Tin mới

Chủ tịch Hà Nội báo cáo Thủ tướng nguy cơ lây Covid-19 ở BV Bạch Mai

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa báo cáo với Thủ tướng Chính phủ các nguy cơ lớn tiếp tục lây nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai: Tiếp tục khái quát hệ thống lý luận về đường lối đổi mới

Bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ phát động Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025

Sáng 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp trực tuyến với 5 TP thuộc T.Ư về công tác phòng chống dịch Covid-19. Cuộc họp được trực tuyến tới các cơ sở cách ly để phục vụ công tác thị sát.

2 nguy cơ lớn tiếp tục lây nhiễm Covid -19 ở Bệnh viện Bạch Mai

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên địa bàn Hà Nội cho đến nay tiềm ẩn nguy cơ từ ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất là Bệnh viện Bạch Mai. 

 

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp trực tuyến sáng 29/3 về công tác phòng chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

“Bệnh viện Bạch Mai hiện nay theo ghi nhận của Hà Nội hiện có 20 trường hợp dương tính với Covid-19 (Bộ Y tế công bố là 12). Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính. Báo cáo Thủ tướng là rất có thể sẽ có nguy cơ trong một vài ngày nữa sẽ có những “đốm cháy nhỏ” dịch Covid-19 ở một số tỉnh phía bắc và Hà Nội” – Chủ tịch Hà Nội nói.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội nhìn nhận, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao khi: Có rất nhiều bệnh nhân nặng; hàng ngày có từ 5.000-7.000 người khám chữa bệnh. Nhưng đáng lo ngại nhất đó là sau ngày 20/3 Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 bệnh nhân về khắp các tỉnh; đã có lây nhiễm ra ngoài. Nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3.000 bệnh nhân HIV được bệnh nhân dương tính với Covid-19 số 86 phát thuốc từ ngày 9/3 đến 14/3 là rất lớn.

Nguy cơ tiếp theo đến từ Công ty Trường Sinh với 23 người phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 57, hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện. Bộ phận nấu cháo phở cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân. Bộ phận nấu ăn hàng ngày cung cấp cho khoảng 5.000-6.000 nhân viên trong bệnh viện Bạch Mai ăn tại tòa nhà tầng 2.

Ngoài ra bệnh viện có khoảng 2.000-3.000 học sinh, sinh viên thực tập của Hà Nội và các tỉnh thành ăn uống và học tập tại đây, nhưng đã được bệnh viện trả về từ ngày 20/3….

“Đáng lo ngại nhất hiện nay là khu vực nhà ăn cho tất cả mọi người ngoài xã hội vào ăn. Thông tin từ bệnh viện cho biết đã nắm được từ ngày 15/3 đến 25/3 đều có 600-700 người. Riêng ngày cuối tuần có khoảng 250 người. Nếu đúng là bệnh nhân 170 vào đây ăn 5 lần và bị nhiễm với mức độ như thế thì tôi tin số này lây nhiễm còn nhiều hơn..” – Chủ tịch Hà Nội nêu.

Đề xuất Hà Nội được công bố các trường hợp dương tính với Covid -19

Chủ tịch UBND Hà Nội thông tin, trong tối 28/3, Hà Nội đã đưa 613 trường hợp là người nhà của Bệnh viện Bạch Mai lên Trường Đại học FPT tổ chức cách ly an toàn; xác minh toàn bộ có quyết định cách ly 1.592 trường hợp khám, chữa bệnh từ ngày 15/3 đến 25/3; tuyên truyền để tất cả người lẫn người đi thăm những địa chỉ số này thì cũng cần có thời gian xác minh lý do gì để lấy mẫu xét nghiệm thì đấy là liên quan đến công tác.

 

Quang cảnh đầu cầu Hà Nội tại cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng Chính phủ chủ trì với 5 TP trực thuộc T.Ư về công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Thứ hai, TP.Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Trường Sinh để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 trường hợp nhân viên của công ty với quê quán ở nhiều tỉnh thành, nhưng theo Chủ tịch UBDN TP: “Cơ bản tin cũng rất vui là từ hôm nay thì chỉ có 3 trường hợp về quê, sau đó còn lại cơ bản ở trong bệnh viện”.

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh, TP sẽ tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và của Thủ tướng Chính phủ là “Chống dịch như chống giặc” và giai đoạn này rất quan trọng, quyết định thành công hay thất bại. 

TP.Hà Nội mong muốn tiếp tục được sự quan tâm Chính phủ, Ban Chỉ đạo T.Ư giúp đỡ Hà Nội được cung cấp 15.000 đến 20.000 test nhanh để Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh với các bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân HIV, người hiến máu nói trên liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

TP cũng mong được hỗ trợ kit xét nghiệm Covid -19 theo cách thức PCR; bổ sung nguồn cung trang thiết bị Y tế; máy thở…

“Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với Covid-19, vì vậy nên cho phép Hà Nội công bố, để thuận lợi cho cơ sở” – ông Chung nói và cho rằng: “Khi Hà Nội được công bố ca dương tính, Chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, người dân sẽ vui vẻ thực hiện ngay tránh tình trạng Bộ chưa công bố, người dân chưa hợp tác như hiện nay. Đây là vấn đề cần thiết để, phòng dịch bởi nếu các ca dương tính được cách ly sớm sẽ giảm lây lan hơn…”.

Đề xuất phong tỏa bệnh viện Bạch Mai từ 19/3 

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngày 19/3 khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư thông tin có 2 trường hợp là điều dưỡng tại Bệnh viện Nhiệt đới của Bệnh Bạch Mai dương tính với Covid-19, TP đã khẩn trương phối hợp với bệnh viện để xác định thân nhân, lai lịch và tiến hành tổ chức xác minh tất cả những người tiếp xúc gần F1, F2.

Sau đó, TP.Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm và có kết quả đối với trường hợp con của bệnh nhân 86 dương tính với Covid -19; F1,F2 được tổ chức đi cách ly, các địa điểm liên quan đều được khử khuẩn. Cho đến nay liên quan đến trường hợp này chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính…

Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, chỉ trong 2 ngày vừa qua TP đã xác minh được toàn bộ nhân thân lai lịch của 1.592 trường hợp bệnh nhân và đã ra quyết định cách ly; đang triển khai đi mẫu trong hai ngày; rà soát tất cả những người đi cùng những bệnh nhân này vào thăm thân trong bệnh viện.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam -Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chiều 28/3, Hà Nội đã triển khai rà soát toàn bộ các bệnh nhân chạy thận xung quanh Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân từ các tỉnh thành đang điều trị nội trú và khoảng gần 358 trường hợp thường xuyên hiến máu cho Bệnh viện Bạch Mai. TP đang lên danh sách và ra quyết định cách ly, với trường hợp khó khăn, TP sẽ có chế độ hỗ trợ...

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản