Tin mới

Bế mạc Phiên họp thứ Tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(Mặt trận) - Sáng 14/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên bế mạc sau 3 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, trách nhiệm và đạt hiệu quả cao.

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp. Ảnh: Lâm Hiển

Phát biểu bế mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau 3 ngày rưỡi làm việc liên tục, với tinh thần khẩn trương, rất trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đặt ra. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đạt được sự đồng thuận cao đối với các nội dung được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định hoặc cho ý kiến để chuẩn bị trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Hai. “Đây là kết quả của phương châm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của các cơ quan của Quốc hội là vào cuộc sớm, từ xa. Đồng thời, phối hợp rất chặt chẽ với Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ với Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cũng như các cơ quan hữu quan trong việc chuẩn bị các nội dung trình với Ủy ban thường vụ Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các báo cáo, tờ trình, cũng như báo cáo thẩm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu qua rất nhiều vòng. Các báo cáo, tờ trình khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có đóng góp thêm rất nhiều khía cạnh, và kết quả đều được xem xét đồng tình thông qua với tinh thần thống nhất rất cao. Đây là cơ sở để trình với Quốc hội và là cơ sở để tổ chức Kỳ họp thứ Hai thành công tốt đẹp.

Sau khi kết thúc Phiên họp thứ Tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan, đặc biệt là Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bảo đảm trong thời gian sớm nhất có thể hoàn thiện báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, trên tinh thần đầy đủ, bảo đảm tính khái quát cao, phản ánh trung thực các kiến nghị, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân và cử tri cả nước gửi đến Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, từ nay đến khai mạc Kỳ họp thứ Hai chỉ còn 5 ngày, do đó các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội cần tranh thủ thời gian để hoàn thiện tất cả các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp tới. Và dù giữa hai đợt họp trực tuyến và trực tiếp của Kỳ họp thứ Hai có "khoảng nghỉ", nhưng Chủ tịch Quốc hội đề nghị, từng cơ quan phải có tinh thần chuẩn bị sớm các tài liệu kỳ họp, nhất là báo cáo thẩm tra bảo đảm ngắn gọn, khái quát, sâu sắc, làm rõ những thành tựu, kết quả đạt được, kể cả những vấn đề phải tiếp tục phấn đấu; đưa ra những bài học trên cơ sở phân tích, đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan, nhất là nhận định nguyên nhân chủ quan trong quá trình tổ chức thực hiện.

Trên cơ sở tiếp thu kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Tổng Thư ký Quốc hội và Văn phòng Quốc hội sớm hoàn thiện toàn bộ chương trình, nội dung, các phương án, cũng như điều kiện bảo đảm tổ chức Kỳ họp thứ Hai thành công tốt đẹp, an toàn tuyệt đối. "Chúng ta phấn đấu làm việc vào ngày thứ bảy và chủ nhật, làm việc liên tục, không nghỉ, vì tình hình đang rất khẩn trương. Cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp đang rất trông chờ những quyết sách của Quốc hội", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Với tinh thần triệt để tiết kiệm thời gian, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẵn sàng làm việc thêm cả buổi tối, tranh thủ thời gian nghỉ giữa hai đợt họp Quốc hội. "Chúng tôi rất mong Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan hữu quan phối hợp chặt chẽ tổ chức theo tinh thần rút ngắn thời gian nhiều nhất có thể, nhưng vẫn bảo đảm và nâng cao chất lượng của kỳ họp. Đây là yêu cầu đặt ra của Quốc hội, nhưng cũng là nguyện vọng rất chính đáng và rất thiết tha của Nhân dân, nhất là chúng ta vẫn đang trong thời kỳ khó khăn, vừa phải sớm kiểm soát được đại dịch Covid - 19, vừa tập trung cho công tác phục hồi phát triển kinh tế”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Ảnh: Lâm Hiển 

Tại Kỳ họp thứ Hai tới, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định một số vấn đề đặc biệt quan trọng và cấp bách khác bao gồm cả việc thông qua chủ trương đầu tư 41 dự án quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền của Quốc hội, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về mặt thể chế. Cũng tại Kỳ họp thứ Hai tới, dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến với một dự án luật ngắn để sửa đổi, bổ sung một số luật; đề án thí điểm tách giải phóng mặt bằng dự án giải phóng mặt bằng và tái định cư ra khỏi các dự án đầu tư công; tính toán phương án điều chỉnh hợp lý về chính sách tài khóa và tiền tệ. Nhấn mạnh những những nội dung nêu trên, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, chúng ta phải tập trung chuẩn bị ngay từ bây giờ, để có thể cuối năm nay báo cáo với Quốc hội; đồng thời, đề nghị Quốc hội họp thêm một kỳ họp (chủ yếu dưới hình thức trực tuyến) để xem xét và quyết đáp một số vấn đề quan trọng cấp bách, phục vụ kịp thời cho công tác kiểm soát dịch bệnh, thực hiện kế hoạch tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế.

Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sáng 15.10, Chủ tịch Quốc hội và Phó Chủ tịch Quốc hội sẽ làm việc với một số Ủy ban của Quốc hội, một số bộ, ngành Trung ương, UBND TP Hà Nội để tính toán những vấn đề liên quan đến chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, nhằm chuẩn bị cho trường hợp thấy cần thiết phải báo cáo Quốc hội để xem xét tại kỳ họp bổ sung trong cuối năm nay. “Nếu như chúng ta tổ chức thêm một kỳ họp không thường xuyên nữa, có thể nói, lần đầu tiên trong một năm mà Quốc hội tổ chức 4 kỳ họp với một kỳ họp của Quốc hội Khóa XIV và ba kỳ họp của Quốc hội Khóa XV”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Về kỳ họp không thường xuyên này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu cần tích cực chuẩn bị cao nhất cho những nội dung quan trọng, với tinh thần là những vấn đề cấp bách đã được chuẩn bị kỹ, đủ rõ và tạo sự đồng thuận thống nhất cao thì mới đưa ra bàn và quyết sách. "Tất nhiên, nếu như từ nay đến cuối năm, các cơ quan chức năng không chuẩn bị kịp sẽ phải chuyển các nội dung này sang Kỳ họp thứ Ba". Lưu ý điều này, song, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa nhấn mạnh, vấn đề nào quan trọng, cấp bách, cần thiết và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo được sự đồng thuận thống nhất cao theo yêu cầu của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Hội nghị Trung ương sẽ được trình ra Quốc hội bàn và quyết định.

+ Trước đó, Ủy ban Thường vụ cho ý kiến về việc xử lý tài chính cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khi thanh toán khoản tiền đền bù giá trong bao tiêu sản phẩm Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản