Tin mới

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc với Quân chủng Phòng không - Không quân

(Mặt trận) - Chiều 1/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và làm việc với Quân chủng Phòng không - Không quân.

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức

Cùng dự cuộc làm việc có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ  tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải; Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và một số cơ quan của Quốc hội...

Trải qua 57 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân chủng Phòng không - Không quân ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, là lực lượng nòng cốt quản lý, bảo vệ an toàn vùng trời, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc các mục tiêu trọng yếu quốc gia. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân chủng luôn phát huy truyền thống của dân tộc, bản lĩnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ”, Người chiến sĩ “phòng không - không quân ưu tú”, đoàn kết, mưu trí, sáng tạo, anh dũng kiên cường, lập được nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, viết tiếp những trang sử hào hùng trong kháng chiến, cũng như trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay “Trung thành vô hạn - Tấn công kiên quyết - Ðoàn kết hiệp đồng - Lập công tập thể”.

Trước những thành tích và chiến công đặc biệt xuất sắc, Quân chủng Phòng không, Không quân đã vinh dự được Ðảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các cán bộ, sỹ quan chỉ huy của Quân chủng Phòng không - Không quân. Ảnh: Trọng Đức 

Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù vừa phải phối hợp với các lực lượng khác trong Quân đội tham gia công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, nhưng Quân chủng vẫn chấp hành nghiêm sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, bám sát nhiệm vụ chính trị, cũng như 3 khâu đột phá được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân chủng lần thứ IX nhiệm kỳ 2015-2020; làm tốt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Tư lệnh Không quân các nước ASEAN lần thứ 17 do Tư lệnh Phòng không - Không quân Việt Nam chủ trì; chỉ đạo tiến hành Đại hội Đảng các cấp thành công, chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng đúng trình tự, quy định; thực hiện có hiệu quả các công tác dân vận, tuyên truyền; tích cực triển khai các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, cháy rừng…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi làm việc với cán bộ, sỹ quan chỉ huy Quân chủng Phòng không - Không quân. Ảnh: Trọng Đức 

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao và biểu dương những cố gắng không ngừng của toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân chủng phòng không - không quân đã lập nên những chiến công, thành tích xuất sắc nêu trên. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sự đóng góp của Quân chủng đã hòa cùng với thành tích của Quân đội Nhân dân và cả nước, góp phần càng tô đậm thêm hình ảnh tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng Nhân dân.

Thời gian tới, xu hướng hòa bình, hợp tác phát triển vẫn là chủ đạo. Tuy nhiên, tình hình trong khu vực và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng... Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quân đội nói chung và Quân chủng Phòng không - Không quân nói riêng phải tiếp tục đổi mới, phát huy hơn nữa vai trò là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Cơ bản nhất trí với các trọng tâm công tác được nêu trong báo cáo của Quân chủng Phòng không - Không quân, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Quân chủng tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 8 Khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, các Nghị quyết, Chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân chủng tập trung xây dựng Quân chủng vững mạnh, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, đáp ứng tốt yêu cầu bảo vệ vững chắc bầu trời của Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ, sỹ quan chỉ huy của Quân chủng Phòng không - Không quân. Ảnh: Trọng Đức 

Trên cơ sở quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, nhiệm vụ của Quân đội, của Quân chủng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng và cấp ủy các cấp tiếp tục tăng cường lãnh đạo xây dựng lực lượng Quân chủng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; trọng tâm là xây dựng bản lĩnh chính trị, lập trường giai cấp, ý chí quyết tâm, quyết đánh và quyết thắng cho cán bộ, chiến sỹ. Cần đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có “Tâm - Tầm - Trí”, có đủ phẩm chất, năng lực xử lý nhạy bén những vấn đề thực tiễn đặt ra, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ trên cương vị công tác. Mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Quân chủng phải xác định quyết tâm phấn đấu vươn lên về mọi mặt.

Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2020, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Quân chủng tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xây dựng lực lượng Phòng không lục quân, Phòng không nhân dân, Không quân toàn quân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu cao của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ hiện nay đã tạo ra nhiều loại vũ khí, phương tiện tác chiến hiện đại, công nghệ cao, vũ khí tiến công đường không, làm thay đổi phương thức tác chiến truyền thống. Với tinh thần đó, cần chú trọng xây dựng lực lượng phòng không, không quân hiện đại, theo hướng “tinh, gọn, mạnh, cơ động cao”. Bộ Quốc phòng cần quan tâm chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân điều chỉnh, sắp xếp, bố trí tổ chức lực lượng trên các vùng, miền cả nước bảo đảm tinh, gọn.

Bên cạnh công tác huấn luyện, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Quân chủng cần đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, bảo đảm nguồn nhân lực chất lượng cao, làm chủ được vũ khí, khí tài hiện đại. Tiếp tục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ; tăng cường mối quan hệ đoàn kết máu thịt với nhân dân, tham gia có hiệu quả vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới...

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Quân chủng Phòng không - không quân. Thời gian qua, cùng với việc quan tâm trong công tác phân bổ, tạo điều kiện về ngân sách cho lĩnh vực quốc phòng, giám sát, quyết định các chủ trương lớn về quốc phòng - an ninh, Quốc hội đã thông qua nhiều luật liên quan đến lĩnh vực quốc phòng - an ninh, như: Luật Quốc phòng, Luật An ninh mạng, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Luật Lực lượng dự bị động viên... nhằm thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng về công tác quốc phòng, tạo cơ sở và hành lang pháp lý để Quân đội nói chung, Quân chủng Phòng không - không quân nói riêng thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị, bảo vệ Tổ quốc và Nhân dân.

Ghi nhận kiến nghị, đề xuất của Quân chủng Phòng không - Không quân, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp, chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ủy ban Quốc phòng - An ninh lưu ý các kiến nghị của Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân để tham mưu những vấn đề liên quan thuộc thẩm quyền và đề xuất với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn sự đóng góp, hi sinh của các lực lượng Bộ đội phòng không - không quân, nhất là những đơn vị làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, những đơn vị đóng quân ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo... Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, cán bộ, chiến sĩ Quân chủng sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, quyết tâm xây dựng Quân chủng ngày càng hiện đại, nêu cao tinh thần “dám đánh và đánh thắng”, bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong mọi tình huống, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản