Tin mới

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

(Mặt trận) - Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc đã thăm chính thức nước ta từ ngày 31.10 – 4.11. Chiều nay, 2.11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Park Byeong Seug.

Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an

Chiều 21/5: Quốc hội trình danh sách đề cử bầu Chủ tịch nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Ảnh: Quang Khánh 

Đẩy mạnh hơn nữa quy trình nhập cảnh đặc biệt giữa hai nước

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Ngài Park Byeong-Seug được Quốc hội Hàn Quốc tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội Khóa XXI; đồng thời nêu rõ, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-Seug và Quốc hội Hàn Quốc tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Quốc hội, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-Seug. Trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc là minh chứng rõ nét về thành công của hai nước trong việc phòng, chống đại dịch và thể hiện sự tin cậy chính trị cao của lãnh đạo hai nước. Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định trao tặng Việt Nam gói hỗ trợ 300.000 USD để tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là hậu quả nặng nề do các đợt bão lũ gây ra tại một số tỉnh miền Trung vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-Seug cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc sự đón tiếp trọng thị. Là Chủ tịch Quốc hội nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam sau khi dịch Covid - 19 bùng phát, Chủ tịch Quốc hội Park Byeong Seug chúc mừng Việt Nam hiện đã khống chế thành công dịch Covid - 19 và duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế dương.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-Seug chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc trước những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ vừa gây tại các tỉnh miền Trung của Việt Nam. 

Hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí đánh giá, sau 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đến nay, quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu. Hai bên đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực.

 Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hàn Quốc, coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng, lâu dài; hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng (lịch sử, văn hóa) và có chung lợi ích phát triển. Việt Nam sẵn sàng cùng Hàn Quốc trao đổi mở rộng nội hàm quan hệ song phương, đưa hợp tác hai nước, cũng như hai Quốc hội phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực. Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-Seug cho rằng, hai nước vẫn còn nhiều nội dung có thể thúc đẩy hợp tác hơn nữa, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và giao lưu nhân dân. Hiện nay, Việt Nam đang thành công phòng chống dịch Covid - 19, cộng đồng quốc tế cũng đánh giá cao Hàn Quốc về kết quả phòng chống dịch. Trong bối cảnh đó, theo Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-Seug, hai nước cần tạo thuận lợi cho các chuyên gia, doanh nghiệp hai nước qua lại; Hàn Quốc mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quy trình nhập cảnh đặc biệt giữa hai nước, sớm mở đường bay cho công dân hai nước qua lại song song với việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19.

Hiện nay, Hàn Quốc đang đứng đầu trong 136 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 70,2 tỷ USD, với gần 9.000 dự án còn hiệu lực. Hàn Quốc tiếp tục là đối tác quan trọng của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, đứng thứ hai  về ODA và thương mại, là một trong những thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm của Việt Nam. Hàn Quốc còn là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam cũng là nước có lao động đi làm việc lớn thứ hai ở Hàn Quốc, là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc trong ASEAN, đối tác hợp tác trọng tâm của Hàn Quốc trong chính sách hướng Nam mới.

Thời gian qua, mặc dù diễn biến của đại dịch Covid - 19 rất phức tạp nhưng hợp tác kinh tế giữa hai nước vẫn được duy trì hiệu quả. Các chỉ số về đầu tư, thương mại đều được đánh giá tích cực. Đại sứ quán và các tổ chức doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã phối hợp tốt với Bộ Ngoại giao, các Bộ/ngành và địa phương của Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm kết nối và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc với các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam.

 Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong bối cảnh hiện nay, việc sớm tổ chức theo hình thức phù hợp các cơ chế hợp tác song phương như: Đối thoại về kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc, Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc, việc duy trì, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước duy trì hoạt động kinh tế là rất cần thiết.

Ảnh: Quang Khánh 

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc duy trì hoạt động kinh tế, tạo điều kiện giúp hơn hàng nghìn doanh nghiệp, chuyên gia, người lao động Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam cũng đang cụ thể hóa quy trình đối với người nước ngoài, trong đó có công dân Hàn Quốc vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) và dài hạn (trên 14 ngày).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, Hàn Quốc đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong lĩnh vực y tế, thể hiện qua công tác phòng chống dịch bệnh vừa qua; đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác về y tế, nhất là trong lĩnh vực y tế cộng đồng; nêu rõ, Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc đưa Hàn Quốc vào danh sách các nước tham chiếu trong đấu thầu thiết bị y tế cho cơ sở y tế công của Việt Nam.

 Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị phía Hàn Quốc ưu tiên thúc đẩy sớm hoàn thành thủ tục cho phép mặt hàng thanh long đỏ của Việt Nam được xuất khẩu sang Hàn Quốc trước các mặt hàng khác; tạo điều kiện để các sản phẩm chế biến từ thịt lợn và thịt gà của Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc; mong Hàn Quốc chuyển giao chương trình kiểm tra nhà máy cho phía Việt Nam với sản phẩm quả xoài. Cùng với đó, hai bên tiếp tục phối hợp tổ chức các sự kiện, hội thảo, hội chợ để xúc tiến thương mại hàng nông sản và kết nối doanh nghiệp hai nước.

Ảnh: Quang Khánh 

Ghi nhận các ý kiến, đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cho biết, sau chuyến thăm sẽ trao đổi với cơ quan chức năng Hàn Quốc và sẽ kiến nghị Chính phủ Hàn Quốc tạo thuận lợi hơn nữa cho nông sản, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Hàn Quốc.

 Về hợp tác lao động, hiện hai nước đang có nhiều mô hình hợp tác và đều phát huy hiệu quả, nhất là mô hình hợp tác lao động thời vụ giữa các địa phương hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ Lao động hai nước phối hợp, xử lý song song việc đưa người Việt Nam nhập cảnh ngắn hạn Hàn Quốc hiện nay trở về Việt Nam và Hàn Quốc sớm cấp thị thực để người lao động Việt Nam, trong đó có lao động thời vụ sớm nhập cảnh Hàn Quốc; sớm gia hạn Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình phái cử lao động theo cấp phép việc làm (EPS) đã hết hạn từ tháng 2.2020 sau khi hai bên có thỏa thuận về quy chế nhập cảnh nhanh miễn cách ly; đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho các lao động đã trúng tuyển sớm, trong đó có hơn 4.000 lao động Việt Nam tính từ đầu năm 2020 đến nay, sớm được sang làm việc tại Hàn Quốc.

 Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-Seug cho biết, Hàn Quốc sẽ xem xét các nội dung này và hy vọng, với sự hợp tác giữa hai nước, Hàn Quốc sẽ có biện pháp tương ứng để tiếp nhận lao động mới từ Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-Seug cũng cho biết, Hàn Quốc đánh giá cao lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã có đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc. Quốc hội Hàn Quốc sẽ hợp tác với Chính phủ Hàn Quốc để có những hỗ trợ phù hợp cho cộng đồng các cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc. Các gia đình người Việt Nam ở Hàn Quốc không chỉ đóng vai trò gắn kết quan hệ hợp tác, như là hai nước “thông gia” mà còn là tài sản rất quý giá kế thừa, tiếp nối quan hệ hai nước trong tương lai. Do đó, Hàn Quốc sẽ tiếp tục xem xét và có những hỗ trợ cho cộng đồng các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc Chính phủ hai nước thúc đẩy đàm phán ký Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự, thương mại nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng, tạo điều kiện để công dân nước này yên tâm sinh sống, làm việc tại nước kia.

Về hợp tác an ninh, quốc phòng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội Việt Nam ủng hộ hai Chính phủ tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này, phù hợp với nhu cầu và lợi ích hai bên.

Về hợp tác tại diễn đàn quốc tế và khu vực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Chính sách ngoại giao hướng Nam mới của Hàn Quốc chú trọng thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN với trọng tâm là Việt Nam; khẳng định, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN; đề nghị Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ Việt Nam tổ chức tốt các sự kiện liên quan đến ASEAN và Mê Kông, nhất là các hội nghị cấp cao ASEAN và Mê Kông sắp tới.

 Về vấn đề Biển Đông, hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí việc duy trì hòa bình, ổn định, giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Hướng tới việc nâng cấp quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc

Ảnh: Quang Khánh 

Hai Chủ tịch Quốc hội đánh giá, thời gian qua, Quốc hội hai nước đã có sự hợp tác tốt đẹp, góp phần quan trọng hỗ trợ và thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc. Ngoại giao nghị viện giữa hai nước đã góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, cùng nhau chia sẻ các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Quốc hội hai nước ủng hộ các chương trình, kế hoạch hợp tác song phương của Chính phủ cũng như những khuôn khổ hợp tác, liên kết khu vực mà hai nước cùng thúc đẩy, trong đó có quan hệ giữa Quốc hội hai nước vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực, trên thế giới. Hiện nay, Quốc hội hai nước đang triển khai hợp tác theo nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội ký tháng 7.2013.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Quốc hội Hàn Quốc đã phối hợp, ủng hộ Việt Nam đăng cai, tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 vào tháng 9 vừa qua; đánh giá cao hoạt động tích cực của hai nhóm Nghị sỹ hữu nghị Quốc hội Việt Nam - Hàn Quốc thường xuyên gặp gỡ, giao lưu và phối hợp tổ chức các sự kiện nhân ngày lễ lớn của hai nước…

Hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí cần tiếp tục duy trì giao lưu, tiếp xúc cấp cao, các cấp bằng nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid - 19; tạo môi trường thuận lợi để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, dần đưa hợp tác giữa hai nước trở lại trạng thái bình thường mới.

Hai Chủ tịch Quốc hội cũng nhất trí cho rằng, việc lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, công dân hai nước tại mỗi nước để giám sát việc thực hiện các chính sách pháp luật và xây dựng, bổ sung các chính sách pháp luật sẽ tạo môi trường pháp lý ổn định, thuận lợi cho công dân và doanh nghiệp hai nước. Thời gian tới, cần tiếp tục phát huy vai trò cầu nối của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước, thúc đẩy trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, mở rộng các hình thức giao lưu hợp tác mới có hiệu quả thiết thực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội hai nước phối hợp giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai nước.

Năm 2022, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-Seug nhấn mạnh, Hàn Quốc cho rằng đây là thời điểm cần nâng cấp quan hệ hợp tác giữa hai nước bởi Việt Nam không chỉ là đối tác trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới mà còn đóng vai trò hết sức quan trọng trong khối ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời gian qua; đồng thời mong muốn, các cơ quan hữu quan Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực thông quan, thực hiện các thủ tục thuế, lắng nghe khó khăn và giải quyết kịp thời cho doanh nghiệp...

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên…

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản