Tin mới

Bộ Công an giải thể Tổng cục: Mạnh dạn cắt bỏ tầng nấc trung gian

Tiếp sau ngành Công an, dư luận mong chờ các cơ quan Trung ương cũng nhanh chóng trình ra phương án cắt giảm tầng nấc trung gian.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni

Nhằm sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tới đây, ngành Công an sẽ giảm triệt để tầng nấc trung gian, mà cao nhất là sẽ không còn cấp Tổng cục. Cụ thể, cơ quan này sẽ cắt bỏ 6 Tổng cục và hạ cấp 2 Bộ tư lệnh.

Thông tin này được đăng tải trên báo chí ngày 2/4 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Đây là lần cải cách sâu rộng, có tính lịch sử của ngành Công an, sẽ tác động trực tiếp tới đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, trong đó có các sĩ quan cấp tướng.

 Ngành Công an sẽ giảm triệt để tầng nấc trung gian (Ảnh: plo.vn)

Từ 126 đơn vị cấp cục và tương đương, ngành Công an sẽ giải thể, sáp nhập còn khoảng 60. Tương tự, nhiều đơn vị cấp phòng cũng sẽ phải sắp xếp, tổ chức lại. Triển khai Đề án sắp xếp tổ chức, bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, ngành Công an đang đi đầu trong việc cắt bỏ tầng nấc trung gian.

Tầng nấc trung gian làm cho bộ máy cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả. Nó cần phải được cắt bỏ nhưng cụ thể, tầng nấc trung gian đó nằm ở đâu thì nhiều người vẫn còn e ngại. Nhưng, ngay tại diễn đàn Quốc hội, chính một đại biểu trong ngành Công an là ông Nguyễn Hữu Cầu- giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã thẳng thắn cho rằng: Đã đến lúc, Quốc hội cần chỉ rõ cấp trung gian, "bộ trong bộ" ở đây chính là cấp Tổng cục, cục, vụ, chi cục…

 

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu- giám đốc Công an tỉnh Nghệ An (Ảnh: Báo Nghệ An)

Thảo luận việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết, ông đã cố gắng tìm hiểu xem Tổng cục có phải cấp trung gian không, có phải là bộ trong bộ không?. Qua đó thấy rằng, trong 22 bộ, cơ quan ngang bộ thì có 17 bộ có tổng cục, còn lại 5 nơi không có mà vẫn hoạt động bình. Số lượng tổng cục của 17 bộ hiện nay là 40, dưới tổng cục có các cục, vụ, văn phòng, phòng, chi cục…

Báo cáo của Chính phủ cũng như báo cáo giám sát của Quốc hội cũng chỉ ra rằng, tình trạng "bộ trong bộ" sẽ khiến các lĩnh vực công tác bị chia nhỏ, cắt khúc, thiếu tính bao quát chung; tổ chức bộ máy hành chính trở nên cồng kềnh, nhiều tầng nấc trung gian, đơn vị nào cũng phải duy trì bộ phận văn phòng, hành chính, do đó, số nhân lực cũng như kinh phí chi cho công tác quản trị tăng lên, trong khi nguồn lực của cơ quan lại phân tán, thiếu tập trung, không được sử dụng và phát huy được hiệu quả tối đa...

Cơ quan giám sát của Quốc hội cho biết, xu hướng nâng cấp Vụ lên Cục diễn ra nhanh ở nhiều Bộ, có đến 29 Cục được thành lập trong khoảng thời gian từ năm 2011 -2016, trong đó có những Bộ tăng nhiều như Bộ Công an tăng 7 Cục, Bộ Tư pháp tăng 4 Cục, Bộ Thông tin, Truyền thông và Bộ Y tế tăng 3 Cục..

 

Cắt giảm tầng nấc trung gian là vấn đề nhạy cảm (Ảnh:KT)

Cắt giảm tầng nấc trung gian là vấn đề nhạy cảm, tế nhị, không thể cào bằng, song một số đại biểu Quốc hội cho rằng "dứt khoát phải giảm chứ không thể để nhiều như hiện nay. Sắp tới, một số bộ ngành có cấp Tổng cục đang nhìn nhau, nhưng nếu xảy ra tình trạng không ai quyết đi đầu thì không biết bao giờ mới giảm được cấp trung gian".

Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị Trung ương 6, khóa XII 'Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả' do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 25/10/2017 nêu rõ: Các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ chủ động rà soát, sắp xếp, tinh gọn đầu mối bên trong, giảm cơ bản số lượng tổng cục, cục, vụ, phòng; không thành lập tổ chức mới, không thành lập phòng trong vụ, trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền quyết định.

Với việc giải thể, sáp nhập hơn một nửa đơn vị cấp cục và tương đương trong ngành Công an có thể coi là một đột phá như lãnh đạo ngành đã từng khẳng định: "Lực lượng công an nỗ lực để đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, kiên quyết thực hiện đúng mục tiêu, có hiệu quả việc sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế gắn với cải cách chế độ công vụ…". Thực tế, Bộ Công an đã có thời điểm phình to, nhất là khi, tách, đổi tên từ sáu tổng cục lên tám, theo Nghị định 77/2009. Đến năm 2014, thấy mô hình này quá cồng kềnh, Bộ Chính trị chỉ đạo và rồi Chính phủ ban hành Nghị định 106 thu gọn trở lại sáu tổng cục, cơ bản như ngày xưa. Tuy nhiên, việc sáp nhập tổ chức không làm giảm con người. Hàng loạt các tổng cục, cục của Bộ Công an có số cấp phó rất lớn.

Tiếp sau ngành Công an, dư luận mong chờ các cơ quan Trung ương cũng nhanh chóng trình ra phương án cắt giảm tầng nấc trung gian như mục tiêu mà Nghị quyết 18 NQ/TW đã chỉ ra: công việc này phải cơ bản hoàn thành vào năm 2021./.

Theo Quốc Phong/ VOV.VN

 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản