Tin mới

Chủ tịch Quốc hội thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí

(Mặt trận) - Sáng 21/6, nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và chúc mừng Báo Nhân dân và các cơ quan báo chí của Quốc hội gồm: Báo Đại biểu Nhân dân, Truyền hình Quốc hội Việt Nam và Tạp chí Nghiên cứu lập pháp.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ 5 Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Bộ Chính trị quyết định trao Huân chương Sao Vàng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi thăm, chúc mừng Báo Nhân dân - Ảnh: TTXVN 

Tại buổi thăm, chúc mừng Báo Nhân dân, thay mặt Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi đến những người làm báo tại Báo Nhân dân tình cảm thân thiết và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Báo Nhân dân là tờ báo hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Trong chặng đường 70 năm qua, nhất là thời gian gần đây, Báo Nhân dân đã phát triển toàn diện, là một trong những tờ báo chủ lực, có đóng góp rất nhiều vào tổ chức, hoạt động của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đánh giá, báo chí nói chung, trong đó có Báo Nhân dân, là cầu nối hữu hiệu giữa Quốc hội và hoạt động của Quốc hội với nhân dân và cử tri cả nước, đồng thời cũng là kênh để Quốc hội hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Báo Nhân dân và nhiều tờ báo chủ lực, thiết yếu khác đã làm tốt việc khẳng định các quan điểm, tư tưởng lớn của Đảng ta về cách mạng Việt Nam, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Đặc biệt, vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, Báo Nhân dân là một trong những cơ quan báo chí đã có những bài viết, phân tích rất sâu sắc của các nhà khoa học, các chuyên gia về nội dung, ý nghĩa của bài viết. Chủ tịch Quốc hội gợi ý, tới đây, Báo Nhân dân cần có những bài viết, lấy ý kiến từ cơ sở của đảng viên, quần chúng bởi những vấn đề trong bài viết của Tổng Bí thư không chỉ có ý nghĩa với Đảng ta mà các Đảng Cộng sản và công nhân thế giới đều rất quan tâm. Cùng với đó, cần tập trung đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái về Đảng ta, về chế độ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã lựa chọn.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ những khó khăn của Báo Nhân dân nói riêng, của báo chí nói chung trong bối cảnh dịch COVID-19; mong muốn các cơ quan báo chí vượt qua khó khăn, tạo sức bật phát triển để thực hiện tốt mục tiêu kép, cũng như thực hiện thành công các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra; tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa cơ quan dân cử - cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với cử tri và nhân dân cả nước; tiếp tục quan tâm, chú trọng thông tin về đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, của các cơ quan dân cử.

Ảnh: TTXVN 

 Tại buổi thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, so với lịch sử 96 năm của báo chí cách mạng nước ta, các cơ quan báo chí của Quốc hội có “tuổi đời” còn rất trẻ, như Báo Đại biểu Nhân dân có hơn 30 năm hay Truyền hình Quốc hội Việt Nam mới chỉ có 6 năm… Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, Đại biểu Nhân dân là tờ báo chững chạc, đẹp về hình thức trình bày và có vị trí trong làng báo chí cách mạng. Trong bối cảnh cách mạng 4.0 như hiện nay, Báo Đại biểu Nhân dân vẫn duy trì được lượng phát hành báo in đến 63 tỉnh, thành phố là nỗ lực rất lớn. Tạp chí Nghiên cứu lập pháp là một trong những tạp chí nghiên cứu về khoa học pháp lý hàng đầu. Truyền hình Quốc hội là một trong những kênh truyền hình thiết yếu của quốc gia.

Ghi nhận kiến nghị của Báo Đại biểu Nhân dân, Truyền hình Quốc hội, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội khóa XIV đã giao nhiệm vụ cho Quốc hội khóa XV tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, trong đó có các cơ quan báo chí của Quốc hội. Rất nhiều đề án, nội dung phải triển khai để đạt được mục tiêu này, trong đó, mỗi cơ quan báo chí của Quốc hội cần có một đề án riêng về đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động.

Báo chí là “cầu nối” hết sức quan trọng giữa Quốc hội, HĐND các cấp với cử tri và nhân dân. Nếu cuộc sống không vào được Nghị quyết, luật thì nghị quyết, luật cũng không đi vào cuộc sống được, tính khả thi sẽ thấp. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cùng với các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, báo chí cũng có trách nhiệm đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường. Đặc biệt, báo chí của Quốc hội còn phải là “cầu nối của cầu nối”, không chỉ đưa thông tin về Quốc hội đến với nhân dân, đưa tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề nhân dân quan tâm đến Quốc hội mà còn phải đóng vai trò như là “thông tấn xã” của Quốc hội để truyền tải thông tin về Quốc hội cho các cơ quan thông tấn báo chí khác.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan báo chí của Quốc hội phải chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp tục xây dựng, củng cố đội ngũ những người làm báo ngày càng chuyên nghiệp, hiểu biết sâu rộng về hoạt động, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội và các vấn đề được Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đặt lên bàn nghị sự. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội sẽ cùng góp phần để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan báo chí của Quốc hội.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản