Tin mới

Chủ tịch Quốc hội dự Kỳ họp HĐND tỉnh Phú Thọ

(Mặt trận) - Sáng 7/12, HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc Kỳ họp thứ 11. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự lễ khai mạc.

Phát huy truyền thống tốt đẹp, tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Kỳ họp - Ảnh: Báo Phú Thọ 

Phát biểu ý kiến tại phiên khai mạc, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Phú Thọ trong nhiệm kỳ qua. Trong đó, có 11/12 chỉ tiêu về kinh tế, xã hội đạt và vượt kế hoạch, tăng trưởng kinh tế duy trì mức khá, ước đạt 3,4%, thu ngân sách ước đạt hơn 7.500 tỷ đồng, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đứng thứ 26/63 tỉnh; chương trình xây dựng nông thôn mới hoàn thành mục tiêu đề ra trước 3 năm...

Đặc biệt, trong thời gian qua, HĐND tỉnh Phú Thọ đã có nhiều đổi mới, chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong hoạt động. Các kỳ họp được chuẩn bị chu đáo, chất lượng các Nghị quyết cũng được nâng lên, sát thực tiễn hơn; phương thức tổ chức giám sát được thay đổi, cải tiến, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát.

Công tác thông tin tuyên truyền được chú trọng để cử tri và các cấp, các ngành nắm bắt và giám sát kịp thời. Nhờ đó, vai trò của HĐND ngày càng được khẳng định, thực sự là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong thời gian tới, tỉnh Phú Thọ cần tập trung quán triệt sâu sắc, tạo sự thống nhất đồng bộ trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ và nhóm giải pháp mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ 19 đã đề ra. Tiếp tục tập trung cùng cả nước vừa kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, tuyệt đối không được phép lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Cùng với đó, tỉnh cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung giải quyết những điểm nghẽn, bất cập để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; quan tâm phát triển kinh tế đồng bộ với phát triển văn hóa, xã hội.

Thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2030, gắn phát triển kinh tế với giải quyết tốt các vấn đề xã hội và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, chú trọng phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp ít ảnh hưởng đến môi trường; từng bước di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi đô thị và khu vực đông dân cư góp phần phát triển bền vững.

Thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Chủ động nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, quan tâm giải quyết những tiềm ẩn phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kịp thời phát hiện, giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở đặc biệt là thời điểm trước và trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND.

Tiếp tục phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể trong các hoạt động của HĐND tỉnh, nâng cao chất lượng thẩm tra các đề án, báo cáo, tờ trình; đổi mới nội dung, phương thức giám sát, tập trung giám sát những vấn đề quan trọng, vấn đề nhân dân đang quan tâm.

Đồng thời, đổi mới công tác tiếp xúc với cử tri, tiếp công dân để nắm bắt kịp thời hơn tâm tư, ý nguyện của nhân dân. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; làm tốt công tác dân vận, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội trong vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, góp phần tạo đồng thuận xã hội.

Tập trung chỉ đạo tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Phú Thọ tiến hành miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, một số ủy viên UBND tỉnh. Đồng thời, bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, một số ủy viên UBND tỉnh và dự kiến thông qua 25 Nghị quyết quan trọng.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản