Bình Thuận: Rất cần Bình và Thuận

Gần nửa đêm, tôi gọi điện cho phóng viên của mình đang ở Bình Thuận để hỏi han tình hình thế nào sau những ngày quá nóng vừa qua. Cậu phóng viên nghe xong thì nói: “Ở đây vẫn Bình và Thuận anh ơi”.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm Thầy thuốc Nhân dân Đoàn Thúy Ba

Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2020 - 2025

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch: Tỉnh Hòa Bình cần tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội

 Thành phố Phan Thiết là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật của tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Đảng bộ Bình Thuận.

Tôi hiểu cách chơi chữ đó. Bình Thuận lâu nay vẫn nổi tiếng với đặc sản nắng, gió và cát. Bản thân cái tên của miền đất ấy và tình cách những người dân chất phác ở đây đã đầy đủ yếu tố Bình và Thuận.

Thị trấn nhỏ bé Phan Rí Cửa gần như ít người biết, bỗng nổi như cồn với câu chuyện một số người dân đã tụ tập, manh động phá hoại tài sản nhà nước.

Một đồng nghiệp của tôi, từ báo bạn đã ngay lập tức có câu trả lời với bài viết rất hay đăng trên báo Phụ nữ TPHCM: “Họ không phải là dân”. Bài viết ấy nhận được sự đồng tình khi tìm ra chân tướng của những kẻ được gọi là “nhân vật trung tâm”, hăng hái nhất ném đá về phía cảnh sát, hung hãn nhất khi ném bom xăng tự chế vào trụ sở cơ quan công quyền. Đó là những kẻ xa lạ “trong một vẻ ngoài non nớt, ngông nghênh”.

Tôi vẫn cứ tin trong câu chuyện ở Bình Thuận những ngày qua những người dân chất phác thật thà tại Phan Thiết, Phan Rí Cửa không phải là những kẻ bỗng nhiên trở nên khác lạ như những gì một phần cộng đồng mạng đã chuyển tải.

Họ - có lẽ cũng đang còn bàng hoàng về câu chuyện bỗng nhiên mảnh đất mình đang sống, một ngày không còn Bình và Thuận.

Vì sao?

Có những kẻ, với mưu đồ xấu xa đã cố tình tìm cách kích động, lôi kéo để một bộ phận rất nhỏ người dân tại Bình Thuận tham gia tụ tập, đốt phá, tạo ra một lớp mây mờ khiến quê hương họ không còn Bình Yên - Hòa Thuận.

Đêm hôm qua, đêm 14.6, tôi hỏi đi hỏi lại phóng viên của mình thì nhận được câu trả lời: Bình Thuận vẫn đang bình thường, bình yên, người dân vẫn đang bình tâm, bình an và… bình thuận.

Nhưng những mưu đồ vẫn còn đó, vẫn đang cố gắng lôi kéo người dân Bình Thuận vào câu chuyện mà cho đến giờ, hầu hết biết là vi phạm pháp luật.

Và một lần nữa, tất cả đang vẫn tin vào những người dân Bình Thuận có thể bình tĩnh nhìn nhận ra cái xấu, đào thải thứ vốn không phải là bản chất của mình để đồng thuận, nhìn rõ chân tướng những kẻ đã kích động, gây chia rẽ.

Người ở Bình Thuận, Phan Thiết, Phan Rí Cửa không đáng bị nhìn với ánh mắt ngờ vực và đầy cảnh giác. Phần đông trong số họ rồi sẽ đứng về phía chính nghĩa, tin vào những quyết sách của chính quyền để nói theo cách của các đồng nghiệp là “thoát khỏi một cuộc gieo oan đầy bất công với những con người Bình Thuận”.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản