Tin mới

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Trà Vinh

(Mặt trận) -Ngày 17/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại chùa Chà, ấp Sóc Chà B, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn về dự ngày hội. 

Cùng dự có: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Trần Trí Dũng.

Báo cáo về tình hình kết quả xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc năm 2019, đại diện ấp Sóc Chà B cho biết, trọng tâm cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được sự hưởng ứng và hăng hái nhiệt tình tham gia của nhân dân. Sau 1 năm thực hiện, ấp đã đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giáo dục chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa, đền ơn đáp nghĩa, tương thân, tương ái. Đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ bà con tại ngày hội.

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại ấp Sóc Chà B; đánh giá cao khi ấp Sóc Chà B đã có những đóng góp trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Trà Cú cũng như tỉnh Trà Vinh. Chủ tịch QH nhấn mạnh, Ngày hội được tổ chức trong không khí Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019 – 2024 vừa tổ chức thành công; Kỳ họp thứ Tám, QH Khóa XIV đang diễn ra với nhiều niềm vui về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 9 tháng đầu năm, trong đó, tất cả 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các đại biểu tham dự ngày hội

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hoạt động tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập MTTQ Việt Nam (18/11) hàng năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa, đưa công tác Mặt trận gắn liền với cộng đồng dân cư, thể hiện sự đoàn kết toàn dân tộc. Đây vừa là dịp ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ, biểu dương sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời, cũng là dịp để tổng kết, đánh giá việc thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới ở từng địa phương, cơ sở, biểu dương, tôn vinh các tập thể, hộ gia đình và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, góp phần xây dựng khu dân cư đoàn kết, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại ngày hội.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ xâm lược trước đây, ấp Sóc Chà B nổi tiếng là địa bàn cách mạng, tích cực tham gia phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong thời bình, Sóc Trà B tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng, đoàn kết vượt qua khó khăn, nhân dân cùng nhau xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực của ấp trong năm vừa qua. Đó là, toàn ấp có 229/295 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, chiếm 77,6%; 100% trẻ em trong độ tuổi (mẫu giáo, cấp I, cấp II) được đi học và được tiêm chủng theo quy định, không có trường hợp học sinh bỏ học giữa chừng. 100% người dân có thẻ bảo hiểm y tế, các hộ dân có điện thắp sáng và được sử dụng nước hợp vệ sinh; ấp đã thực hiện tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, không có trường hợp sinh con thứ 3. Chủ tịch QH cho rằng, đây là kết quả của sự quan tâm từ chính quyền địa phương và sự hưởng ứng của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao 25 căn nhà Đại đoàn kết từ nguồn Quỹ vì người nghèo của Trung ương hỗ trợ cho tỉnh Trà Vinh.

Hòa trong không khí lễ hội đặc sắc, vui tươi của đồng bào các dân tộc ấp Sóc Chà B, Chủ tịch Quốc hội biểu dương công tác tuyên truyền, vận động xây dựng mô hình tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp” và bảo vệ môi trường được hưởng ứng tích cực. Nhân dân có ý thức thu gom rác thải, các hộ dân trong ấp tự nguyện hiến đất xây dựng 995m đường nông thôn. Người dân mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi bò, từng bước cải thiện, ổn định cuộc sống của từng gia đình. Các hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” được chú trọng, đời sống của các hộ gia đình chính sách được quan tâm, mức sống của các gia đình người có công được bảo đảm bằng và cao hơn các hộ dân trong ấp… Sóc Chà B còn có những điểm sáng như không có người vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý, không có người nghiện ma túy, không có người mắc tệ nạn xã hội, không có tình trạng bạo lực gia đình. Ấp tiếp tục được UBND xã quyết định tái công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, chính quyền, đoàn thể và nhân dân ấp Sóc Chà B; đề nghị xã Thanh Sơn cần nhân rộng những mô hình, gương điển hình tốt như ấp Sóc Chà B đã thực hiện được.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho khu dân cư Sóc Chà B.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ tỉnh Trà Vinh đã chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm phát huy sức mạnh, sự sáng tạo của các tầng lớp nhân dân cũng như củng cố, tăng cường mối liên kết chặt chẽ giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân; đồng bào đã duy trì, bảo tồn các bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Năm 2020 có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, của đất nước, của dân tộc như: Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam; là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và cũng là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020...

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho các hộ dân KDC Sóc Chà B.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao học bổng cho học sinh.

Để tiếp tục gặt hái những thành tựu trong thời gian tới, góp phần chào mừng những sự kiện quan trọng nêu trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Trà Vinh tiếp tục động viên nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội thật sự trong sạch, vững mạnh; đoàn kết, đồng lòng hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tăng gia lao động sản xuất; chung sức xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

MTTQ các cấp tiếp tục làm tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết; phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội; đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong việc tuyên truyền, vận động; kịp thời chia sẻ, động viên, lắng nghe, tập hợp ý kiến, nguyện vọng chính đáng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của MTTQ ở cơ sở và khu dân cư.

Chính quyền, đoàn thể và nhân dân ấp Sóc Trà B tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa; tiếp tục xây dựng môi trường thôn xóm lành mạnh, bình yên; động viên, giáo dục con em nghiêm chỉnh chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tại Ngày hội, Chủ tịch Quốc hội đã tặng quà cho Tập thể Đảng bộ xã Thanh Sơn; Tập thể Chi bộ, Ban Nhân dân ấp Sóc Chà B; trao trặng 25 căn nhà đại đoàn kết từ Quỹ vì người nghèo Trung ương cho tỉnh Trà Vinh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tuyết tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tuyết, Lê Thị Tới, Châu Thị Dĩ và chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày Kim Thị Sông tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân - ảnh Quốc Trung

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản