Tin mới

Cần liên hệ chặt chẽ và lắng nghe ý kiến của cử tri và Nhân dân

(Mặt trận) - Ngày 23/6, dự và phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ Nhất HĐND thành phố Hà Nội Khóa XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi đại biểu HĐND cần chủ động nghiên cứu, học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng, dám chịu trách nhiệm trước trước cử tri và HĐND trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình, xứng đáng là đại biểu của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Chủ tịch nước: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng nền biên phòng toàn dân

Phát huy vai trò to lớn của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Làm thật tốt và hiệu quả truyền thông về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh mẫn phát biểu chỉ đạo kỳ họp 

Hà Nội tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã diễn ra trong không khí phấn khởi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và đã thành công rất tốt đẹp với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,6%, cao hơn 0,25% so với nhiệm kỳ trước. Đặc biệt, lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trúng cử là người dân tộc thiểu số đạt 17,84%, cao nhất từ trước đến nay; tỷ lệ đại biểu Quốc hội trúng cử là phụ nữ đạt trên 30%, cao nhất từ Quốc hội khóa 6 trở lại đây; trình độ chuyên môn của những người trúng cử ĐBQH Khoá XV cũng cao hơn so với nhiệm kỳ trước... và cuộc bầu cử đã thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng nhấn mạnh: Thủ đô Hà Nội là địa phương có số lượng đơn vị hành chính và số lượng cử tri lớn, số người ứng cử ĐBQH, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiều nhất cả nước. Bên cạnh đó, Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, nơi đặt trụ sở của các cơ quan trung ương của Đảng, Nhà nước, cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế. Đồng thời, Hà Nội còn là địa bàn trọng điểm, phải đối mặt với sự chống phá của các thế lực thù địch hòng chống phá cuộc bầu cử, thế nhưng Hà Nội đã có 99,16% số cử tri đi bầu cử, điều đó đã khẳng định sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết đồng bào, cán bộ, chiến sỹ Thủ đô.

"Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm, chủ động, bài bản, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành thành phố, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân và cử tri thành phố. Tôi cũng xin được chúc mừng 95 vị đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào, cũng là trách nhiệm cao cả của mỗi đại biểu để đáp lại niềm tin, kỳ vọng của cử tri đã gửi gắm" - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh.

Vai trò quan trọng của Đoàn ĐBQH, HĐND trong phát triển KT - XH Thủ đô

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng hoa lãnh đạo HĐND thành phố Hà Nội Khoá XVI 

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Những tháng đầu năm 2021, cả nước phải đối mặt với khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 bùng phát. Thế nhưng, với sự quyết tâm, quyết liệt của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm hiệp lực của toàn dân, nên đã hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh, kinh tế vẫn duy trì phát triển. Thu ngân sách 5 tháng đạt hơn 667,9 nghìn tỷ đồng, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó thu nội địa đạt hơn 552,8 nghìn tỷ đồng, tăng 14,2%. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt hơn 262,2 tỷ USD, tăng 33,5% so với cùng kỳ. Dự báo thu ngân sách 6 tháng tiếp tục tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2020, tốc độ tăng trưởng khoảng 5,8%...

"Đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, tình hình chính trị và xã hội ổn định, quan hệ đối ngoại được mở rộng và vị thế của Việt Nam tiếp tục được nâng cao trên trường quốc tế" - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng nêu rõ: Những năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, có nhiều cách làm năng động, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của cả nước. Theo đó, Hà Nội đã sáng tạo, đưa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, quyết sách của Nhà nước vào cuộc sống; đóng góp trên 16% GDP, 18,5% thu ngân sách, 20% thu nội địa và 8,6% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của cả nước..., qua đó ngày càng thể hiện rõ nét vai trò là động lực quan trọng đối với phát triển vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước.

Đặc biệt, mặc dù bị tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 nhưng 6 tháng đầu năm 2021 tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thủ đô ước đạt 5,91%, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và đô thị đang phát triển theo hướng hiện đại, đồng bộ; hệ thống chính trị được củng cố, tăng cường; nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể đã có nhiều đổi mới; các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, khoa học - công nghệ và y tế tiếp tục phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng; đời sống vật chất và tinh thần của người dân tiếp tục được chăm lo; quốc phòng, an ninh, chính trị, trật tự - an toàn xã hội được giữ vững; hoạt động đối ngoại được tăng cường và mở rộng.

"Trong thành tích chung của Hà Nội có sự đóng góp quan trọng của Đoàn ĐBQH, HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trong đó, hoạt động của HĐND thành phố tiếp tục được đổi mới về phương thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định; bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chọn đúng các vấn đề quan trọng, cấp bách để quyết định, giám sát, chất vấn..." - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Đổi mới để nâng cao hơn hiệu lực, hiệu quả hoạt động HĐND

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng hoa lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội Khoá XVI 

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, tại kỳ họp này, HĐND thành phố đã bầu nhân sự lãnh đạo của bộ máy chính quyền theo đúng quy định để đảm nhận và gánh vác để thực hiện thắng lợi những công việc quan trọng của Thủ đô. đồng chí Trần Thanh mẫn mong các đại biểu tập trung trí tuệ, đoàn kết, quyết tâm xây dựng Thủ đô phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Thường trực HĐND thành phố cần phối hợp chặt chẽ với Thường trực UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và Đoàn ĐBQH thành phố trong việc thống nhất xây dựng và ban hành quy chế phối hợp, có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng trong thực hiện từng nội dung.

Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và Đoàn ĐBQH thành phố cần phát huy những kết quả, thành tựu đã đạt được, tiếp tục tập trung cao độ cùng cả nước thực hiện "mục tiêu kép", vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Tận dụng tốt những cơ chế, chính sách tài chính, ngân sách đặc thù trong Nghị quyết 115, Nghị quyết số 97 của Quốc hội, Nghị định 32 của Chính phủ về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, bất cập, tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong điều hành để minh bạch hóa, công khai hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức. "Mỗi đại biểu HĐND cần chủ động nghiên cứu, học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng; có những việc phải thể hiện rõ quan điểm, chính kiến và đề xuất, kiến nghị sâu sắc, ý nghĩa, giá trị thiết thực. Dám chịu trách nhiệm trước trước cử tri và HĐND trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Đặc biệt, cần liên hệ chặt chẽ với cử tri và nhân dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, xứng đáng là đại biểu của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân" - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu.

Nhấn mạnh về nhiệm vụ trong giai đoạn tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: Yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới đang đặt ra những nhiệm vụ rất nặng nề, do vậy, HĐND  thành phố khóa mới cần kế thừa và phát huy những thành quả của các khóa trước, tiếp tục có nhiều giải pháp đột phá, đổi mới để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đoàn kết, trách nhiệm, chung sức, đồng lòng, thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ lớn lao mà Đảng bộ, nhân dân Thủ đô tin tưởng giao phó.

Nhân dịp này, thông qua các đại biểu dự họp và qua các phương tiện thông tin đại chúng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội đoàn kết phấn đấu, quyết tâm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản