Tin mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại Phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba

(Mặt trận) - Sáng 20.4, giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, tại Cung Hội nghị, Thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X và Lễ kỷ niệm 62 năm Ngày Chiến thắng bãi biển Giron. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và chúc mừng một số nhà báo lão thành

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X, lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Giron. Ảnh: Doãn Tấn 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Cuba, ngay sau khi Quốc hội khóa X bầu ra Ban lãnh đạo mới của Nhà nước Cuba nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức đặc biệt, chưa có tiền lệ, thể hiện sự coi trọng của Quốc hội Cuba đối với mối quan hệ Việt Nam - Cuba. Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Quốc gia Cuba tới toàn thể nhân dân Cuba. 

Tham dự phiên họp về phía Cuba có: Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Miguel Díaz-Canel Bermúdez; Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernández và toàn thể đại biểu Quốc hội Cuba.

Về phía Việt Nam có: Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. 

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến dự phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn  

"Đoàn kết, ủng hộ Cuba là lương tâm, trách nhiệm của những người cộng sản và toàn thể nhân dân Việt Nam"

Phát biểu trước Quốc hội Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu Quốc hội và Nhân dân Cuba lời chào đoàn kết, hữu nghị và tình cảm nồng ấm từ những người anh em Việt Nam phương xa, luôn thủy chung, thân thiết. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, “tại Việt Nam, nói đến Cuba là nói đến đảo quốc anh hùng, giàu lòng nhân ái và ý chí tự cường. Nói về quan hệ Việt Nam - Cuba là nói về mối tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế”.

Bày tỏ vinh dự thăm chính thức đất nước Cuba tươi đẹp, đúng vào dịp hai nước có nhiều sự kiện cách mạng trọng đại, Chủ tịch Quốc hội trân trọng chuyển lời chúc mừng nồng nhiệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba anh em đã tổ chức thành công tốt đẹp cuộc tổng tuyển cử Quốc hội khóa X Cuba và bầu ra Ban lãnh đạo mới của Nhà nước Cuba nhiệm kỳ 2023-2028, nhiệt liệt chúc mừng đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez được bầu làm Chủ tịch nước, đồng chí Manuel Marrero Cruz được bầu làm Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Esteban Lazo Hernández được làm Chủ tịch Quốc hội Cuba với sự tín nhiệm rất cao.

“Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của các đồng chí, đất nước Cuba sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức và ngày càng phát triển thịnh vượng, quan hệ hai nước càng thêm gắn bó sâu sắc”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

Trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước Cuba đã dành vinh dự là vị khách nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba, ngay sau khi Quốc hội bầu ra Ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới của Nhà nước Cuba, trong không khí tin cậy, thắm tình đồng chí anh em, Chủ tịch Quốc hội đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước và hai Quốc hội.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn  

Theo Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam và Cuba cùng chia sẻ nhiều nét tương đồng về lịch sử với những sự kiện cách mạng trọng đại, làm thay đổi vận mệnh mỗi quốc gia và trở thành nguồn cổ vũ to lớn đối với các dân tộc chịu áp bức trên khắp thế giới. Trên chặng đường vẻ vang 64 năm qua của Cách mạng Cuba, Việt Nam tự hào đã có 63 năm gắn bó, sát cánh bên Cuba. Ngày 2.12.1960, chính quyền non trẻ do cố lãnh tụ Fidel lãnh đạo đã đưa Cuba trở thành nhà nước đầu tiên ở Tây bán cầu thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam.

Những nét tương đồng của hai nước trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước và khát vọng, lý tưởng cách mạng, cùng truyền thống hào hùng đấu tranh vì độc lập, tự do, vì chủ quyền và quyền tự quyết dân tộc, phải chăng đó là mối “lương duyên” kết nối trái tim người dân hai nước, tạo nên nền tảng vững chắc cho quan hệ nghĩa tình sắt son đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Tại Việt Nam, nhân dân luôn khắc ghi câu nói bất hủ của cố lãnh tụ Fidel “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!” cũng như hình ảnh hiên ngang của Fidel, nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên và duy nhất đã bất chấp hiểm nguy, dũng cảm thăm vùng giải phóng “đất lửa” Quảng Trị vào ngày 16.9.1973. Điều đó thể hiện tình cảm ruột thịt, sự sẵn sàng hy sinh, sẻ chia của Cuba đối với người đồng chí, anh em Việt Nam.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”. Thực hiện di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn khẳng định: “Đoàn kết, ủng hộ Cuba là lương tâm và trách nhiệm của những người cộng sản và toàn thể nhân dân Việt Nam!”; đó là đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam thủy chung với đồng chí, bạn bè. Chúng tôi không bao giờ quên và luôn ghi nhớ sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, thắm tình anh em của Cuba”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trong bối cảnh quốc tế phức tạp với nhiều âm mưu và hành động chống phá, lật đổ của các thế lực thù địch, nhưng quan hệ hai nước luôn vững vàng, cùng trao đổi, học tập các kinh nghiệm của nhau. Việt Nam đã chia sẻ tổng kết kinh nghiệm về thắng lợi của “Chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc chống xâm lược” và mở rộng hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế. Tình đoàn kết và sự ủng hộ của Việt Nam đối với Cuba luôn được thể hiện nhất quán và mạnh mẽ, nhất là qua nhiều phát biểu với lập trường kiên định của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trên các diễn đàn Liên Hợp Quốc, Liên minh Nghị viện thế giới, quốc tế và các diễn đàn khu vực.

Nhân dân Việt Nam khâm phục và rất tự hào, dù chịu muôn vàn khó khăn, cấm vận khắc nghiệt, Cuba luôn hiên ngang đứng vững, luôn là nguồn cảm hứng, là tấm gương về tiến bộ và công bằng xã hội với người dân là trung tâm, về tình đoàn kết quốc tế, chủ nghĩa quốc tế trong sáng, về tinh thần bất khuất đấu tranh vì độc lập tự do, chủ quyền, quyền tự quyết thiêng liêng của các dân tộc và phẩm giá của con người. Tấm gương sáng của Cuba cùng sự lớn mạnh của phong trào cánh tả tại nhiều nước Mỹ Latinh thể hiện trào lưu tiến bộ xã hội, độc lập dân tộc trên thế giới và đang dâng lên mạnh mẽ tại Tây bán cầu.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Nhân dân Việt Nam đã trải qua một quá trình đấu tranh cách mạng lâu dài, khó khăn, đầy gian khổ hy sinh để chống lại ách đô hộ và sự xâm lược của thực dân, đế quốc theo chân lý "Không có gì quý hơn Độc lập Tự do". Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội là đường lối cơ bản, xuyên suốt của cách mạng Việt Nam và cũng là điểm cốt yếu trong di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, từ tổng kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận, Đảng Cộng sản Việt Nam từng bước nhận thức ngày càng đúng đắn hơn, sâu sắc hơn về chủ nghĩa xã hội và thời kỳ quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội.

Chia sẻ với các đại biểu Quốc hội Cuba, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh “Xã hội xã hội chủ nghĩa mà nhân dân Việt Nam đang phấn đấu xây dựng là một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; do nhân dân làm chủ; có nền kinh tế phát triển cao, dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp; có nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện; các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng phát triển; có Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân do Đảng Cộng sản lãnh đạo; có quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trên thế giới”.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X, lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Giron. Ảnh: Doãn Tấn

Luôn kiên định đường lối cách mạng, giữ vững nguyên tắc độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng 

Trong tổng thể quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cuba luôn được lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước quan tâm thúc đẩy, đã và đang góp phần quan trọng củng cố và phát triển quan hệ, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Đánh giá cao kết quả chuyến thăm và nội dung bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández trước Quốc hội Việt Nam ngày 12.6.2017 trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết ngày 25.3.2022 đã có cuộc hội đàm trực tuyến rất thành công cùng Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández về tăng cường hợp tác hai Quốc hội và thúc đẩy hợp tác hai nước chúng ta ngày càng hiệu quả hơn nữa trong bối cảnh quốc tế mới, thời đại số… Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba lần này, hai Quốc hội cũng sẽ ký thoả thuận hợp tác nhằm tăng cường hợp tác liên nghị viện. 

Trên tinh thần trao đổi, học tập lẫn nhau, Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ một số nội dung chính về đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội Việt Nam trong giai đoạn mới, tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm.

Một là, Quốc hội tiếp tục phát huy vai trò, vị trí trong việc tạo lập khung khổ pháp lý kịp thời, có chất lượng, đồng bộ cho các hoạt động của đất nước, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Ưu tiên xây dựng mới, bổ sung các đạo luật ở các lĩnh vực trọng điểm có ý nghĩa then chốt, có tính khả thi cao, tạo bứt phá về phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid - 19.

Hailà, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát, nhất là giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, phát huy dân chủ, tăng tính tranh luận, phân tích sâu, làm rõ thành tích, ưu điểm, cũng như những tồn tại, khuyết điểm, tìm ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp xác đáng, khả thi trong cả lĩnh vực lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Balà, nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước theo hướng ngày càng chính xác, thực chất hơn, nhất là việc quyết định ngân sách nhà nước, các vấn đề về kinh tế - xã hội, tổ chức bộ máy nhà nước, các dự án công trình quan trọng quốc gia.

Bốnlà, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hoá, đa dạng hoá, ưu tiên tăng cường và thúc đẩy hoạt động đối ngoại đi vào chiều sâu đối với nghị viện các nước, nhất là các đối tác có quan hệ đặc biệt... Tăng cường trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Nămlà, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân nguyện, đảm bảo cho mọi quyết sách của Quốc hội đều xuất phát từ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của nhân dân và doanh nghiệp.

Sáulà, tập trung lãnh đạo và tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức, hoạt động, lề lối làm việc của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo hướng chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn. Đổi mới, cải tiến cách thức tiến hành kỳ họp Quốc hội theo hướng giảm thời gian họp phiên toàn thể; đẩy nhanh việc xây dựng Quốc hội điện tử; xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, chia sẻ dữ liệu điện tử giữa các cơ quan nhà nước.

“Bối cảnh quốc tế đang diễn biến rất phức tạp, điều đó đòi hỏi chúng ta, từ chính thực tiễn cách mạng của mình, càng phải đoàn kết, hợp tác chặt chẽ, luôn kiên định đường lối cách mạng, giữ vững nguyên tắc độc lập, tự chủhợp tác bình đẳng, coi đó là “gốc chắc, rễ bền” cho triển khai linh hoạt, sáng tạo trong hoạt động thực tiễn”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, thời gian 63 năm của đoàn kết anh em thủy chung đặc biệt, mẫu mực Việt Nam - Cuba chỉ là một khoảnh khắc của lịch sử, nhưng là một bước tiến dài trong dòng chảy của đấu tranh vì độc lập lập dân tộc và CNXH, vì hạnh phúc của Nhân dân của hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước.

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trích dẫn lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cuba vào tháng 3.2018: “Với nhân dân Việt Nam, hai tiếng Cuba đồng nghĩa với biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng, khí phách hiên ngang, ý chí quật cường, niềm tin mãnh liệt vào lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Quan hệ Việt Nam - Cuba là quan hệ anh em, đồng chí thân thiết, chân thành, trong sáng và đã trải qua một quá trình đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ ở mỗi nước, đã được thử thách, rèn luyện qua hơn nửa thế kỷ đến ngày nay và đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, trở thành biểu tượng của thời đại”.

“Chúc hợp tác mạnh mẽ của hai Quốc hội và chúc mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, mẫu mực, thuỷ chung của hai nước ngày càng phát triển, mãi mãi bên nhau, tay nắm chặt tay, tự tin tiến lên vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội giàu mạnh.Viva Cuba! Viva Việt Nam! Việt Nam - Cuba đoàn kết nhất định thắng!”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Mối quan hệ không gì có thể phá vỡ

Thông điệp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gây xúc động mạnh với các đại biểu Quốc hội Cuba. Phát biểu tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández bày tỏ vinh dự đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba và lễ kỷ niệm 62 năm chiến thắng bãi biển Giron.

Nhấn mạnh Việt Nam và Cuba có mối quan hệ truyền thống và tình hữu nghị không gì có thể phá vỡ được, Chủ tịch Quốc hội Cuba đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai nước và quan hệ giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Cuba cũng cho rằng, trong bối cảnh thế giới đối diện với nhiều cuộc khủng hoảng, nhiều thách thức cho nhân loại với mức độ nguy hiểm ngày càng tăng, các quốc gia như Việt Nam và Cuba cùng phải tiếp tục đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó các cơ quan lập pháp đóng vai trò quan trọng.

“Đồng chí có thể chắc chắn rằng, về phía chúng tôi, Quốc hội của Chính quyền Nhân dân mới được thành lập sẽ cam kết duy trì mãi mãi sức mạnh đạo đức và lòng quả cảm của nhân dân mà chúng tôi đại diện”, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández khẳng định.

Tại phiên họp, Quốc hội Cuba đã dành tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam quà tặng bất ngờ là bài hát "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" được các em thiếu nhi Cuba thể hiện bằng tiếng Việt và những hình ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những ca từ xúc động và giai điệu thân thuộc của bài hát ngân vang tại phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba bởi chính các em thiếu nhi Cuba là minh chứng sống động về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước, hai dân tộc sẽ được các thế hệ người dân hai nước gìn giữ mãi mãi!

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản