Tin mới

Chủ tịch nước thăm và kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại do mưa bão tại Đà Nẵng

(Mặt trận) - Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 5 và mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn một số tỉnh miền Trung và đặc biệt là thành phố Đà Nẵng, chiều 19/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp kiểm tra thực địa và làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về tình hình khắc phục hậu quả bão lũ. Cùng đi có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan.

Sẽ chất vấn 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, công thương, kiểm toán, văn hóa - thể thao và du lịch

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Khẩn trương chăm sóc, hỗ trợ tối đa người bị nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác tới thăm hỏi, động viên và tặng quà gia đình bà Đỗ Thị Thanh Hoa, ở thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, động viên và tặng quà gia đình bà Đỗ Thị Thanh Hoa, ở thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Gia đình bà Hoa có 3 mẹ con. Do nước lũ bất ngờ dâng nhanh đến gần nóc nhà khiến tất cả tài sản trong nhà bị cuốn trôi, nhà cửa bị thiệt hại nặng nề. Rất may không có thiệt hại về người. Chia sẻ với tổn thất của gia đình, Chủ tịch nước mong muốn gia đình cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương nhanh chóng khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn nơi ăn, chốn ở, sớm ổn định cuộc sống.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã kiểm tra thực địa công tác khắc phục thiệt hại các công trình hạ tầng tại điểm sạt cuối đường Lê Văn Lương, Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. Đây là một trong số 21 điểm sạt lở nặng nề của quận Sơn Trà.

 
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn kiểm tra thực địa công tác khắc phục thiệt hại các công trình hạ tầng tại điểm sạt cuối đường Lê Văn Lương, Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các lực lượng đang triển khai công tác khắc phục thiệt hại các công trình hạ tầng tại điểm sạt cuối đường Lê Văn Lương, Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. 

Theo báo cáo của địa phương, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, từ ngày 13/10 đến sáng 15/10 đã có mưa rất to, có điểm vượt lượng mưa lịch sử năm 2018. Do xảy ra vào đúng thời điểm triều cường nên mưa lớn đã gây ngập diện rộng với 52/56 xã, phường thuộc 7 quận, huyện. Hầu hết các tuyến đường đều bị ngập, nhiều tuyến đường, tầng hầm một số trụ sở công trình quan trọng của Nhà nước, doanh nghiệp và nhà dân ngập từ 0,5 - 1m, có nơi ngập đến 2m. Tổng số nhà bị ngập là gần 70.000 nhà. Đến sáng 15/10, khu vực trung tâm thành phố cơ bản nước đã rút, đến ngày 16/10 nước đã rút hoàn toàn.

Tính đến 14 giờ ngày 18/10, mưa lũ tại Đà Nẵng đã làm 4 người chết, một nhà sụp do sạt lở, 28 nhà sập một phần. Đa số các hộ dân trên địa bàn bị ngập nước đều thiệt hại nghiêm trọng về tài sản; có trên 2000 xe ô tô và trên 30 ngàn xe máy bị ngập nước. Mưa lũ cũng gây hư hỏng hàng hóa, máy móc, trang thiết bị sản xuất của nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Khoảng 74,22 ha rau màu các loại bị ngập úng. Gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, chết gần 60.000 con. Đáng chú ý có 14 trường học trên toàn thành phố bị ngập, làm hư hỏng sổ sách, thiết bị điện tử và dụng cụ dạy học. Nhiều tuyến đường cũng bị sạt lở, hư, hỏng.

Đáng lo ngại, khu vực Nghĩa trang Hòa Sơn, huyện Hòa Vang bị vùi lấp do sạt lở núi với khối lượng đất đá lớn; trong đó, khối lượng đất đá sạt lở xuống khu vực có mộ ước 6.120m3. Số lượng mộ bị vùi lấp đến nay chưa thống kê được.

Ước thiệt hại sơ bộ ban đầu do mưa lũ, tính đến 14 giờ ngày 18/10 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là 1.486,505 tỷ đồng.  

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về tình hình khắc phục thiệt hại do bão số 5 và mưa lũ gây ra.

Làm việc với lãnh đạo thành phố, các bộ, ngành, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi ân cần của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh miền Trung, bao gồm các tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Đặc biệt là chia sẻ với thành phố Đà Nẵng, địa phương bị ngập sâu nhất, thiệt hại lớn nhất về người và tài sản trong đợt bão, lũ vừa qua.

Chủ tịch nước bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của người dân bị thiệt hại, nhất là gia đình bị mất người thân; đồng thời biểu dương, đánh giá cao hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền, nhân dân, các lực lượng vũ trang thành phố Đà Nẵng và Quân khu 5 đã chủ động, kịp thời ứng phó với đợt lũ lớn nhất trong nhiều năm qua tại địa phương.

Chủ tịch nước ghi nhận trong những ngày mưa lũ, lãnh đạo thành phố và lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Quân đội đã kịp thời đến hiện trường chỉ đạo công tác ứng cứu và sơ tán người dân đến nơi an toàn. Toàn hệ thống chính trị thành phố đã khẩn trương, nỗ lực cao nhất để khắc phục hậu quả sau trận mưa lịch sử này và bước đầu làm tốt công tác thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các trường hợp thiệt hại, gia đình bị thương vong.

Cho rằng, thành phố còn đang bừa bộn và nhiều xáo trộn sau mưa lũ, Chủ tịch nước đề nghị Đà Nẵng cần tập trung công tác chỉnh trang đường phố, đảm bảo vệ sinh môi trường, hỗ trợ cuộc sống, sinh hoạt; “không để người dân thiếu đói, thiếu chỗ ở và các điều kiện sinh hoạt thiết yếu như điện nước, giao thông, y tế…, nhất là không để bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ", Chủ tịch nước nói.

Nhấn mạnh đến yêu cầu hàng đầu là phải lo cho người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường, Chủ tịch nước yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể thành phố, Hội Chữ Thập đỏ các cấp cần tăng cường rà soát, kịp thời hỗ trợ người dân. Đi liền với đó là khắc phục nhanh các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục bị hư hỏng; sớm đưa học sinh trở lại trường học bình thường và bảo đảm đủ sách vở, trang thiết bị học tập cho các cháu. Chủ tịch nước cũng lưu ý cần có phương án hợp lý khắc phục tình trạng sạt lở và vùi lấp đất, đá tại Nghĩa trang Hòa Sơn để nhân dân yên tâm.
 
Trong quá trình đó, thành phố cũng cần hướng dẫn, tổ chức việc tiếp nhận, phân phối các nguồn viện trợ, bảo đảm an toàn cho người tham gia cứu trợ; đồng thời bảo đảm công tác cứu trợ được thực hiện nhanh nhất, công khai, minh bạch, công bằng, không để phát sinh phức tạp, bất ổn tại cơ sở.

Do tình hình thiên tai còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ, Chủ tịch nước đề nghị các cấp, các ngành và thành phố cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình; chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời; nhất là tăng cường công tác dự báo. Đặc biệt, thành phố cần quy hoạch bài bản hệ thống cấp, thoát nước để phòng ngừa các trường hợp khẩn cấp, giảm thiểu các thiệt hại có thể xảy ra. Cùng với đó, tăng cường hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó với các tình huống khẩn cấp khi cần thiết do đặc thù địa phương ven biển, tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiên tai.

Tại buổi làm việc, thành phố Đà Nẵng kiến nghị Trung ương quan tâm, đầu tư một số dự án là các công trình khẩn cấp để ổn định lâu dài trong công tác phòng chống thiên tai như: Dự án kiên cố hóa đường Hoàng Sa – khu vực bán đảo Sơn Trà; Dự án chống ngập nước khu vực Sân bay và Dự án đầu tư, gia cố hệ thống kẻ dọc tuyến đường ven biển Hoàng Sa – Trường Sa – Võ Nguyên Giáp….

Về những nội dung này, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ xem xét, giải quyết; chú ý đến những vấn đề ổn định, lâu dài bằng những nguồn lực phù hợp; từ đó, hỗ trợ thành phố ứng phó hiệu quả hơn với thiên tai, đảm bảo đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước hoan nghênh các nhà tài trợ, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam và những tấm lòng vàng đã ủng hộ vật chất, tinh thần, sách giáo khoa, vở viết… cho người dân, con em, học sinh Đà Nẵng khắc phục thiệt hại mưa lũ, sớm có cuộc sống bình thường trở lại.

Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn, phát huy truyền thống cách mạng, với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ vượt mọi khó khăn, do thiên tai, bão lũ gây ra; hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã tặng quà và chứng kiến các tổ chức, đơn vị trao tặng các phần quà để góp phần hỗ trợ người dân Đà Nẵng khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản