Cần xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu “Hội thánh Đức chúa trời”

“Ban Tôn giáo chính phủ, các cấp chính quyền, các cơ quan có trách nhiệm đều phải vào cuộc ngay lập tức và có các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn các hoạt động tiêu cực của tổ chức này”, nguyên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Sơn cho biết.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Hội nghị thi đua Cụm các tỉnh Tây Nam Bộ

Tạm ngừng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc

Đội ngũ thầy thuốc là những người lính xung kích trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh

 Các thành viên tại một cơ sở của "Hội thánh đức chúa trời".

Những hoạt động của “Hội thánh Đức chúa trời” đang tiếp tục gây bức xúc trong dư luận với những biểu hiện vi phạm thuần phong mỹ tục và pháp luật Việt Nam.

Trao đổi với Lao Động về hiện tượng này, ông Nguyễn Anh Sơn, nguyên trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định cho biết, qua truyền thông, ông cũng nắm được thông tin hội này đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh khiến người dân bức xúc.

 

Nguyên ĐBQH Nguyễn Anh Sơn.

Ông Sơn nói thêm: “Đây không phải là tổ chức được cấp phép hoạt động mà núp bóng truyền đạo để lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng ở Việt Nam. Thậm chí, những người cầm đầu tổ chức này đã từng có “dấu vết, lý lịch xấu”. Hội này có dấu hiệu hành nghề theo hình thức đa cấp”.

“Tôi không hiểu sao bây giờ lại có nhiều người mong manh, dễ dàng bị lôi kéo đến vậy. Nhiều người trong số đó là những thanh niên, sinh viên có học đàng hoàng”, nguyên ĐBQH Nguyễn Anh Sơn đặt câu hỏi.

Theo ông Sơn, đã đến lúc Ban Tôn giáo Chính phủ cần có động thái quyết liệt hơn trước hiện tượng này. “Các cơ quan chính quyền các cấp cũng cần phải vào cuộc ngay, kiên quyết xử lý nghiêm khắc những đối tượng núp bóng truyền đạo này. Điều này phải làm ngay, làm thẳng tay để tránh tình trạng tổ chức này ăn sâu trong quần chúng thì việc xử lý sẽ trở nên khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều”. 

Nguyên trưởng đoàn ĐBQH Nam Định nhấn mạnh: “Thời gian qua, dù tổ chức này đã có các hoạt động nhưng chưa được nhà nước thừa nhận thì sự tồn tại và hoạt động đó là bất hợp pháp. Ngoài ra, cách thức truyền đạo của hội này biểu hiện rõ nét sự mê tín, dị đoan, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục dân tộc, trái với hoạt động tín ngưỡng. Thậm chí, tổ chức có dấu hiệu trục lợi khi những kẻ cầm đầu bắt các thành viên phải nộp 10% thu nhập.

"Điều này đã vi phạm điều cấm của pháp luật, là lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi, có thể xử lý hình sự theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015, tội “Lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ở góc độ văn hóa, GS Nguyễn Chí Bền cho hay, những người đi theo “Hội thánh Đức chúa trời” chắc chắn có những nhận thức sai lầm về mặt tâm linh, tín ngưỡng.

  GS Nguyễn Chí Bền.

“Bất kỳ một tổ chức tôn giáo nào cũng đều phải được Nhà nước công nhận. Tôn giáo phải được phát triển trên một nền tảng văn hóa. Có như thế mới được xã hội thừa nhận. Còn “Hội thánh Đức chúa trời” đang đi ngược lại với điều này. Thậm chí, những kẻ cầm đầu đang có dấu hiệu trục lợi, đưa những người tham gia lún sâu vào sự mê muội”, GS Bền phân tích.

Theo chuyên gia nghiên cứu văn hóa, các cơ quan hành pháp cần quyết liệt ngăn chặn đồng thời buộc phải dùng biện pháp hành chính để xử lý những kẻ “truyền đạo” trái phép này. Vì sự thực “Hội thánh Đức chúa trời” không phải là tôn giáo cũng không phải là một tín ngưỡng nằm trong quy định của pháp luật Việt Nam.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản