Tin mới

Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa

(Mặt trận) - Sáng 13/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc tại thành phố Nha Trang. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và chỉ đạo Đại hội.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Phiên thảo luận Tổ về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Đại hội - Ảnh: TTXVN  

Tham dự Đại hội còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Tại Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định nêu rõ, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Khánh Hòa thực hiện đạt và vượt 16/20 chỉ tiêu kinh tế xã hội đề ra. Giai đoạn 2016-2020, cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động của Khánh Hòa đã chuyển dịch theo hướng tích cực, chú trọng đầu tư phát triển ngành dịch vụ có hàm lượng tri thức và công nghệ cao.

Chất lượng tăng trưởng được cải thiện. GRDP của tỉnh đứng thứ 23 cả nước, đứng thứ 6/14 tỉnh, thành phố Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung; quy mô ngành dịch vụ đứng thứ 12 cả nước và đứng thứ 4/14 tỉnh, thành phố Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung sau Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An. Hiện nay, Khánh Hòa tiếp tục là một trong 16 tỉnh, thành phố cân đối được ngân sách và có điều tiết về Trung ương. GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt 73,31 triệu đồng. Giá trị các ngành kinh tế biển và ven biển của tỉnh chiếm 80% tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn…

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, mục tiêu xây dựng Khánh Hòa giàu đẹp đã được tích cực triển khai thực hiện, đưa tỉnh từng bước trở thành một trong những trung tâm kinh tế động lực, trung tâm du lịch lớn của khu vực và cả nước.

Giai đoạn 2016-2020, cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động của Khánh Hòa đã chuyển dịch theo hướng tích cực, tỉnh đã chú trọng đầu tư phát triển ngành dịch vụ có hàm lượng tri thức và công nghệ cao. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện. Trên địa bàn tỉnh, hệ thống đô thị từng bước được đầu tư đồng bộ theo hướng văn minh, hiện đại. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả tích cực. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, chính sách xã hội được thực hiện tốt, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Công tác quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Các đại biểu tham dự Đại hội - Ảnh: VGP/Đoàn Bắc  

Công tác chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào nền nếp, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị trong tỉnh và xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2012, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 53 về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó, định hướng Khánh Hòa sẽ trở thành trung tâm kinh tế-du lịch, khoa học và công nghệ, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế biển, kinh tế du lịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân; giữ vai trò động lực của vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Trong thời gian tới, tỉnh cần chủ động phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương rà soát, đánh giá việc thực hiện Kết luận số 53 của Bộ Chính trị; đồng thời, tham mưu, đề xuất Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, mở ra định hướng phát triển mới cho một thời kỳ mới với yêu cầu, mục tiêu cao hơn, giải pháp phù hợp hơn để tiếp tục đưa Khánh Hòa ngày càng phát triển...

Theo Chủ tịch Quốc hội, để Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước, bên cạnh ý chí, khát vọng, quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bảo đảm chất lượng và triển khai có hiệu quả quy hoạch tỉnh phù hợp với quy hoạch vùng và quy hoạch cấp quốc gia làm cơ sở định hướng cho phát triển, trong đó phải xác định rõ vị trí, vai trò của Khánh Hòa trong việc liên kết vùng miền Trung-Tây Nguyên và hành lang kinh tế Đông-Tây; tập trung phát triển công nghiệp, du lịch chất lượng cao và kinh tế biển, song song với đẩy mạnh phát triển các vùng kinh tế trọng điểm và thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế-xã hội.

 Trong đó, thành phố Nha Trang phải thật sự trở thành đô thị trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của tỉnh, trung tâm du lịch của cả nước, khu vực và thế giới, với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông thuận tiện, môi trường sạch đẹp.

Đối với vịnh Cam Ranh, để trở thành trung tâm kinh tế động lực phía Nam của tỉnh, khu vực này cần được ưu tiên đầu tư để phát triển sôi động hơn về cảng biển, du lịch, phát triển vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh... Đối với vịnh khu vực Vân Phong, nhất là khu vực có nhiều tiềm năng như Bắc Vân Phong, tỉnh cần phát triển thành trung tâm kinh tế biển hiện đại về du lịch, cảng biển logistics, thương mại, công nghiệp công nghệ cao... Chủ tịch Quốc hội cho rằng, phải xem việc phát triển khu vực Bắc Vân phong, phát triển kinh tế biển là giải pháp đột phá cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Đồng thời, tỉnh cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp để cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, dịch vụ, cung ứng và chất lượng nguồn lao động để đón những luồng đầu tư mới từ nước ngoài dịch chuyển vào Việt Nam; ưu tiên thu hút các dự án đầu tư sử dụng công nghệ cao, công nghệ mới, thân thiện với môi trường, sản xuất sản phẩm có sức cạnh tranh cao và phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh.

Tại Đại hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đại biểu với ý thức trách nhiệm cao, thảo luận dân chủ, sáng suốt lựa chọn để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 những đồng chí có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, có uy tín, trí tuệ, tư duy đổi mới, tâm huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm vì sự phát triển của tỉnh, quy tụ được sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong dân, hạn chế mặt yếu của mỗi thành viên, đồng thời, bổ sung cho nhau, tạo ra một tập thể thực sự đoàn kết, vững mạnh, thống nhất để tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

Ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa khóa XVIII cần xây dựng các quy chế làm việc, tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện và sớm ban hành chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhanh chóng đi vào cuộc sống; khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân sự (lựa chọn đúng người, sắp xếp đúng việc, bố trí đúng chỗ) để bảo đảm hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Trong nhiệm kỳ tới, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cần tiếp tục giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ, trách nhiệm, nỗ lực, quyết tâm cao nhất với tinh thần chủ động, đổi mới sáng tạo, quyết liệt để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đề ra, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020-2025 kéo dài đến ngày 14/10.

* Ngày 12/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác đã đến thăm và nói chuyện với công nhân Trạm biến áp Trung Nam-Thuận Nam tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Đây là Trạm biến áp 500 kV và đường dây đấu nối kết hợp Nhà máy điện mặt trời 450 MW-  công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản