Tin mới

Ca nhiễm COVID-19 mới: Đi rửa xe, bắt tay chủ quán, tiếp xúc nhiều người

Anh D.Đ.P, sinh năm 1993, lái xe riêng của chị N.H.N là trường hợp tiếp theo dương tính với COVID-19. Anh này, sau khi tiếp xúc với chị N còn đi sửa xe và tiếp xúc với nhiều người khác.

Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an

Chiều 21/5: Quốc hội trình danh sách đề cử bầu Chủ tịch nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Người nhiễm COVID-19 đã đi sửa xe

Lúc 17h00 ngày 7.3.2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo đã phát hiện thêm 2 ca mắc COVID-19 trong số những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố ngày hôm qua là N.H.N, nữ, 26 tuổi, trú quán tại phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội).

Đó là bà L.T.H, sinh năm 1956, là bác ruột của bệnh nhân N.H.N. và anh D.Đ.P, sinh năm 1993, là lái xe riêng của gia đình.

Đây là hai trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N, họ đã được Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hà Nội cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau khi phát hiện ra ca bệnh N.H.N.

 Cách ly từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch. Ảnh: HA 

Theo báo cáo của ông Trần Thế Cương, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, cả đêm 6.3 quận đã triển khai rà soát sau khi có thông tin lái xe D.Đ.P của chị H.N di chuyển đến một địa điểm của quận để sửa xe.

“Qua rà soát cho thấy đúng là lái xe P chở bệnh nhân từ sân bay về, sau đó đã đưa xe này đi sửa chữa tại một cửa hiệu trên địa bàn quận”, ông Cương nói.

Tại cửa hiệu rửa xe, lái xe P có ngồi nói chuyện, bắt tay chủ cửa hiệu, chỉ đạo trực tiếp 15 nhân viên. 

Ngoài ra, lái xe này trong thời gian chờ sửa xe còn ngồi lên một xe khác, chiếc xe này sau đó cũng chở 6 người.

Ông Cương cho biết, quận đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh, đến 3h sáng nay 7.3 đã có đầy đủ danh sách những người tiếp xúc gần, đã ra quyết định cách ly 11 người của cửa hiệu sửa xe, còn 4 người ở điểm sửa xe này đã về quê (Long Biên, Nghệ An, Hà Nam…) nên đã thông tin tới Sở Y tế để phối hợp với các tỉnh bạn tiếp tục thực hiện các biện pháp.

“Thời điểm này đã nắm rõ, đã thực hiện cách ly, đã phun khử khuẩn, kể cả xe ôtô mà người lái xe ngồi 15 phút” - ông Cương cho hay.

Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm cho hay, hiện quận đã lập hàng rào, lên phương án sẵn sàng ứng phó nếu trường hợp lái xe P. mắc COVID-19. Hiện quận đã lập đầy đủ danh sách để tiến hành giám sát.

5 người đã ngồi chiếc ghế của bệnh nhân trên máy bay

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ngày 7.3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines ngày 1.3 có 271 hành khách, trong đó có 149 hành khách nước ngoài và 48 hành khách là người Việt Nam ở 9 quận huyện và 20 xã phường trên địa bàn thành phố.

Bệnh nhân N đi vé hạng C lên sau và ra trước nên không hẳn là 217 người cùng chuyến bay đều có nguy cơ lây nhiễm, chỉ xác định những người tiếp xúc gần. Chúng ta phải tính đến những người ở phòng VIP tại sân bay, nhân viên hàng không trong quá trình làm thủ tục tại sân bay London, tiếp viên phục vụ, những người ngồi cạnh, khi xuống là nhân viên ở cửa, nhân viên lấy hành lý, nhân viên làm thủ tục tại sân bay Nội Bài, lái xe, bác gái, y tế tại Bệnh viện Hồng Ngọc... tất cả khoảng 33 người tiếp xúc gần.

"Số này đã lấy mẫu được 27 người, có 25 người đã có kết quả âm tính, những người còn lại đến cuối chiều nay có kết quả xét nghiệm", ông Chung cho hay.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản