Tin mới

Chủ tịch Hà Nội: Từ 4/4 xử phạt người vi phạm lệnh “hạn chế ra đường“

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ ngày 4/4, cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, những trường hợp nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường là phải phạt.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni


Chiều 3/4, phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, các cơ quan chính quyền Hà Nội cần đẩy mạnh tuyên truyền việc phòng chống dịch Covid-19 như rửa tay thường xuyên, mang nước rửa tay theo người... 

Cùng đó, tuyên truyền việc người dân ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Các cửa hàng cũng phải giữ khoảng cách cho người đến mua hàng, chỉ đi một chiều. 

 

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tất cả các trường hợp có quyết định cách ly ở nhà phải cách ly nghiêm túc. Theo dõi sát các trường hợp này, nếu vi phạm phải phạt nặng nhất, đồng thời khuyến cáo họ giữ khoảng cách với người thân, người nhà. 

Đặc biệt, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu, cần tuyên truyền để người già và những người không có việc cần thiết trong hai tuần tới thì không ra ngoài đường.

"Ngày mai (4/4) tăng cường kiểm tra, những trường hợp nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường là phải phạt. Chế tài đi ra ngoài đường phạt có rồi, các đồng chí kiểm tra và phải phạt những người không thuộc diện đi ra ngoài đường" - ông Chung nói và nhấn mạnh "tôi yêu cầu tất cả các công viên trên địa bàn phải đóng cửa, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa, tất cả mọi người không đi vào công viên và nên ở nhà".

Ông Chung phân tích, nếu như qua được 15 ngày này thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm đi rất nhiều. "Nếu đi ra ngoài thì như đã phân tích, chỉ cần 10% dân số không thực hiện thì sẽ đổ bể chỉ thị cách ly xã hội. Hiện nay tất cả người dân phải ở trong nhà nếu không có việc cần thiết" - ông Chung nói. 

Chủ tịch Hà Nội cũng nhắc nhở, các cơ quan chức năng của Hà Nội cần tiếp tục rà soát những người liên quan yếu tố người nước ngoài, Bệnh viện Bạch Mai. Các trường hợp chưa khai báo thì phải tự giác khai báo để được lấy mẫu xét nghiệm.

Trước khi kết thúc cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người cao tuổi và những người không có việc cần thiết cố gắng ở nhà trong hai tuần tới. 

"Chúng ta đã dừng các hoạt động tụ tập đông người, cho học sinh nghỉ học, đây là các yếu tố làm chậm sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên tất cả người làm công tác phòng chống dịch không được chủ quan bởi nếu nó lây lan thì lây lan rất nhanh. Nếu qua được từ nay đến 15/4, trước mắt đến ngày 9/4 mà giảm thì yên tâm, còn không thì sẽ có nguy cơ bùng phát ra"- ông Chung nhấn mạnh.

Đồng thời, người đứng đầu chính quyền Hà Nội đề nghị cơ quan truyền thông của T.Ư và thành phố tuyên truyền, người dân hơn lúc nào hết phải chấp hành việc hạn chế ra đường. Trong những ngày qua, đại bộ phận người dân chấp hành tốt, nhưng vẫn còn người ra công viên, ra ngoài.

"Trong hai ngày cuối tuần này, người dân nên ở nhà. Các cán bộ công nhân viên của các cơ quan hành chính được nghỉ cũng nên ở trong nhà" - ông Chung nói.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản