộc làm việc giữa Thường trực Tổ Biên tập hai Tiểu ban Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà với các Đại sứ Việt Nam tại Czech, Slovakia, Hungary, Ba Lan, Áo kiêm nhiệm Slovenia và Đức 

Cùng tham dự cuộc gặp có: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các Đại sứ cho biết đã chuyển thư của Chủ tịch Quốc hội đến Lãnh đạo Nghị viện các nước đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid - 19, trong đó có việc chia sẻ vaccine chống Covid - 19 với Việt Nam. Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước khu vực châu Âu đã triển khai quyết liệt các hoạt động ngoại giao vaccine và thu được một số kết quả tích cực. Đến nay, Chính phủ Hungary đã tặng Việt Nam 100 nghìn liều vaccine, nhượng 100.000 bộ kit xét nghiệm. Chính phủ Slovakia tặng Việt Nam 150.000 liều và đang đàm phán để có thể nhượng cho Việt Nam từ 2-3 triệu liều vaccine, công ty CZ ở Slovakia cam kết tặng TP. Hồ Chí Minh máy thở và các vật tư y tế trị giá 200.000 Euro, Chính phủ Đức viện trợ 2,5 triệu liều và 75 máy thở, 15 màn hình, 20 nghìn máy đo nồng độ ô xy; các bang, địa phương và các doanh nghiệp Đức ủng hộ 800.000 bộ kít xét nghiệm nhanh, hàng trăm nghìn khẩu trang y tế và nhiều thiết bị y tế khác. Ba Lan là một trong những nước ủng hộ vaccine đầu tiên cho Việt Nam, đã tặng 500 nghìn liều vaccine và chuẩn bị ngày 7.9 tới sẽ trao các thiết bị y tế, máy thở và máy ổn định nhịp tim trị giá 4 triệu USD cho Việt Nam. Hiện Việt Nam và Ba Lan đang đàm phán để có thể sớm ký thoả thuận chuyển nhượng 3 triệu liều vaccine. Chính phủ Czech đã viện trợ 250.000 liều và cam kết chuyển nhượng 500 nghìn liều vaccine phòng Covid - 19. Trong thời gian tới, các Đại sứ cho biết, sẽ tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vaccine để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong nước. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các Đại sứ tại các nước khu vực châu ÂuẢnh: Doãn Tấn - TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các Đại sứ tại các nước khu vực châu ÂuẢnh: Doãn Tấn - TTXVN 

Về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại các nước sở tại, các Đại sứ cho biết, do tình hình dịch Covid - 19 ở châu Âu diễn biến phức tạp trong năm 2020 nên cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần hướng về quê hương, đất nước, cộng đồng người Việt Nam tại các nước châu Âu đã tích cực ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid - 19 và đóng góp ủng hộ người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai. Cộng đồng người Việt Nam tại Czech đã ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid – 19 trị giá 1,5 tỷ đồng, cộng đồng tại Đức ủng hộ 50.000 Euro. Cũng theo các Đại sứ, cộng đồng người Việt Nam tại các nước châu Âu có ý thức phòng, chống dịch bệnh rất cao, đồng ý tiêm chủng sớm vaccine phòng Covid - 19 nên tỷ lệ tử vong và mắc bệnh thấp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại các nước; đề nghị các Đại sứ tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần, nội dung Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Tiếp tục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong thực hiện chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Việt Nam ở nước ngoài. Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, linh hoạt trong vận động người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực vào phát triển ở nước sở tại, trở thành cầu nối và góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước. Trong điều kiện dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, các Đại sứ quán cần quan tâm mọi mặt đời sống, sinh hoạt của bà con tại mỗi nước. Tích cực phối hợp, đề nghị với chính quyền sở tại quan tâm, bảo đảm các điều kiện chăm sóc y tế và an toàn sức khỏe, hỗ trợ sinh kế cho bà con. 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các nước châu Âu đã tích cực triển khai ngoại giao vaccine, đạt kết quả bước đầu rất tốt; đề nghị các Đại sứ tiếp tục bằng mọi cách, mọi kênh, kể cả tranh thủ nguồn dôi dư, trao đổi hoặc mua vaccine phòng Covid - 19, quyết liệt hơn nữa trong việc vận động, tìm kiếm thêm các nguồn cung vaccine và trang thiết bị y tế nhanh nhất, sớm nhất để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong nước. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội sẽ cùng Chính phủ tích cực xem xét và giải quyết các vấn đề còn vướng mắc trong thủ tục để đẩy nhanh, đẩy mạnh việc mua, tiếp nhận vaccine phòng Covid - 19 đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong nước hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp.Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

* Tối 5/9 giờ địa phương (rạng sáng ngày 6.9 giờ Việt Nam), tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã gặp mặt đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia.

Cùng dự cuộc gặp có: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech Nguyễn Duy Nhiên cho biết, cộng đồng người Việt tại Czech đã hội nhập sâu rộng và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại. Vừa qua, Cộng đồng người Việt tại Czech đã vinh dự được Thủ tướng Cộng hòa Czech đến thăm, động viên. Điều này đánh dấu và thể hiện vai trò quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Czech.

“Việt Nam luôn là quê hương yêu dấu, luôn luôn ở trong tim cộng đồng người Việt, khi đất nước gặp khó khăn do thiên tai dịch bệnh, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn hướng về quê hương đất nước bằng các hoạt động thiết thực”, ông Nguyễn Duy Nhiên bày tỏ. Đây cũng là tình cảm chung của những người Việt sống xa quê hương, Tổ quốc.

Chủ tịch Hội người Việt tại Ba Lan Trần Anh Tuấn chia sẻ, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, với tinh thần tương thân tương ái, nhiều hội đoàn người Việt tại Ba Lan nói riêng và châu Âu nói chung đã có nhiều hoạt động quyên góp ủng hộ quỹ vaccine, ủng hộ đồng bào trong nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại diện cộng đồng người Việt tại Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia những tình cảm ấm áp nhất từ quê hương. Cho rằng, đây là cuộc tiếp xúc cử tri rất đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia và các nước châu Âu khác đã có nhiều kiến nghị, đóng góp ý kiến đối với đất nước cũng như với công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy Cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia rất chăm chỉ làm ăn, hội nhập tốt và tuân thủ pháp luật sở tại; đánh giá cao các hội đoàn người Việt tại đây đã rất nỗ lực phát huy tinh thần đoàn kết của cộng đồng và kết nối cộng đồng với Đại sứ quán cũng như trong nước, luôn đoàn kết, hướng về Tổ quốc, đã và đang có những đóng góp nhất định với sự phát triển của nước bạn. Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn cộng đồng người Việt Nam ở các nước đã luôn hướng về quê hương, tích cực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 và ủng hộ đồng bào ở trong nước bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt.

Thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid – 19, ảnh hưởng đến sinh kế, sức khỏe và đã có thiệt hại về tính mạng. Bày tỏ chia sẻ sâu sắc với những khó khăn, mất mát của bà con, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, càng trong những thời điểm khó khăn, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài càng phải đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội thông báo với bà con vừa qua Bộ Chính trị đã có Kết luận số 12 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới sau hơn 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW ngày 19.5.2015 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26.3.2004 của Bộ Chính trị Khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài; khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt ở Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia nói riêng. Trong điều kiện đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đảng và và Nhà nước đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, tổ chức gần 200 chuyến bay đưa hơn 53.000 công dân từ hơn 50 quốc gia/vùng lãnh thổ về nước.

"Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhà nước luôn khuyến khích, tạo điều kiện để bà con về thăm quê hương, đầu tư sản xuất kinh doanh, đồng thời có những biện pháp hỗ trợ để cộng đồng ổn định địa vị pháp lý, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở sở tại”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Ghi nhận các kiến nghị của bà con về việc gìn giữ văn hóa, dạy tiếng Việt và nhấn mạnh đây là nhu cầu rất chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kết luận số 12, Bộ Chính trị đã giao cho Ban cán sự Đảng Chính phủ, Ban cán sự Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu một cách căn cơ, bài bản và có hệ thống về xây dựng, soạn thảo sách giáo khoa, giáo viên, cơ sở vật chất để hỗ trợ dạy tiếng Việt cho con em người Việt là thế hệ thứ hai, thứ ba… sinh ra và lớn lên ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình với nhiều đề xuất tâm huyết của bà con về việc tổ chức các hoạt động kết nối sinh viên, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài với trong nước để tăng cường sự gắn bó, bồi đắp tình cảm cũng như đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước.

Với kiến nghị liên quan đến vấn đề quốc tịch, tại Kết luận số 12, Bộ Chính trị đã xác định việc giải quyết vấn đề này phù hợp với quy định của Hiến pháp, pháp luật Việt Nam và tinh thần của Nghị quyết 36. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội sẽ làm hết sức mình triển khai hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng tinh thần Kết luận số 12 của Bộ Chính trị để chăm lo hơn nữa cho đồng bào ta ở nước ngoài, đồng thời phát huy nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào hướng về quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech trao tặng 230 triệu đồng ủng hộ TP. Hồ Chí Minh chống dịch Covid - 19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa ÁoẢnh: Doãn Tấn - TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với con em cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa ÁoẢnh: Doãn Tấn - TTXVN

* Cũng trong chiều tối 5/9, giờ địa phương (đêm cùng ngày giờ Việt Nam), ngay sau khi đến Thủ đô Vienna, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo được thành lập năm 1991 với hai nhiệm vụ chính: hợp tác tại Áo, Slovenia và đại diện cho Việt Nam tại các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Vienna. Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên cho biết, nhiệm vụ của Đại sứ quán Việt Nam tại Áo trải đều cả trên bình diện song phương và đa phương. Trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 vừa qua, Đại sứ quán vẫn tích cực triển khai các hoạt động hợp tác với Áo, Slovenia và các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Áo; chú trọng đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao trực tuyến để bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ của Đại sứ quán, góp phần thực hiện mục tiêu kép mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. Cộng đồng người Việt tại Áo khoảng 5.000 người, là cộng đồng tương đối trẻ, trong đó có nhiều trí thức thành đạt hiện đang là giảng viên đại học, nhà nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu khoa học lớn, có công trình phát minh sáng chế được thế giới ghi nhận.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo, Slovenia nhân chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 do Liên minh Nghị viện thế giới và Nghị viện Áo tổ chức. Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đến khu vực châu Âu từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và kiện toàn nhân sự cấp cao của bộ máy Nhà nước nhiệm kỳ mới, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới - một trong những diễn đàn nghị viện đa phương quan trọng nhất, tăng cường và làm sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam và các nước, vận động các nước châu Âu triển khai hiệu quả Hiệp định EVFTA, phê chuẩn Hiệp định EVIPA; vận động hợp tác phòng chống đại dịch Covid - 19….

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán trong việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với Cộng hòa Áo, Slovenia và các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Áo. Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19, Việt Nam đã sớm triển khai chiến lược vaccine bằng rất nhiều kênh khác nhau, kể cả thúc đẩy nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và triển khai tích cực ngoại giao vaccine, trao đổi, vận động các nước, các đối tác, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp tài trợ, viện trợ vaccine, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine… Tuy nhiên, hiện nay, nguồn cung vaccine còn khan hiếm, do đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và tại châu Âu tích cực vận động, tìm kiếm các nguồn cung vaccine, trang thiết bị y tế, thuốc phòng Covid – 19 để hỗ trợ thêm cho công tác phòng, chống dịch trong nước.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, Chủ tịch Quốc hội chúc Đại sứ quán hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước tin cậy giao phó. Trong bối cảnh hiện nay, công tác ngoại giao của Đại sứ quán phải vừa phục vụ phát triển kinh tế vừa phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản