Tin mới

Chủ tịch Quốc hội dự Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Hải Dương

(Mặt trận) - Sáng 24/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã tham dự Kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương khóa XVI.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Trang trọng Lễ dâng hương dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên, tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt, “một dấu mốc bằng vàng chói lọi”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại kỳ họp - Ảnh: TTXVN  

Khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước tăng 2,86% so với cùng kỳ năm trước, trong đó một số lĩnh vực tăng cao hơn như: Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản (tăng 7,5%); tổng vốn đầu tư toàn xã hội (tăng 6,5%).

Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả khả quan, đã có thêm 5 huyện hoàn thành các tiêu chí để công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và có 165/178 xã đạt chuẩn nông thôn mới (gần 93%).

Tuy nhiên, so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đó là: Thu ngân sách nhà nước giảm 26,8% so với cùng kỳ năm trước; việc triển khai thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công chưa đạt yêu cầu đề ra; hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng chưa có giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đời sống, việc làm của một bộ phận người lao động còn gặp khó khăn.

Ảnh: TTXVN  

Qua theo dõi, nghe các báo cáo kết quả công tác, báo cáo thẩm tra, phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương thời gian qua đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình; đã lựa chọn, xem xét đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách, quyết định, ban hành nhiều cơ chế, chính sách, biện pháp thiết thực, khả thi.

Theo Chủ tịch Quốc hội, bên cạnh những mặt đã làm tốt, làm được thì cũng phải thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn khó khăn, hạn chế trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu rất lớn cho các cấp chính quyền, nhân dân và cả hệ thống chính trị của tỉnh, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực sẽ tiếp tục có những diễn biến khó lường. Dịch COVID-19 được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và còn gây ra nhiều hệ lụy cho toàn cầu, đồng thời tác động không nhỏ đến nước ta. Mặc dù Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng kinh nghiệm của một số nước cho thấy không thể lơ là chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhiệm vụ đặt ra cho việc phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội đối với nước ta là rất nặng nề, đòi hỏi sự tập trung, thống nhất, đoàn kết, quyết tâm cao của cả Trung ương và các địa phương.

 Ảnh: TTXVN

 Đồng tình với nhiều giải pháp mà tỉnh Hải Dương đã đề ra trong phương hướng thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, theo Chủ tịch Quốc hội, để Hải Dương tiếp tục trở thành điểm sáng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, thời gian tới tỉnh cần triển khai hiệu quả các giải pháp để phát triển kinh tế-xã hội, quyết tâm thực hiện mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, nhất là những cơ chế, chính sách đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Hải Dương cần tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý môi trường; quyết liệt cải cách hành chính (năm 2019 chỉ số cải cách thủ tục hành chính của Hải Dương xếp thứ 33/63), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp doanh nghiệp, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp…

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Hội đồng nhân dân cần nâng cao vai trò và trách nhiệm trong việc thực hiện quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương; tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng; đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; chú trọng công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp; bảo đảm đúng quy trình, xây dựng và thông qua các nghị quyết, công tác tuyên truyền triển khai thực hiện nghị quyết; tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động thẩm tra, giám sát của các ban, các đại biểu và các tổ đại biểu Hội đồng nhân dân.

Hội đồng nhân dân tỉnh cần tăng cường phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban nhân dân và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, đồng thời giữ mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trong quá trình hoạt động để tạo sự kết nối giữa Trung ương và địa phương, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Hội đồng nhân dân cấp tỉnh cần tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong tỉnh. Bên cạnh đó, mỗi đại biểu Hội đồng nhân dân cần tích cực nghiên cứu, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, gần dân, sát dân hơn.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội đồng nhân dân cần phối hợp hiệu quả với các cấp, các ngành trong xây dựng văn kiện, hệ thống các chỉ tiêu có tính khả thi và giải pháp phù hợp để trình tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tỉnh Hải Dương tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu lần thứ 13 của Đảng và Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo thành công cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản