Tin mới

Bão số 4 khiến nhiều khu vực mất điện, người dân sơ tán chưa thể về nhà

(Mặt trận) - Rạng sáng 28.9, bão số 4 (Noru) đi vào đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 13 trên đất liền, bão số 4 làm đổ hàng loạt cây xanh, khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện ở miền Trung, nhiều người dân sơ tán chưa thể về nhà. Bước đầu bão đã gây ra một số thiệt hại về tài sản.

Thủ tướng: Đặc biệt lưu ý thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, làm việc tại Quân khu 5

Điểm mới của Nghị quyết số 42-NQ/TW: Mở rộng toàn bộ các nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng

Nhà người dân bị cuốn bay mái ở Quảng Nam 

Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 đóng tại TP Đà Nẵng đã có báo cáo nhanh về tình hình bão số 4. Theo báo cáo, những thiệt hại ban đầu của địa phương đã được ghi nhận khi hầu hết nhà dân của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đều xảy ra tình trạng tốc mái, cây cối gãy đổ nằm la liệt và hàng ngàn trạm biến thế đã xảy ra tình trạng mất điện.

Tại tỉnh Quảng Trị, thiệt hại do lốc xoáy ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh hồi 15 giờ 30 ngày 27.9, khiến nhiều quán ven biển và 120 nhà bị tốc mái, sập tường (trong đó 2 ngôi nhà sập hoàn toàn); 4 người bị thương đã được đi cấp cứu tại cơ sở y tế.

Ghi nhận tại tỉnh Quảng Trị, đến 5 giờ 30 phút ngày 28.9, tại các xã vùng biển bãi ngang của tỉnh vẫn đang mất điện, gió giật từng cơn kéo dài mặc dù lượng mưa không lớn.

Trong 24 giờ qua, địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa phổ biến từ 100-120 mm, một số nơi cao hơn như Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Linh) 257mm, thị xã Quảng Trị 191mm, Tà Rụt (huyện Đakrông) 184mm. Mực nước các sông trên địa bàn tỉnh hầu hết đang ở mức dưới báo động 1.

Tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to, gió giật cấp 7-9. Lúc 5 giờ 30 phút gió vùng ven biển vẫn còn giật, trời ít mưa. Khu vực trung tâm TP Huế khô ráo. 

Một số khu vực được sa thải điện nhằm đảm bảo an toàn. Mực nước sông Hương đã vượt báo động 1 là 0,55 m, sông Bồ dưới báo động 1 là 0,14 m.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trên địa bàn có mưa to đến rất to, thống kê sơ bộ có 1 nhà sập, 10 nhà tốc mái, và 1 người bị thương nhẹ. 

Trong đêm 27.9, đường dây nóng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận 3 cuộc gọi của 2 bệnh nhân nặng ở Phong Điền và một trường hợp ở TP Huế gọi đến cần trợ giúp chuyển viện. Lực lượng chức năng đã hỗ trợ các bệnh nhân.

Hàng loạt cây xanh bị đổ ở Đà Nẵng 

Tại Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, hiện chưa ghi nhận thiệt hại về người. Trong đêm có 1 trường hợp phụ nữ trở dạ, được xe quân sự chở đến bệnh viện.

Theo thống kê sơ bộ, Đà Nẵng có 2 nhà dân bị tốc mái, 172 trạm biến áp mất điện (đã khôi phục 89), ngã đổ 75 cây xanh và một số biển hiệu. 

Tại tỉnh Quảng Nam đã có 3.997 trạm biến áp bị mất điện (chưa khôi phục). Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, đến 5h sáng 28.9, bão số 4 đã gây tốc mái hoàn toàn một nhà dân ở xã Tam Phú, TP Tam Kỳ.

Tại Đồn Biên phòng 276 (đảo Cù Lao Chàm, TP Hội An) có nhà chỉ huy, nhà ở cán bộ, chiến sĩ bị tốc mái hơn 50%, cây cối ngã đổ hơn 70%, sập hệ thống chuồng trại, vỡ kính sảnh trước nhà chỉ huy. Tại Đồn biên phòng 260 (phường Cửa Đại, TP Hội An), kính sảnh trước nhà chỉ huy cũng bị vỡ.

Ông Nguyễn Thế Đức, Phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, cho biết sau bão Noru, địa phương có 2 trường THCS bị tốc mái hơn 50% là trường Nguyễn Thành Hãn (xã Duy Sơn) và trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Duy Vinh). Địa phương này chưa ghi nhận thiệt hại về người.

 Tại huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam), nước sông Tiên dâng khiến nhiều hộ dân sống xung quanh bờ bị ngập

Ở tỉnh Quảng Ngãi, mưa to, gió lớn vẫn đang diễn ra. Hiện đảo Lý Sơn gió giật cấp 12, Ba Tơ có gió cấp 11, TP Quảng Ngãi gió cấp 6, giật cấp 7. Nhiều địa phương của tỉnh bị mất điện từ 21h tối qua đến sáng nay.

Đến 6h sáng 28.9, hơn 95.000 người dân đi sơ tán vẫn chưa được phép về nhà. Thiệt hại một số nhà dân bị tốc mái (chưa thống kê được số lượng cụ thể) và gãy đổ một số cây xanh tại huyện Lý Sơn, mất điện tại một số huyện.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, tỉnh cũng chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Tại tỉnh Bình Định hiện có mưa nhỏ, gió khoảng cấp 5 nhưng đã có nhiều nhà dân tốc mái, cây đổ và có người bị thương. Tỉnh này cũng đã xảy ra tình trạng mất điện tại một số khu vực; ngoài ra chưa có báo cáo thiệt hại, sự cố và yêu cầu cứu hộ, cứu nạn.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản