Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Viện Deltares tại Hà Lan

Việt Nam mong muốn Viện Deltares sẽ tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác của Việt Nam trong lĩnh vực đối phó biến đổi khí hậu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Hà Lan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta, đêm 27/3 (theo giờ Việt Nam), đã đến thăm Viện Deltares.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Viện Deltares tại Hà Lan.

Viện Deltares được thành lập cách đây 10 năm, đây là viện quốc gia độc lập chuyên nghiên cứu về nước, địa vật lý, hệ sinh thái và chính sách liên quan áp dụng cho khu vực châu thổ, bờ biển, hạ lưu và lưu vực sông, các khu vực tập trung đông dân cư và dễ bị tổn thương.

Lĩnh vực hoạt động chính của Viện Deltares là dự báo và đưa ra các biện pháp phòng ngừa lũ lụt như: xây dựng chiến lược đối phó với nguy cơ lũ lụt, hệ thống cơ sở dữ liệu về thủy đạc, hệ thống dự báo, hệ thống cảnh báo; quản lý châu thổ thông minh; quản lý đảm bảo nguồn nước sạch cũng như hệ thống đất cho các khu vực đồng bằng châu thổ và tăng cường khả năng chống chịu cho các khu vực đô thị.

Cùng với đó Viện còn nghiên cứu kế hoạch phát triển và đảm bảo chất lượng sống cho các vùng đồng bằng châu thổ.

Viện có 800 nhân viên đến từ 36 quốc gia trên thế giới, đều có trình độ chuyên môn, trong đó có 200 tiến sĩ, 20 giáo sư giảng dạy trong một số trường đại học. Hiện, các nghiên cứu của Viện đã và đang đóng vai trò tích cực trong việc chống lại ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Viện cũng có các phần mềm ở chế độ nguồn mở để chia sẻ dữ liệu với các đối tác của Deltares trên thế giới.

Tại Viện, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng đã được giới thiệu hệ thống cảnh báo sớm về lũ lụt, cảnh báo hạn hán được áp dụng cho khu vực châu thổ các nơi trên thế giới, trong đó có khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Viện có cơ sở thiết bị có thể tạo sóng với mức độ rất cao để kiểm tra phản ứng của đất, của đê trước những con sóng lớn trong thiên nhiên.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng đã được giới thiệu hệ thống cảnh báo sớm về lũ lụt, cảnh báo hạn hán được áp dụng cho khu vực châu thổ các nơi trên thế giới.

Tại Việt Nam, Viện đang phối hợp thực hiện nhiều chương trình như quản lý vùng biển, châu thổ, nước ngầm, cảnh báo quản lý rủi ro về lũ lụt, đào tạo nghiên cứu xây dựng năng lực. Đặc biệt Viện đã phối hợp với Bến Tre, Trà Vinh nghiên cứu và đưa ra cảnh bảo sớm cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu; hỗ trợ 2 tỉnh 20 cột giám sát các lưu vực. Khi hệ thống này hoàn thành, người dân sẽ được tiếp cận với mạng lưới này qua điện thoại.

Phát biểu trong chuyến thăm Viện Deltares, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là các lĩnh vực phía Việt Nam hết sức quan tâm, vì ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến đời sống của người dân và đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; nhất là trong bối cảnh khí hậu toàn cầu thay đổi phức tạp như hiện nay.

Việt Nam mong muốn Viện Deltares sẽ tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác của Việt Nam trong lĩnh vực này. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đánh giá cao hiệu quả của các dự án do Viện triển khai ở Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực cảnh báo sớm ứng phó với thiên tai, chống sạt lở bờ sông, bờ biển và chống xâm nhập mặn.

Trong tối 28/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự tiệc chiêu đãi của Hạ viện Hà Lan.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản