Tin mới

Chủ tịch nước và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Bình Dương

(Mặt trận) - Trưa 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Cùng tham dự có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xây dựng nền tư pháp hiện đại, chuyên nghiệp

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Thuận An 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Cùng dự có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; lãnh đạo nhiều bộ, ngành của Trung ương; lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác, bà Huỳnh Thị Thanh Phương, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Thuận An cho biết, từ đợt dịch thứ tư đến ngày 29/7, toàn thành thành phố đã ghi nhận tổng cộng 3.824 trường hợp dương tính và 6.783 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến những trường hợp dương tính còn có 17.180 trường hợp F1 và 19.630 trường hợp F2 được chỉ định cách ly tập trung và cách ly y tế tại nhà. Liên quan đến các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, thành phố đã tổ chức khoanh vùng, cách ly y tế đối với 267 khu vực. Thành phố tổ chức lấy 33.342 mẫu xét nghiệm Realtime-PCR đơn, 8.661 mẫu xét nghiệm Realtime-PCR gộp và test nhanh kháng nguyên cho khoảng 415.847 lượt người. Tổ chức bốn đợt tiêm phòng vaccine cho lực lượng tuyến đầu, người dân và công nhân lao động đang sinh sống, làm việc trên địa bàn. Tổng số người được tiêm mũi một là 12.408, mũi hai là 154 người.

Cũng theo bà Huỳnh Thị Thanh Phương, thời gian qua TP.Thuận An đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, khẩn trương và nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thành lập, kiện toàn nhân sự và đưa vào hoạt động đối với 131 chốt kiểm soát liên vùng và nội khu, 19 tổ tuần tra, kiểm tra liên ngành kịp thời nhắc nhở, xử lý vi phạm đối với những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Kết quả, đã xử lý vi phạm 1.206 trường hợp không chấp hành phòng, chống dịch với số tiền 4,930 tỉ đồng. Thành phố cũng kiện toàn tổ chức và phát huy tốt vai trò của các Tổ Covid cộng đồng và Tổ An toàn Covid.

Để đảm bảo sản xuất an toàn, thời gian qua thành phố đã phối hợp các sở ngành chức năng vận động doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”. Hiện trên địa bàn thành phố đã có 706 doanh nghiệp tham gia thực hiện phương án này.

Trong đó, số doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp đăng ký tham gia phương án là 434 công nhân lao động với số công nhân lao động 37.197 người, số doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp đăng ký tham gia phương án là 272 với tổng số công nhân lao động 130.000 người.

Tình hình cung ứng và bình ổn hàng hóa trên địa bàn thành phố tương đối ổn định. Cụ thể, cùng với 2 siêu thị, 54 cửa hàng và 6 chợ truyền thống đang hoạt động bình thường, địa phương còn phối hợp Sở Công thương và các doanh nghiệp tổ chức thêm 7 điểm bán hàng bình ổn, 1 siêu thị 0 đồng và 18 xe bán hàng lưu động.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đến thăm Bệnh viện dã chiến tỉnh Bình Dương điều trị bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần đến Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP Thuận An đồng thời đánh giá cao lãnh đạo TP có rất nhiều biện pháp đồng bộ quyết liệt, kịp thời trong giãn cách xã hội.

Chủ tịch nước đề nghị TP Thuận An tiếp tục thực hiện giãn cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn theo nguyên tắc người với người, gia đình với gia đình, khu phố với khu phố, doanh nghiệp với doanh nghiệp, chú ý khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm, cách ly... tiếp tục phân tầng, điều trị tích cực các bệnh nhân Covid 19 để hạn chế nguy cơ diễn biến nặng và cố gắng điều trị, cứu chữa kịp thời cho người dân, hạn chế tối thiểu nguy cơ tử vong.

Dịp này, Chủ tịch nước tặng TP Thuận An 3 tỷ đồng để trang bị thêm thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trưa cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã khảo sát khu điều trị dã chiến Thới Hòa (cơ sở 2 của Bệnh viện dã chiến Bình Dương số 1) đang được xây dựng trên một phần nhà xưởng logistic của Công ty CP phát triển công nghiệp BW – Khu công nghiệp Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Tỉnh Bình Dương hiện có 12 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn với 5.019 bệnh nhân đang điều trị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Chủ tịch nước thăm bệnh viện. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc động viên đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã làm việc với tỉnh Bình Dương nhằm nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Bình Dương tại buổi làm việc, riêng trong đợt dịch lần thứ tư này, tỉnh có khoảng 8.900 ca mắc trong cộng đồng, 47 ca tử vong. Hiện tại, tỉnh có gần 18.900 người đang được cách ly tập trung và gần 290 F1 đang tự cách ly tại nhà. Kể từ ngày 19/7, tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn tỉnh, yêu cầu mọi người dân không ra khỏi nhà sau 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Điều đáng lo ngại ở Bình Dương là trong số 46 ổ dịch có 42 nguồn dịch không rõ nguồn lây.

 Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm viêc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, tỉnh Bình Dương đang làm rất tốt công tác vận động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch. Đây là nguồn lực rất lớn hỗ trợ cho tỉnh chống dịch.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến mong muốn Bình Dương sẽ tiếp tục quyết liệt trong việc này, trong đó cần tính toán đến kịch bản xấu hơn để kịp thời ứng phó hiệu quả; tiếp tục vận động người dân, công nhân thực hiện tốt việc giãn cách theo quy định. Đồng thời lưu ý, công tác triển khai chế độ, chính sách cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng rất quan trọng, Bình Dương cần triển khai ngay để đảm bảo đời sống cho người dân, phấn đấu không để một ai phải thiếu đói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Sau khi nghe ý kiến các bộ, ngành, phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, động viên đến toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương, chia sẻ về những khó khăn mà bà con Bình Dương đang nỗ lực khắc phục, vượt qua trong cuộc chiến phòng, chống dại dịch COVID-19.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Bình Dương là có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa của nền kinh tế Việt Nam, là tỉnh có mật độ dân cư đông, nhiều doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, là nơi giao thương của Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh do đó việc phòng, chống dịch COVID-19 gặp không ít khó khăn. Thực tế đó đòi hỏi tỉnh phải có những biện pháp hiệu quả, thực hiện mục tiêu kép nhưng trên hết và trước hết là bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế tốc độ lây nhiễm và đặc biệt là nêu cao tinh thần trách nhiệm, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong.

Do đặc thù của Bình Dương là mật độ dân cư đông, lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn nên nguy cơ lây nhiễm và bùng phát mạnh. Chủ tịch nước đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc nghiên cứu áp dụng các chính sách hiệu quả mà Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện, nhằm giảm tải, không phá vỡ hệ thống y tế của Bình Dương. Chủ tịch nước nhấn mạnh đến mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân và chỉ đạo Bình Dương cần thực hiện giãn cách xã hội một cách nghiêm ngặt.

Cho rằng Bình Dương vẫn còn thời gian vàng, Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh cần siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, nhất là khi một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện nghiêm Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, để từ đó hạn chế ca lây nhiễm và không dẫn đến quá tại các bệnh viện trên địa bàn.

Chủ tịch nước lưu ý, tỉnh đang thực hiện phong tỏa có hiệu quả, song khi thực hiện phong tỏa và giãn cách xã hội thì không được để người dân thiếu đói, ốm đau không có người chăm sóc; huy động cao nhất các nguồn lực từ Nhà nước, địa phương và các nhà hảo tâm để chung tay hỗ trợ các vùng khó khăn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao hỗ trợ tỉnh Bình Dương số tiền 5 tỷ đồng phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Cùng với việc nhanh chóng triển khai, đưa các bệnh viện dã chiến vào hoạt động, Chủ tịch nước tán thành với đề nghị của ngành y tế về việc Bình Dương cần huy động bệnh viện tư, các y bác sĩ đã nghỉ hưu cùng tham gia chống dịch. Cùng với đó là tăng cường sàng lọc xét nghiệm, mở rộng thu dung điều trị, đẩy mạnh tiêm vaccine. Đặc biệt là thực hiện “3 tầng, 5 lớp” để phân loại, giảm tải cho hệ thống y tế. Những ca nặng phải được cấp cứu kịp thời hơn, nên không để thiếu máy thở và ô xy; không được để F0 đến bệnh viện mà không nhận, gọi điện thoại không trả lời.

Cùng với phát huy phương châm "4 tại chỗ", Bình Dương cần nghiên cứu phương châm "5 tại chỗ" của Thành phố Hồ Chí Minh; đẩy mạnh tuyên truyền đúng, đủ, dễ hiểu để người dân thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, từ đó giữ và mở rộng “vùng xanh” và thu hẹp “vùng đỏ”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh cùng với việc thực hiện mục tiêu kép thì phải đặt ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe của người lao động, an toàn thì mới sản xuất, chưa an toàn thì tạm thời dừng hoạt động.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và cả nước luôn đồng thành cùng Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh phía Nam phòng, chống COVID-19.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản