Tin mới

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII

(Mặt trận) - Tối 28/11, Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ 5 Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Bộ Chính trị quyết định trao Huân chương Sao Vàng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày hình ảnh về đối ngoại tại buổi lễ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN 

Tham dự lễ trao giải có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Ban, bộ, ngành và các tác giả được vinh danh tại Lễ trao giải.

Vinh danh 102 tác phẩm xuất sắc viết về thông tin đối ngoại

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đặt cơ sở vững chắc cho việc thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030 và 2045.

Giải thưởng lần thứ VII cũng đánh dấu 10 năm triển khai thực hiện Kết luận 16-KL/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020. Trong 10 năm qua, công tác thông tin đối ngoại đã đóng góp tích cực trong thành công của công tác tuyên giáo cũng như những thành tựu đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta; góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, khát vọng xây dựng, phát triển đất nước hùng cường của các tầng lớp nhân dân, huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế, tạo nên nguồn sức mạnh to lớn giúp tăng cường tiềm lực, nâng cao vị thế và uy tín đất nước, củng cố và phát triển quan hệ hợp tác với các nước và tổ chức quốc tế, làm thất bại âm mưu xuyên tạc, phá hoại của các thế lực thù địch, phản động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Năm nay, giải thưởng thu hút tổng số 1.053 tác phẩm, sản phẩm dự thi. Các tác phẩm dự thi được thể hiện bằng 15 ngôn ngữ, gồm tiếng Việt và các ngoại ngữ: Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Tây Ban Nha, Lào, Khmer, Hàn Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Thái Lan, Indonesia, Séc và Bulgaria. Điểm nổi bật của Giải thưởng lần VII là sự tham gia của 32 tác giả, đơn vị báo chí nước ngoài, 14 tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài và 14 Đại sứ quán Việt Nam ở các nước.

Các tác phẩm sản phẩm dự thi Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII có nội dung phong phú, đa dạng, tiếp cận công nghệ truyền thông hiện đại, có giá trị thông tin đối ngoại, tính lan tỏa cao, thu hút được sự quan tâm của công chúng trong và ngoài nước. Trong đó, nội dung các tác phẩm bám sát, đề cập mọi vấn đề nổi bật của năm 2020-2021 như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn song phương, đa phương; quan hệ đối ngoại Việt Nam với các nước….

Đặc biệt, các tác phẩm đã phản ánh nhiều vấn đề thu hút được sự quan tâm của công chúng như tinh thần dân tộc trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19, xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam... Các tác phẩm bằng tiếng nước ngoài, của người nước ngoài cũng thể hiện tầm nhìn sâu, tích cực, đa khía cạnh về hình ảnh Việt Nam trong cộng đồng quốc tế cũng như hoạt động đối ngoại của Việt Nam.

Hội đồng chung khảo đã quyết định trao giải cho 102 tác phẩm, sản phẩm xuất sắc, gồm: 1 giải Đặc biệt, 10 giải Nhất, 19 giải Nhì, 29 giải Ba và 43 giải Khuyến khích. Trong đó, Giải đặc biệt được trao cho Sáng kiến giới thiệu, tuyên truyền bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” đến các chính đảng và bạn bè quốc tế” của Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Thông tấn xã Việt Nam và các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Dương GiangTTXVN 

Công tác thông tin đối ngoại cần được đổi mới mạnh mẽ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, dịch COVID-19 trong nước và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp nhưng niềm tin của cộng đồng quốc tế, các tầng lớp nhân dân với Đảng, Nhà nước và giá trị nội sinh là nguồn lực mạnh mẽ để cổ vũ đất nước vượt qua mọi khó khăn và thách thức. Lúc gian nan thử thách nhất lại chứng minh sức mạnh nguồn lực của một Việt Nam kiên cường, dũng cảm, đoàn kết, đồng lòng; một Việt Nam nhân ái, sẻ chia, hòa bình, hữu nghị; nhận được sự giúp đỡ to lớn, nghĩa tình sâu đậm của cộng đồng quốc tế để vượt qua khó khăn, thách thức, trong đó có đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, thông tin đối ngoại là bộ phận quan trọng của công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân và công tác tư tưởng. Nhiệm vụ cốt lõi của công tác thông tin đối ngoại là mang Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới gần hơn với Việt Nam; xây dựng hình ảnh, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và khát vọng phát triển đất nước thịnh vượng, nhân dân ấm no và hạnh phúc.

Thông qua thông tin đối ngoại, cộng đồng thế giới hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chia sẻ, ủng hộ quan điểm của Việt Nam đối với những vấn đề khu vực và quốc tế; quảng bá hình ảnh đất nước, con người, lịch sử, giá trị văn hóa và những thành tựu phát triển của đất nước; đồng thời thông tin kịp thời tình hình và các vấn đề quốc tế quan tâm đến các tầng lớp nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải đặc biệt cho sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại cho nhóm tác giải đoạt giải. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, công tác thông tin đối ngoại năm 2020-2021 đã giúp cộng đồng trong nước và quốc tế hiểu, đánh giá cao thành công tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các hoạt động kinh tế -xã hội, an ninh, quốc phòng, hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước; qua đó, thể hiện Việt Nam là bạn bè tốt, đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. 

"Đây là kênh quan trọng để nhân dân hiểu về tình hình dịch bệnh trên thế giới, sự nguy hiểm và phức tạp của các biến chủng virus mới, các biện pháp chống dịch chưa có tiền lệ, gây ra khó khăn với tất cả các quốc gia, mọi nền kinh tế, mọi hệ thống y tế, sự khan hiếm vắc xin, thuốc chữa bệnh trên toàn cầu. Nhờ những thông tin đó, nhân dân hiểu, chia sẻ, cảm thông, đồng lòng và có niềm tin tuân thủ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch COVID-19.", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung nâng cao nhận thức về vai trò công tác thông tin đối ngoại gắn với triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tăng cường giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến gần Việt Nam hơn. 

Bên cạnh đó, công tác thông tin đối ngoại cần đổi mới theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong tiếp nhận thông tin và truyền thông; tiếp tục phát huy vai trò chủ lực, nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ; huy động sức mạnh, sự đoàn kết, ủng hộ tham gia của cả hệ thống chính trị, cộng đồng người Việt Nam ở trong và ngoài nước cũng như nhân dân và bạn bè quốc tế. Công tác thông tin đối ngoại cần có giải pháp cụ thể, ứng dụng công nghệ hiện đại, xu hướng truyền thông mới, nâng cao chất lượng thông tin đối ngoại, đảm bảo chính xác, kịp thời, thu hút, hấp dẫn, phù hợp, hiệu quả và đa ngôn ngữ. 


Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải Nhất cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Thành Trung/đại biểu nhân dân

Đối với việc ứng phó với dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, công tác thông tin đối ngoại cần thông tin đầy đủ, kịp thời về các biến chủng, biện pháp phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế của Việt Nam; diễn biến dịch bệnh, phản ứng của quốc gia trên thế giới để nhân dân hiểu, đồng lòng hưởng ứng, vào cuộc, thực hiện nghiêm các chủ trương, giải pháp chống dịch của Đảng và Nhà nước. 

Nhân dịp này thanh mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chúc mừng biểu dương Ban Tuyên giáo Trung ương các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là Đài Tiếng nói Việt Nam với vai trò là cơ quan thường trực giải lần này; đồng thời mong muốn những người bạn, những người yêu quý của Việt Nam tiếp tục đồng hành sát cánh trên chặng đường phát triển phía trước của một Việt Nam và gửi lời chúc tốt đẹp đến các tác giả dự giải và đội ngũ làm công tác thông tin đối ngoại.
 Trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải nhì
Ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân và ông Ngô Minh Hiển - Phó Tổng Giám đốc VOV trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN) 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản