Tin mới

Chủ tịch nước và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm, tặng quà, động viên người dân TP Hồ Chí Minh

(Mặt trận) - Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát công tác phòng, chống dịch bệnh; thăm hỏi, chia sẻ, tặng quà và động viên Đảng bộ, chính quyền nhân dân Thành phố vững tin khắc phục khó khăn, chiến thắng đại dịch.

Chủ tịch nước: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng nền biên phòng toàn dân

Phát huy vai trò to lớn của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Làm thật tốt và hiệu quả truyền thông về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm khu phong tỏa trên tuyến đường KP01-10, khu phố 1, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn. Ảnh: Phan Anh/NLD 

Cùng đi với đoàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Bí thư trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành.

Ngay sau khi đến Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tới thăm hỏi, động viên nhân dân Khu phố 1, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn đang thực hiện phong tỏa, giãn cách theo chỉ đạo của Thành phố. Đến thời điểm này, Hóc Môn có nhiều điểm đang phải thực hiện phong tỏa, trong đó có các điểm tại các xã Tân Thới Nhì, Bà Điểm, Tân Hiệp, Tân Xuân, Thới Tam Thôn, thị trấn Hóc Môn…

Ảnh:Thống Nhất/TTXVN
Ảnh:Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm khu phong tỏa trên tuyến đường KP01-10, khu phố 1, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn. Ảnh:Thống Nhất/TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần đến nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là người dân trong các vùng bị phong tỏa, trong các bệnh viện dã chiến, khu vực cách ly, điều trị. Đặc biệt, Chủ tịch nước cũng gửi lời thăm hỏi ân cần, lời cảm ơn, động viên đội ngũ y bác sỹ, các lực lượng Công an, Quân đội và các lực lượng phòng, chống dịch khác đang nỗ lực hết mình bảo vệ sức khỏe người dân thành phố.

Chủ tịch nước mong muốn chính quyền và nhân dân hai huyện Hóc Môn và Củ Chi phát huy truyền thống anh hùng, "Đất thép - thành đồng" và tinh thần đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau trong khó khăn, phấn đấn thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch nước nêu rõ: Trong suốt thời gian 2 tuần giãn cách xã hội thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố Hồ Chí Minh và các huyện Củ Chi, Hóc Môn đã vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương đề ra; đưa ra nhiều biện pháp hữu hiệu, thiết thực, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Cho rằng nếu không quyết liệt thực hiện các biện pháp mạnh thì thiệt hại sẽ còn lớn hơn rất nhiều, Chủ tịch nước nhắc đến những quốc gia, khu vực trên thế giới chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do đại dịch toàn cầu COVID-19 gây ra. Trong bối cảnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh và các huyện Củ Chi, Hóc Môn cần phát huy hơn nữa phương châm "chống dịch như chống giặc", với vai trò siêu đô thị lớn nhất nước ta với hơn 10 triệu dân; nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn, chiến thắng dịch bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục thành lập các tổ phòng, chống COVID-19 bám sát địa bàn để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, nhanh chóng phát hiện, truy vết, khoanh vùng dập dịch. Để thực hiện điều này, Chủ tịch nước cho rằng cần phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương, phát hiện nhanh nguồn bệnh, truy vết hiệu quả kịp thời, giải quyết cách ly tốt.

Nhấn mạnh tinh thần “nước gần cứu lửa gần”, Chủ tịch nước cho rằng việc phát huy tinh thần tại chỗ rất quan trọng. Người dân tự lực với sự hỗ trợ của cấp ủy chính quyền, y tế, lực lượng công an, quân đội. Chủ tịch nước đề nghị các cấp chính quyền thành phố cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, chấm dứt tình trạng báo tin không có người nhận, bệnh nặng không ai xử lý.

Ảnh:Thống Nhất/TTXVN
 Nhân dân khu phong tỏa cảm ơn sự thăm hỏi ân cần của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến. Ảnh:Thống Nhất/TTXVN

Khẳng định Nhà nước, đặc biệt các ngành Ngoại giao, Y tế đang nỗ lực hết sức mình vận động, tiếp cận các nguồn vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch nước cho rằng, hiện lượng vaccine trên địa bàn thành phố còn nhiều nhưng số lượng tiêm còn chậm. Do đó, thành phố cần có cách làm phù hợp, nhất là trong thời điểm giãn cách, vận động nhân dân đi tiêm. 

Chủ tịch nước đề nghị các ngành chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở từng hộ gia đình thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 theo tinh thần nhà nào ở yên nhà đó, hạn chế tối đa di chuyển. Làm tốt hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền để người dân hiểu, cùng thực hiện; không để kẻ xấu kích động, gây mất an ninh trật tự. Cùng với đó là tiếp tục phát huy vai trò tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng ở các địa bàn, nhất là ở thôn, xóm xa xôi, lực lượng y tế mỏng. Thành phố cũng cần bảo đảm có đủ máy thở và oxy để cấp cứu cho các ca nặng, hạn chế tối đa tử vong.

Chủ tịch nước chỉ đạo, phát huy kết quả đạt được, thành phố cần khen thưởng kịp thời, kỷ luật nghiêm minh, xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định của Chỉ thị 16. Chủ tịch nước cũng tán thành với ý kiến đề xuất của thành phố về việc cần tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm một thời gian bởi bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là mục tiêu quan trọng nhất.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi về công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Ảnh:Thống Nhất/TTXVN
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chứng kiến các doanh nghiệp trao hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi. Ảnh:Thống Nhất/TTXVN

Ân cần thăm hỏi đời sống sinh hoạt, sức khỏe của bà con, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng hai huyện Hóc Môn và Củ Chi mỗi huyện 5 tỷ đồng tiền mặt và 5 máy thở, vận động từ các nhà tài trợ để hỗ trợ bà con khắc phục khó khăn, thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, đơn vị đang trong quá trình thử nghiệm vaccine Nanocovax. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

* Tiếp tục chuyến thăm, thị sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều tối 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, đơn vị đang trong quá trình thử nghiệm vaccine Nanocovax.

Báo cáo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty cho biết, hiện việc thực hiện thử nghiệm vaccine khá khả quan với khoảng 14 nghìn người đã tiêm, trong đó đang thử nghiệm giai đoạn thứ ba và không có ca nào phản ứng nặng, chỉ có sốt nhẹ. Chi phí sản xuất chỉ là 120.000 đồng/liều. Nhiều nước đã liên hệ với Công ty để đề nghị chuyển giao công nghệ. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty đề nghị sớm được cấp phép cho loại vaccine này.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, loại vaccine này đang được thử nghiệm giai đoạn 3 và đang ở giai đoạn 3A, còn tiếp tục thực hiện giai đoạn 3B. Bộ đã hỗ trợ Công ty Nanogen để hoàn tất giai đoạn 3A với việc thử nghiệm trên 1.000 người, đã hoàn tất tiêm mũi 1 của giai đoạn 3B. Giai đoạn 3B là rất quan trọng và phải chung tay thực hiện.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước hoan nghênh Công ty Nanogen sớm thực hiện chủ trương sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước theo chỉ đạo của Chính phủ từ tháng 3/2020. Nhấn mạnh tinh thần là tự lực, tự cường, độc lập tự chủ trong lĩnh vực y tế, Chủ tịch nước cho rằng, đối với vaccine phòng COVID-19 phải "đi bằng hai chân” là nhập khẩu và sản xuất trong nước. Tiêm vaccine phòng COVID-19 không chỉ một lần mà còn tiêm nhắc lại, nên việc sản xuất vaccine này là hết sức cần thiết.

Nhấn mạnh, vào lúc này, vaccine và giãn cách xã hội là phương châm trong phòng, chống COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, tổ chức sớm, nhanh các quy trình chuyên môn đảm bảo, vì liên quan đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Nanogen phải chứng minh thành công quy trình này với Bộ Y tế. Chủ tịch nước cho biết đã thống nhất với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nếu cần thiết, có thể mời Tổ chức Y tế Thế giới vào tham gia đánh giá loại vaccine này để quyết định chủ trương sớm hơn; không để trong khi toàn dân cần mà chúng ta lại chậm.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện về công nghệ, sản xuất vaccine với chất lượng tốt, hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn. Ngoài phục vụ trong nước thì phải tính đến bước đi xa hơn là xuất khẩu vaccine phòng COVID-19. Làm được điều đó là niềm tự hào đối với Việt Nam- Chủ tịch nước nói.

Ảnh:Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, đơn vị đang trong quá trình thử nghiệm vaccine Nanocovax. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

* Cũng trong chiều 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, động viên y bác sỹ Bệnh viện dã chiến số 16 trên địa bàn Quận 7 (Thành phố Hồ Chí Minh) vừa đi vào hoạt động từ ngày hôm qua, 28/7, với quy mô gần 3.000 giường. Bệnh viện hoàn thành sau 20 ngày xây dựng. Sau 2 ngày đầu tiên, Bệnh viện có gần 1.200 giường. Số giường còn lại hoàn thành vào đầu tháng 8/2021. Bệnh viện có 350 đầu ô xy đáp ứng cùng lúc cho hàng loạt bệnh nhân trong tình huống phải cấp cứu, thở ô xy. Đặc biệt, Bệnh viện cũng đã lắp đặt bồn ô xy có dung tích 7,5m3 dẫn ô xy tới tận 350 giường cho bệnh nhân. Cùng với đó chuẩn bị sẵn 350 bình ô xy di động có gắn đầy đủ các bộ thở và dụng cụ đi kèm.

Chủ tịch nước hoan nghênh Thành phố Hồ Chí Minh sớm chỉ đạo để hoàn thiện Bệnh viện Dã chiến số 16 trong thời gian ngắn với quy mô lớn, có đầy đủ nhân lực y bác sĩ và trang thiết bị y tế để phục vụ điều trị. Chủ tịch nước đề nghị các y, bác sĩ nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, điều trị hiệu quả nhất cho các bệnh nhân COVID-19, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống COVID-19 đang ở giai đoạn căng thẳng như hiện nay.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản