Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh

(Mặt trận) - Trong 2 ngày 9-10/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc Đơn vị bầu cử số 10 tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn (Thành phố Hồ Chí Minh) tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội để vận động bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Phiên thảo luận Tổ về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri các xã Tân Thạnh Tây, Tân Thạnh Đông, Hòa Phú, Trung An và Bình Mỹ, huyện Củ Chi ngày 9/5. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Đơn vị bầu cử số 10 có 5 ứng viên, gồm: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ; Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Trần Đức Cường; ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng (điều hành) Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; cùng Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị, các ứng cử viên tham gia tiếp xúc cử tri lần lượt giới thiệu chương trình hành động của mình. Bày tỏ vui mừng và vinh dự khi được Hội đồng Bầu cử quốc gia giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội tại Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để phụng sự đất nước, phục vụ người dân nơi trúng cử.

Trọng tâm của chương trình hành động của Chủ tịch nước là thực hiện đúng các quy định và làm tròn trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, trong đó có gắn bó với cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, để phản ảnh kịp thời với Quốc hội và các cơ quan chức năng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trình bày chương trình hành động tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi ngày 9/5. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Chương trình hành động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tập trung vào 4 nhóm vấn đề trọng tâm; trong đó có việc chủ động, tích cực nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh và của Quốc hội. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến trách nhiệm nêu gương của đại biểu là công chức trước nhân dân, trước cử tri và càng là cán bộ lãnh đạo cấp cao thì càng phải nêu gương. 

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước cam kết sẽ thúc đẩy triển khai 4 chương trình phát triển mà thành phố đã đề ra, nâng cao chất lượng cuộc sống và năng lực cạnh tranh của thành phố, nhất là vấn đề chuyển giao khoa học- công nghệ, lao động, việc làm; chất lượng, tốc độ tăng trưởng; nhà ở, các thiết chế văn hóa cho người lao động... bảo đảm môi trường sống xanh, sạch, an toàn, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình, gìn giữ bản sắc văn hóa, nhất là trong giới trẻ.

“Thúc đẩy các sáng kiến, đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành hình mẫu của cả nước, có sức cạnh tranh trong khu vực về đổi mới sáng tạo và thu hút nhân tài”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cũng đề cập yêu cầu đối với chính quyền các cấp, cần làm tốt hơn nữa trách nhiệm phục vụ nhân dân, tạo thuận lợi hơn nữa cho nhân dân và doanh nghiệp. Đi liền với đó là thúc đẩy giải quyết kiến nghị của cử tri một cách “đến nơi đến chốn”, trong thời gian nhanh nhất, có tình, có lý. Các ứng cử viên khi trúng cử phải thực hiện đúng chương trình hành động của mình, lời nói và việc làm phải đi liền với nhau.

Cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên phù hợp với ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thể hiện trách nhiệm và tâm huyết đối với sự phát triển của địa phương cũng như Thành phố Hồ Chí Minh và đất nước. Các cử tri cũng bày tỏ vui mừng và vinh dự là nơi được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ứng cử đại biểu Quốc hội; đồng thời đánh giá cao những thành tựu trong phòng, chống dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021 mà đồng chí Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng.

Các cử tri đề đạt một số nguyện vọng như thu hút đầu tư để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đóng góp vào phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là các dự án công nghệ cao, dịch vụ... đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là các tuyến đường vành đai và kết nối của thành phố; tiếp tục thực hiện tốt hơn các chương trình chăm lo cho gia đình chính sách…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trình bày chương trình hành động tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi ngày 9/5. Ảnh: Thống Nhất /TTXVN 

Về những nút thắt trong phát triển tại Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước cho rằng cần làm tốt hơn, nhanh hơn đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài (Tây Ninh); quyết tâm kết nối tuyến cao tốc này sớm nhất để thông thương quốc tế và trong nước. Bởi đây là tuyến cao tốc kết nối cửa khẩu Mộc Bài qua hai huyện Củ Chi và Hóc Môn. Cao tốc hoàn thành sớm sẽ giúp khai thác quỹ đất rộng lớn của hai địa phương này, góp phần chuyển đổi việc làm cho người dân”. 

“Phải đưa vùng đất này tiến bước cùng các khu vực khác của Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là vấn đề lớn được đặt ra cho các đại biểu Quốc hội và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cũng gợi ý rằng hai huyện cần đẩy mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và phát triển dịch vụ để người dân tăng thu nhập. “Nông thôn mới không chỉ là điện - đường - trường - trạm thông thường mà quan trọng hơn là thu nhập của người dân, phải cao hơn, phải tốt hơn”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tiếp thu những ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam có vị thế và uy tín vì thành quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Người Việt Nam luôn tự hào là “con Lạc, cháu Hồng”. Chủ tịch nước tán thành với ý kiến các cử tri, cần đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố kiểu mẫu của cả nước trong các lĩnh vực văn hóa, kinh tế - xã hội, trở thành một thành phố đáng sống của Việt Nam. Ghi nhận những ý kiến của cử tri về vấn đề sách giáo khoa, Chủ tịch nước cho biết đây là nội dung liên quan mật thiết đến từng gia đình, từng nhà và con em và được Chính phủ đặc biệt quan tâm, chỉ đạo trên tinh thần tiếp thu, sửa đổi để phù hợp hơn với tình hình thực tế.

*Trong chương trình tiếp xúc cử tri tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri tại Sư đoàn 317 (Quân khu 7) đóng trên địa bàn huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sư đoàn 317 được thành lập ngày 6/03/1979 trên cơ sở tập hợp và phát triển từ các phân đội chủ lực của Quân khu, của Lực lượng vũ trang Thành phố Hồ Chí Minh - những đơn vị đã trải qua chiến tranh giải phóng, có truyền thống chiến đấu vẻ vang, oanh liệt trên các chiến trường Miền Đông Nam Bộ. 

Trong quá trình làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, mồ hôi, xương máu của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 317 đã thấm đượm hầu khắp những vùng đất khốc liệt nhất của chiến trường nước này. Hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, trở về đứng chân trên địa bàn quen thuộc Miền Đông Nam Bộ, Sư đoàn chuyển sang làm nhiệm vụ xây dựng và huấn luyện dự bị động viên. Từ năm 2015, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã giao cho Sư đoàn nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, huấn luyện đóng quân canh phòng cho các cơ quan, đơn vị trong Lực lượng vũ trang quân khu. 

Kết quả chiến đấu, xây dựng, thực hiện nhiệm vụ của Sư đoàn 317 hơn 42 năm qua đã góp phần quan trọng cùng Lực lượng vũ trang  quân khu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới, làm nhiệm vụ quốc tế, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc địa bàn Miền Đông Nam Bộ.  

Vui mừng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV gặp mặt cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 317, lãnh đạo Quân khu 7, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Quân đội nhân dân Việt Nam là đội quân vì nhân dân mà chiến đấu, luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Chủ tịch nước khẳng định, sự nghiệp Đổi mới hơn 35 vừa qua của đất nước không chỉ có kinh tế xã hội mà còn cả những thành công trong việc giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước.

Cho rằng những hình ảnh và phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ vẫn luôn được giữ vững và phát huy trong đời sống tinh thần của nhân dân, Chủ tịch nước cũng nhắc đến những nhiệm vụ đầy khó khăn, nguy hiểm mà người lính luôn có mặt trên tuyến đầu như: giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa; là lực lượng có vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống COVID-19… 

Chủ tịch nước nêu rõ: Kinh tế- xã hội; Quốc phòng - An ninh và Đối ngoại là 3 trụ cột của đất nước trong đó Quốc phòng – An ninh là trụ cột quan trọng, là cơ sở để các trụ cột còn lại phát triển.

Chủ tịch nước nhắc lại những chiến công của Sư đoàn 317 trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả tại Campuchia; đặc biệt là những hy sinh, mất mát của cán bộ, chiến sỹ sư đoàn góp phần giúp đỡ nhân dân Campuchia anh em thoát khỏi nạn diệt chủng. Bên cạnh đó, Sư đoàn 317 cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia xây dựng lực lượng dự bị động viên trên địa bàn Quân khu 7; không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo nề nếp, kỷ cương và chủ động cải thiện đời sống cho bộ đội.

Chủ tịch nước cho rằng đất nước ta có nhiều thời cơ để phát triển nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức; trong đó có sự chống phá của các thế lực thù địch nhằm xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta, diễn ra phức tạp nhất là ở các đô thị có quy mô lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước mong muốn Sư đoàn 317 thực hiện tốt Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; chủ động nắm vững tình hình, diễn biến không để xảy ra bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; tiếp tục đẩy mạnh biện pháp xây dựng, huấn luyện và quản lý đội ngũ quân nhân dự bị đạt hiệu quả cao nhất; thực hiện tốt chế độ của Đảng, Nhà nước đối với sỹ quan, quân nhân; làm tốt công tác hậu phương quân đội, chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn.

Chủ tịch nước – Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh đề nghị Quân khu 7, Sư đoàn 317 tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản