Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam và một số tập đoàn lớn Hàn Quốc

(Mặt trận) - Chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam Yoon Sang Hoo và một số tập đoàn lớn Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Phiên thảo luận Tổ về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức

Chiều 15/7/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Chủ tịch Hội Người Hàn Quốc tại Việt Nam và một số Tập đoàn Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác và nghiên cứu sản xuất vaccine. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các doanh nghiệp hàn quốc tại Việt Nam đã không để dịch COVID-19 lây lan rộng trong các nhà máy, cơ sở kinh doanh; đảm bảo duy trì sản xuất không để bị đứt gãy chuỗi cung ứng. Đặc biệt các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tích cực hỗ trợ nhiều triệu đô la cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Chủ tịch nước nêu rõ, tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả nhất để giúp Việt Nam phòng, chống đại dịch COVID-19. Các nước trên thế giới đều biết Hàn Quốc là nước có ngành dược phẩm phát triển mạnh, sản xuất một số vaccine như: Moderna, Astra Zeneca, Sputnik V được thế giới ghi nhận. Các hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, nhất là các tập đoàn lớn, đặc biệt là Tập đoàn Samsung đã tích cực hỗ trợ nguồn vaccine cho Việt Nam. Việc nhập khẩu và giao hàng đúng thời hạn sẽ góp phần phủ 70% dân số Việt Nam được tiêm vaccine; trong đó có rất nhiều lao động Việt Nam đang làm việc trong các doanh nghiệp Hàn Quốc. 

Khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác sản xuất vaccine phòng COVID-19 với Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, công dân Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam khá đông với khối lượng tài sản doanh nghiệp lớn. Việc Hàn Quốc giúp Việt Nam cũng chính là hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam duy trì sản xuất, kinh doanh.  

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc để các nhà đầu tư không ngừng vươn lên chiếm lĩnh các thị trường không chỉ trong khu vực châu Á mà còn trên toàn cầu. Việt Nam sẽ tạo điều kiện đào tạo nguồn nhân lực tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài; tạo điều kiện cho các chuyên gia Hàn Quốc vào làm việc tại Việt Nam. Chủ tịch nước tin tưởng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ chung tay cùng Việt Nam gây dựng Quỹ vaccine phòng COVID-19 để cùng nhau vượt qua dịch bệnh. 

Thay mặt Đoàn, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; bày tỏ đánh giá cao thành công của Việt Nam trong công cuộc vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế. Đại sứ cho rằng, Hàn Quốc và Việt Nam đều được đánh giá là quốc gia kiểu mẫu trong phòng chống dịch. Trong thời gian qua, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã luôn tuân thủ quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Ngay sau khi Việt Nam thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã hưởng ứng, hỗ trợ Quỹ này, góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Đại sứ bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tích cực hỗ trợ Hàn Quốc nhập cảnh các chuyên gia; hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc mua hoặc sản xuất vaccine phòng COVID-19 đạt hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam Yoon Sang Hoo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Han Yong và Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Yun Ok Hyon cảm ơn và mong các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho công dân Hàn Quốc tại Việt Nam làm việc và tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sam sung Choi Joo Ho cho biết, mặc dù do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, các nhà máy của Tập đoàn đã được khôi phục và phát triển; đồng thời công nhân lao động được tạo điều kiện tiêm vaccine. Tổng Giám đốc Tập đoàn SK khẳng định trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ kết hợp với Bộ Y tế Việt Nam trong việc sản xuất và cung ứng vaccine phòng COVID-19. Đại diện một số tập đoàn lớn khác như:  POSCO, Lotte…. cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo những điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp và chuyên gia Hàn Quốc làm việc và tiêm vaccine phòng COVID-19.

Lắng nghe các ý kiến tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức Hàn Quốc coi Việt Nam là mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu về vaccine phòng COVID-19. Về vấn đề tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công dân Hàn quốc cũng như việc nhập cảnh cho các chuyên gia Hàn Quốc vào Việt Nam, Chủ tịch nước cho biết sẽ yêu cầu các cơ quan hữu quan Việt Nam quan tâm, thực hiện.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản