Bộ Xây dựng nói gì về các vụ cháy chung cư?

3 tháng, cả nước đã xảy ra trên 1.000 vụ cháy, nổ làm 33 người chết, 66 người bị thương, gây thiệt hại rất lớn về tài sản của người dân và doanh nghiệp.

Đội ngũ thầy thuốc là những người lính xung kích trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh

Bí thư thành ủy Hà Nội: Sức khoẻ là vốn quý nhất của con người

Bước ngoặt lây lan dịch trên toàn cầu, Thủ tướng yêu cầu cách ly kiên quyết

Trong số đó có nhiều vụ cháy chung cư, điển hình là vụ cháy chung cư Carina tại TP HCM làm 13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Đây là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm và các phóng viên đặt nhiều câu hỏi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối qua.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, những chung cư xây dựng theo tiêu chuẩn cũ trước năm 2001, tức là khi chưa có Luật Phòng cháy chữa cháy, thì các điều kiện về phòng chống cháy nổ chưa đảm bảo.

 Thứ trưởng Lê Quang Hùng khẳng định, những vụ cháy chung cư xảy ra gần đây chiếm một tỷ lệ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này.

Từ năm 2001, Luật Phòng cháy chữa cháy ra đời đã quy định rõ, tất cả các tòa nhà chung cư phải được thẩm duyệt nghiệm thu, đảm bảo các điều kiện về phòng chống cháy nổ. Số lượng chung cư xây dựng sau năm 2001 đến nay khoảng 3.000 tòa nhà. Dù không khẳng định con số cụ thể là bao nhiêu, song Thứ trưởng Lê Quang Hùng khẳng định, những vụ cháy chung cư xảy ra gần đây chiếm một tỷ lệ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này.

“Hiện nay, tôi được biết các địa phương đang rà soát tổng thể xem trong số 3.000 tòa nhà này thì có bao nhiều tòa không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy?. Thứ 2 là những chung cư đã xây dựng theo đúng quy chuẩn rồi thì có vận hành đúng hay không? Đây là trách nhiệm của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các địa phương sẽ rà soát, kiểm tra” - Thứ trưởng Lê Quang Hùng nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, những vụ cháy chung cư vừa qua và các nguy cơ tiềm ẩn tại những tòa nhà không đảm bảo các điều kiện phòng chống cháy nổ, đang là vấn đề bức xúc của xã hội và được Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm.

Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Thủ tướng đã giao cho các Bộ chức năng và chính quyền các tỉnh, thành phố tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ vấn đề này. Hiện nay, tỷ lệ các chung cư đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy rất thấp. Chính vì vậy, Chính phủ yêu cầu kiểm tra, rà soát lại toàn bộ công tác đảm bảo phòng cháy, chữa cháy”.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản