Tin mới

Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác của Văn phòng Quốc hội

(Mặt trận) - Sáng 5/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xây dựng nền tư pháp hiện đại, chuyên nghiệp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Phó Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp, phục vụ và phối hợp

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, năm 2020 cũng đánh dấu một năm hoạt động sôi nổi, hiệu quả, có nhiều đổi mới của Quốc hội với số lượng lớn các luật, nghị quyết được ban hành; nhiều nội dung, chính sách quan trọng được xem xét kịp thời, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết của cuộc sống; hoạt động chất vấn, giám sát chuyên đề tiếp tục tạo ra những chuyển biến tích cực trong quản lý của Nhà nước cũng như trong đời sống xã hội.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh một số kết quả rất đáng tự hào như: Quốc hội đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 9 và thứ 10 với những kết quả tốt đẹp, có nhiều dấu ấn đổi mới, không chỉ về cách thức tổ chức, bảo đảm an ninh, an toàn; mà còn ở những nội dung được Quốc hội thảo luận, xem xét, quyết định rất sát với thực tiễn cuộc sống, phản ánh đầy đủ những kiến nghị của cử tri, cũng như đưa ra nhiều giải pháp căn cơ, có tính khả thi. Năm 2020, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Quốc hội vẫn tổ chức thành công nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng với những hình thức đa dạng, linh hoạt, sáng tạo, trong đó, có các hội nghị trực tuyến với nhiều cách thức, quy trình thay đổi so với tổ chức họp tập trung truyền thống, mà điển hình là các hoạt động của Năm Chủ tịch AIPA 2020.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Những kết quả nêu trên càng đáng trân trọng hơn trong bối cảnh việc thực hiện nhiệm vụ phải đối mặt với những khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, lũ lụt thiên tai, cùng nhiều thách thức khác, đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất lớn cùng sự linh hoạt, thận trọng và quyết đoán.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong năm qua, Văn phòng Quốc hội đã có những tiến bộ vượt bậc trong thực hiện nhiệm vụ; đã thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao, tận tụy với công việc và phát huy cao độ sự năng động, sáng tạo để nghiên cứu, đề xuất, tham mưu nhiều nội dung quan trọng, trong đó có những nội dung mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ, cùng các giải pháp linh hoạt, phù hợp để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có thể nói, đây là một năm có sự đột phá mạnh mẽ về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và được như vậy cũng là nhờ công lao rất lớn của Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá chất lượng tham mưu, tổng hợp, phục vụ và hiệu quả công tác phối hợp được nâng lên rõ rệt, đã đóng góp đáng kể vào việc bảo đảm tiến độ, chất lượng các nội dung trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như hoàn thành tốt đẹp các chương trình công tác của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội.

Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sự chuyên nghiệp, nhiệt huyết, có nhiều cải tiến, đổi mới cách thức, lề lối làm việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên các lĩnh vực công tác từ: tham mưu, phục vụ nhiệm vụ chính trị đến các công việc nội bộ của Văn phòng Quốc hội cũng như công tác Đảng, đoàn thể… Các cán bộ, công chức, người lao động đã gương mẫu, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm các điều kiện để các hoạt động của Quốc hội diễn ra theo đúng kế hoạch và tuyệt đối an toàn.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, cảm ơn những đóng góp, cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Quốc hội cho nhiệm vụ chung của Quốc hội và biểu dương những kết quả rất đáng trân trọng mà Văn phòng đạt được trong năm 2020.

 Phát huy truyền thống tốt đẹp 75 năm của Quốc hội

 Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, năm 2021 là năm chuyển giao nhiệm kỳ, trong đó có chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Quốc hội, do vậy Văn phòng Quốc hội có nhiều nhiệm vụ đặc biệt quan trọng với những yêu cầu, mục tiêu cao trong bối cảnh nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn.

Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ khai mạc vào ngày 25/1; tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 11 vào cuối tháng 3/2021; bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 23/5; Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao trong bộ máy nhà nước; quyết định các Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2026... Từ đó cho thấy nhiệm vụ của năm nay là rất nặng nề và có tính đặc thù, vì vậy đòi hỏi Văn phòng phải rất nỗ lực, chủ động, sáng tạo hơn nữa thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Về cơ bản Chủ tịch Quốc hội nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ mà Văn phòng đã đặt ra và cũng ghi nhận các kiến nghị, đề xuất đối với Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng lưu ý một số nội dung.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngay từ đầu năm, Văn phòng Quốc hội cần khẩn trương quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII sắp tới của Đảng, cũng như các nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng những chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao.

Văn phòng Quốc hội tập trung làm tốt công tác tham mưu, phục vụ hoạt động tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV nhằm phân tích, đánh giá sâu sắc kết quả, thành tựu đã đạt được, chỉ ra nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ vừa qua, làm cơ sở cho việc tiếp tục kế thừa, đổi mới, phát triển để phát huy truyền thống tốt đẹp 75 năm của Quốc hội trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN 

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Văn phòng Quốc hội tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc về Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của Quốc hội, tôn vinh và tri ân công lao, đóng góp to lớn của Quốc hội Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Từ đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Văn phòng càng thêm vinh dự, tự hào và thấy rõ trách nhiệm lớn lao của mình trong tham mưu, phục vụ Quốc hội.

Văn phòng Quốc hội phối hợp tham mưu, phục vụ Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị tốt và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm sự kiện chính trị trọng đại này được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân. Trong đó, cần lưu ý triển khai các quy định có liên quan của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 9; chú ý công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử nhằm thu hút và đề cao hơn nữa trách nhiệm của cử tri trong việc tham gia bầu cử đầy đủ.

Chủ tịch Quốc hội nêu yêu cầu tiếp tục cải tiến, đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội. Đặc biệt, năm nay có sự chuyển giao giữa hai khóa Quốc hội, nên Văn phòng Quốc hội với lợi thế là cơ quan hành chính ổn định, kế thừa, có bề dầy kinh nghiệm phục vụ Quốc hội các khóa, cần phát huy vai trò cơ quan tham mưu, giúp việc tin cậy, đẩy mạnh nghiên cứu chuyên sâu, chủ động đề xuất, tham mưu, phục vụ Quốc hội khóa XV triển khai kịp thời, có hiệu quả hơn nữa các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng Văn phòng cần tiếp tục xác định là “then chốt”, “hàng đầu”, đó là vấn đề cần tiếp tục đề cao việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng xây dựng một đội ngũ cán bộ, công chức thật sự “tinh” cả về năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức chính trị để có điều kiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, Văn phòng Quốc hội phải tiếp tục quan tâm đến chế độ, chính sách thỏa đáng cho cán bộ, công chức, người lao động, bảo đảm sự toàn tâm, toàn ý làm việc, thêm gắn bó với cơ quan, đơn vị.

Văn phòng cần quán triệt sâu sắc các Nghị quyết có liên quan của Đảng, nắm chắc các yêu cầu về cải cách, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ nói chung (theo tinh thần của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi năm 2019, có hiệu lực từ 1/7/2020) cũng như đặc thù của một cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách ở Trung ương nói riêng, từ đó, chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình phù hợp trong thời gian tới. Cách làm phải bảo đảm nguyên tắc quyết liệt, nhưng thận trọng, chắc chắn, có sự lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng Quốc hội chủ động, tích cực phối hợp với Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phối hợp với ba Văn phòng Trung ương (Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ) và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Văn phòng Quốc hội phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ quan hữu quan để tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 1004 ngày 18/9/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhất là về các vấn đề liên quan đến việc bảo đảm điều kiện làm việc và các chế độ, chính sách đối với đội ngũ công chức, người lao động trực tiếp tham mưu, giúp việc các Đoàn đại biểu Quốc hội.

Văn phòng Quốc hội nghiên cứu, đẩy mạnh nhiều hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, sớm xây dựng, hoàn thiện Quốc hội điện tử cũng như Văn phòng Quốc hội điện tử.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Văn phòng Quốc hội thực hiện tốt công tác thi đua - khen thưởng, bảo đảm kịp thời biểu dương, tôn vinh các cá nhân, tập thể đạt thành tích tốt, nhân rộng các điển hình tiên tiến để nêu gương, học tập và lan tỏa đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Văn phòng tinh thần cống hiến, phục vụ Quốc hội. Văn phòng Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Ban Công tác đại biểu, các cơ quan hữu quan để tiếp tục làm tốt công tác khen thưởng đối với các đại biểu Quốc hội chuyên trách, đặc biệt là các đại biểu không tái cử nhiệm kỳ khóa XV trong thời gian tới.

 Trao tặng Cờ Thi đua của Văn phòng Quốc hội cho các tập thể có thành tích xuất sắc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Nhân dịp này, Văn phòng Quốc hội tổ chức lễ trao Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các danh hiệu thi đua tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản