Tin mới

Các địa phương tổ chức xe đón công dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê hương

(Mặt trận) - Tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng và Thái Bình đã có kế hoạch tor chức các chuyến xe đưa công dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê hương và tổ chức cách ly theo đúng quy định phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch nước: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng nền biên phòng toàn dân

Phát huy vai trò to lớn của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Làm thật tốt và hiệu quả truyền thông về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Đưa công dân về quê. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN) 

Tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng và Thái Bình đã có kế hoạch tor chức các chuyến xe đưa công dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê hương và tổ chức cách ly theo đúng quy định phòng chống dịch COVID-19.

Chiều 8/10, ông Nguyễn Thành Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết tỉnh đang triển khai chương trình “Chuyến xe yêu thương” để đón công dân của địa phương từ các tỉnh, thành phố phía Nam do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trở về quê nhà, bắt đầu thực hiện vận chuyển chuyến xe đầu tiên từ ngày 14-15/10 tới.

Chương trình do Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao nhiệm vụ cho Tỉnh đoàn và Sở lao động, Thương binh và Xã hội, phối hợp cùng một số đơn vị chức năng của tỉnh thực hiện.

Hoạt động này được Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang hỗ trợ về phương tiện vận chuyển, với tổng số 25 xe ôtô khách cho mỗi đợt.

Theo ông Nguyễn Thành Sơn, đến chiều 8/10 đã có hơn 1.050 người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Long An và Bình Phước có nguyện vọng trở về Khánh Hòa và đã đăng ký thành công qua mẫu đơn trực tuyến. Trong đó, số công dân Khánh Hòa ở Thành phố Hồ Chí Minh đông nhất với hơn 950 người và có tổng số 146 người là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và có con nhỏ, người khuyết tật được ưu tiên hàng đầu.

Anh Bùi Hoài Nam, Bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa cho biết: Số công dân trở về tỉnh Khánh Hòa sẽ được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh hỗ trợ xét nghiệm nhanh và miễn phí kháng nguyên SARS-CoV-2 tại chỗ trước khi lên xe di chuyển.

Khi về đến Khánh Hòa, tùy vào từng đối tượng cụ thể sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp. Đối tượng thứ nhất là những người đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện theo quy định) sẽ cách ly y tế tại nhà, hoặc cách ly y tế tập trung tại khách sạn có trả phí, hoặc cách ly y tế tập trung tại các khu cách ly do quân đội quản lý và thời gian cách ly là 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương.

Sau khi hoàn thành cách ly, họ sẽ phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc đã tiêm 2 mũi vaccine nhưng chưa đủ 14 ngày, hoặc những người chưa tiêm vaccine sẽ cách ly y tế tập trung tại khách sạn có trả phí, hoặc cách ly y tế tập trung tại các khu cách ly do quân đội quản lý; thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày về địa phương và sau khi hoàn thành cách ly, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Về chi phí cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, công dân sẽ được tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ.

Theo đánh giá của Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, đến thời điểm này, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Tính đến chiều 8/10, toàn tỉnh đã ghi nhận 8.139 ca mắc COVID-19, đã có 7.555 ca được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, số ca dương tính mới với SARS-CoV-2 mỗi ngày đã và đang giảm mạnh. Đến nay, Khánh Hòa đã tiêm phòng vaccine COVID-19 với tổng số hơn 1,1 triệu liều, trong đó tiêm mũi 1 trên 891.000 đối tượng và tiêm mũi 2 hơn 311.000 đối tượng.

Lấy mẫu xét nghiệm cho công dân trước khi đưa về địa phương cách ly tập trung. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN) 

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng trong chiều 8/10 cũng ra văn bản về việc thống nhất phê duyệt phương án đón công dân đang ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trở về địa phương. Trong đợt này, tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức 2 đợt đón tiếp vào ngày 9/10 và 11/10, để đón 3.130 công dân có nguyện vọng trở về Lâm Đồng, đã đăng ký với chính quyền địa phương từ trước.

Cụ thể theo phương án của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, thời gian đón sẽ tổ chức làm 2 đợt. Đợt 1 vào ngày 9/10/2021, đón 2.016 công dân ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam. Đợt 2 tổ chức vào ngày 11/10/2021, đón 546 công dân từ tỉnh Bình Dương, 443 công dân từ tỉnh Đồng Nai, 98 công dân từ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và 27 công dân từ tỉnh Bình Phước. Phương tiện đón công dân gồm 165 xe do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phương Trang bố trí để chở công dân và phục vụ các Tổ công tác, chở vật tư y tế đi theo.

Đoàn thứ nhất do ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn sẽ đón công dân tại Bến xe Miền Đông (Số 292, Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh). Thời gian đón từ 6h30 đến 9h30 ngày 9/10 với tổng cộng 2.016 người, sử dụng 103 xe chia làm 2 đoàn, di chuyển cách nhau 60 phút.

Đoàn thứ 2 đón công dân tại tỉnh Bình Dương do ông Nguyễn Văn Gia, Phó Giám đốc sở Giao thông vận tải làm Trưởng đoàn. Đón công dân tại Bến xe khách tỉnh Bình Dương (thị xã Thủ Dầu Một), thời gian đón từ 6h30-9h30 ngày 11/10 với tổng cộng 32 xe.

Đoàn thứ 3 đón công dân tại tỉnh Đồng Nai, do ông Nguyễn Hữu Ân, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn. Đón công dân tại Bến xe Đồng Nai (thành phố Biên Hòa), thời gian đón từ 6h30-9h30 ngày 11/10 với tổng số 25 xe.

Đoàn thứ tư đón công dân tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ 6h30- 8h30 ngày 11/10 tại Bến xe khách thành phố Bà Rịa. Đoàn này do ông Trần Thanh Hoài, Phó Giám đốc sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch làm Trưởng đoàn, có 7 xe đưa đón công dân.

Đoàn thứ 5 do bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch làm Trưởng đoàn. Đoàn có 3 xe, đón công dân tại Bến xe Trường Hải, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước từ 7h30-8h30 ngày 11/10.

Theo kế hoạch, tất cả các đoàn này đều có từ 1- 4 xe Cảnh sát giao thông dẫn đường, có lực lượng y bác sỹ, cán bộ các sở, ngành có liên quan và thiết bị y tế đi theo phục vụ, đảm bảo an toàn cho mọi công dân.

Tỉnh Thái Bình cũng ban hành kế hoạch số 134/KH-UBND về việc tổ chức đón công dân tỉnh Thái Bình bị ảnh hưởng dịch COVID-19 trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, nhằm chia sẻ khó khăn với các tỉnh, thành phố trong công tác phòng, chống dịch và thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự quan tâm đối với công dân tỉnh Thái Bình đang làm ăn, sinh sống xa quê hương.

Theo kế hoạch, sau ngày 10/10/2021, tỉnh Thái Bình hỗ trợ, tổ chức đón công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Bình, đang lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, có nhu cầu cấp thiết trở về địa phương.

Căn cứ nhu cầu đăng ký của công dân, tỉnh Thái Bình hỗ trợ, tổ chức đón nhận công dân theo từng đợt và mỗi đợt cách nhau khoảng 1-2 tuần.

Các công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Bình đang lao động, học tập, công tác, khám chữa bệnh, thăm thân, du lịch... lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An có nguyện vọng trở về tỉnh Thái Bình được bố trí hỗ trợ, tổ chức đón theo thứ tự ưu tiên theo nhóm.

Nhóm 1, gồm phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người già yếu từ đủ 65 tuổi trở lên, người bệnh (không thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm gây dịch), học sinh, sinh viên. Với những người thuộc nhóm này mà không tự phục vụ được trong sinh hoạt thì được bố trí một người đi cùng để chăm sóc, phục vụ.

Nhóm 2, gồm giáo viên, người đi công tác theo phân công của các cơ quan, tổ chức. Nhóm 3, gồm các chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật của doanh nghiệp. Nhóm 4, gồm người đi du lịch, thăm thân đang bị mắc kẹt. Nhóm 5, gồm người lao động nhưng đang trong thời gian không có việc làm. Nhóm 6, gồm một số đối tượng đặc biệt khác.

Bên cạnh đó, các công dân này cần đáp ứng đủ các điều kiện: Không thuộc vùng phong tỏa và vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg; không thuộc diện đang thực hiện cách ly, điều trị COVID-19; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm đến thời điểm đón; có nguyện vọng đăng ký trở về tỉnh Thái Bình hoặc có đơn đăng ký của thân nhân tại tỉnh Thái Bình được cấp có thẩm quyền xác nhận; có đủ điều kiện sức khỏe khi di chuyển.

Các công dân đủ các điều kiện nói trên và có nhu cầu về quê Thái Bình có thể đăng ký: tại Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi công dân đăng ký tạm trú/thường trú; tại địa chỉ: https://thaibinh.gov.vn; tại Hội đồng hương tỉnh Thái Bình tại Thành phố Hồ Chí Minh, tại tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An; Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình (qua email: tiep nhan congdan thaibinh@gmailcom) và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội nơi công dân đang lưu trú; Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Thái Bình, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Khi các công dân trở về quê sẽ thực hiện cách ly theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình và các huyện, thành phố./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản