Tin mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ trao tặng vaccine, vật tư y tế và Lễ ký các thỏa thuận hợp tác

(Mặt trận) - Ngày 9/9, nhân chuyến thăm làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam với Nghị viện châu Âu và Vương quốc Bỉ, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ đã phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Lễ trao tặng vaccine, vật tư thiết bị y tế phòng dịch Covid - 19 và Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai: Tiếp tục khái quát hệ thống lý luận về đường lối đổi mới

Bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ phát động Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025

Lễ phát động Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025: 337 tỷ đồng chung tay ủng hộ phong trào thi đua

 Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt - Đức VGI e.V, Diễn đàn Đổi mới sáng tạo và Kinh tế Đức - Việt DVIW e.V, Công ty TP Medicare GmbH, Công ty Hợp Nhất tặng 100.000 khẩu trang và 7.000 Kit xét nghiệm nhanh Covid - 19 với giá trị 53.000 euro, tương đương 1,5 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch Covid - 19
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ trao tượng trưng của Chính phủ Bỉ trao tặng 100.000 liều Vaccine AstraZeneca. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Đại diện Chính phủ, Nghị viện Bỉ; 3 vùng Brussels, Flanders và Wallonie của Bỉ cũng như đông đảo doanh nghiệp và hiệp hội của Việt Nam, Bỉ và EU tham dự buổi lễ.

Với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Bỉ, đại diện Bộ Ngoại giao Bỉ đã trao 100.000 liều vaccine AstraZeneca hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch Covid - 19. 

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội và Đoàn sang, tại buổi lễ, cùng chung tay hỗ trợ Việt Nam vượt qua đại dịch, một số tổ chức, doanh nghiệp, trí thức và kiều bào Việt Nam ở châu Âu cũng đã quyên tặng nhiều thiết bị vật tư, y tế quan trọng. Phòng Thương mại châu Âu tặng các thiết bị y tế trị giá 962 nghìn Euro, tổng 27 tỷ đồng. Tập đoàn Vingroup tặng 645 máy thở và 500 máy Monitor trị giá 17,6 triệu Euro, tương đương 480 tỷ đồng. Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt - Đức VGI e.V, Diễn đàn Đổi mới sáng tạo và Kinh tế Đức - Việt DVIW e.V, Công ty TP Medicare GmbH, Công ty Hợp Nhất tặng 100.000 khẩu trang và 7.000 Kit xét nghiệm nhanh Covid - 19 với giá trị 53.000 euro, tương đương 1,5 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Kiều bào Việt Nam tại Đức tặng 500.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid - 19, với trị giá 2 triệu Euro, tương đương 55 tỷ đồng.

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Bỉ, Liên minh châu Âu (EU), nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội đến Bỉ và EU, nhiều thỏa thuận thương mại đã được đàm phán thành công và ký kết dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội, Đoàn đại biểu Việt Nam và Bỉ, EU.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ Ký các văn kiện hợp tác. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 

Cụ thể: Vingroup và Drager Medical của Đức ký Bản ghi nhớ về việc mua 500 máy thở với tổng giá trị hợp đồng là 12,5 triệu Euro, tương đương 337 tỷ đồng. Vingroup và Lowenstein Medical ký Bản ghi nhớ về việc mua 145 máy thở với tổng giá trị Hợp đồng ước tính là 2,7 triệu euro, tương đương 72,4 tỷ đồng. Vingroup và Koninkluke Philips ký Bản ghi nhớ về việc mua 500 máy theo dõi bệnh nhân trị giá 2.37 triệu Euro, tương đương 65 tỷ đồng. T&T và Ørsted ký Bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu các dự án điện gió ngoài khơi. Các hợp đồng do DEME ký kết trị giá 3 tỷ Euro, tương đương 84 nghìn tỷ đồng bao gồm: Zarubezhneft và DEME ký Bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu các dự án điện gió ngoài khơi tại Vinh Phong, Tỉnh Bình Thuận có công suất 1.000 MW, công suất phát dự kiến tối thiểu là 3,151 GWh/năm; Công ty DEEP C và DEME ký Bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu các dự án năng lượng mặt trời trên bãi rác Đình Vũ; Công ty DEEP C và DEME ký Bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu các dự án điện gió ngoài khơi, cấp điện trực tiếp cho các khu công nghiệp DEEP C2 và DEEP C3, khu vực cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện và hòa lưới điện quốc gia.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Smart Universal Logistics NV ký Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển công nghệ khử mặn nước từ gió.

Tổng trị giá tài trợ là 536,5 tỷ đồng, chưa tính 100.000 liều vaccine do Chính phủ Bỉ tài trợ. Tổng trị giá MOU là 84.478,4 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ 

Sáng 9.9, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc với Nghị viện châu Âu và Vương quốc Bỉ, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm, làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU).

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại EU Nguyễn Văn Thảo cho biết, quan hệ Việt Nam - EU đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Cách đây 5 tháng, EU đã công bố chiến lược Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, thể hiện sự quan tâm điều chỉnh chính sách của EU đối với khu vực này, trong đó đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam là một trong những đối tác nòng cốt trong ASEAN, khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của EU. Do đó, đây là thời điểm rất thuận lợi để Việt Nam tăng cường, đẩy mạnh quan hệ với EU. Hai bên có nhiều điểm tương đồng mà Việt Nam có thể phát huy để tăng cường hợp tác, gia tăng vị thế của đất nước.

Về thương mại - đầu tư, Việt Nam là một trong 4 nước châu Á có hiệp định thương mại tự do với EU. Do đó, cần tận dụng cơ hội này để thúc đẩy hợp tác thương mại. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu hàng Việt Nam vào EU, đặc biệt là những mặt hàng nông, lâm thủy sản chúng ta có thế mạnh và EU có nhu cầu. EU hiện là đối tác lớn, có nguồn tài chính dồi dào, có kinh nghiệm quản lý nhưng đầu tư vào Việt Nam còn khiêm tốn. Tuy nhiên, với những điều chỉnh chiến lược trong chính sách đối ngoại thì cơ hội, tiềm năng đầu tư từ EU vào Việt Nam là rất lớn, nhất là những lĩnh vực xây dựng hạ tầng, đầu tư cảng biển, năng lượng tái tạo, phát triển xanh, điện gió ngoài khơi...

Đối với Bỉ, hai nước có quan hệ hợp tác tốt đẹp. Bỉ rất quan tâm hợp tác với Việt Nam và có thế mạnh về năng lượng tái tạo, cảng biển, các cảng biển lớn của châu Âu đều do Bỉ xây dựng. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay do tác động của dịch Covid - 19 nên hợp tác trong lĩnh vực này cũng bị một số hạn chế.

Đối với công tác Đại sứ quán và Phái đoàn, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết, Đại sứ quán và Phái đoàn thực hiện cả hai nhiệm vụ ngoại giao song phương và đa phương. Khối lượng công việc rất lớn nhưng cán bộ nhân viên Đại sứ quán rất cố gắng, đoàn kết, gắn bó quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp vào việc đàm phán, ký kết và phê chuẩn EVFTA, EVIPA... Đại sứ mong muốn Quốc hội, Chính phủ tiếp tục có chính sách hỗ trợ việc đầu tư trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao nước ta ở nước ngoài; tiếp tục quan tâm đến đời sống của cán bộ nhân viên Đại sứ quán.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại EU Nguyễn Văn Thảo 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU. Chủ tịch Quốc hội thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Phái đoàn về những kết quả rất tốt đẹp của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo và cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu, hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu và làm việc với Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện châu Âu, nhóm Nghị sỹ EP...

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại các cuộc làm việc với các nhà lãnh đạo EU đều nhấn mạnh 3 thông điệp: khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc cùng với EU thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện có ý nghĩa chiến lược lên tầm cao mới; Việt Nam ủng hộ và mong muốn EU có vai trò lớn hơn, nhiều hơn nữa đối với hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ASEAN; Việt Nam sẵn sàng là cầu nối tin cậy cho EU để vào ASEAN, vì hiện nay EU và ASEAN đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Các nhà lãnh đạo EU đều hoan nghênh và đánh giá rất cao các thông điệp này. Các cuộc làm việc diễn ra cởi mở, trao đổi thẳng thắn, chân thành về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, nhất là việc triển khai thực hiện EVFTA để bảo đảm thương mại cân bằng, quan hệ thương mại Việt Nam - EU là quan hệ bổ sung cho nhau. Hai bên nhận thức sâu sắc việc sớm phê chuẩn EVIPA để EVFTA - EVIPA song hành với nhau, bảo đảm tốt hơn quyền lợi của các nhà đầu tư, đồng thời phát huy tối đa tiềm năng cơ hội mà EVFTA mang lại cho Việt Nam, EU cũng như các nước thành viên EU. Các nhà lãnh đạo EU coi Việt Nam là đối tác hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU trong thời gian tới cần hết sức quan tâm thúc đẩy các nước sớm phê chuẩn EVIPA. Tiếp tục đẩy mạnh công tác ngoại giao vaccine phòng Covid - 19 vì để phòng, chống đại dịch và phục hồi kinh tế, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới thì điều kiện tiên quyết là phải tiêm chủng được vaccine trên diện rộng.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản