Tin mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Lào

(Mặt trận) - Chiều 15/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CHDCND Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp mặt thân mật cộng đồng người Việt Nam tại Lào. Cùng đi với đoàn có ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Làm thật tốt và hiệu quả truyền thông về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thủ tướng: Sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Lễ phát động thi đua Dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tặng hoa đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng tới thăm Đại sứ quán và gặp gỡ tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện ngoại giao và bà con, cộng đồng người Việt Nam tại Lào nhân chuyến thăm chính thức Lào.

Qua nghe báo cáo của Đại sứ Nguyễn Bá Hùng và đại diện bà con, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, vừa luôn gắn bó và có nhiều đóng góp thiết thực đối với Lào vừa luôn thiết tha hướng về quê hương, đất nước. Đặc biệt, trong hai năm vừa qua, dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã “chung lưng đấu cật” với nhân dân Lào anh em, cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và cộng đồng người Việt Nam tại Lào trong việc gìn giữ, củng cố và không ngừng phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. 

Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo tới bà con một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội ở trong nước và những quyết sách của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị lần thứ 5, Khoá XIII vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam và Lào có mối quan hệ có một không hai trên thế giới, là di sản vô giá đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Năm 2022, hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào nhưng “di sản vô giá này chúng ta có trách nhiệm gìn giữ và phát triển để kỷ niệm 100 năm hay mãi mãi về sau, tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc vẫn ngày càng bền chặt. Đó là nguyên tắc bất biến”. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, mỗi người Việt tại Lào, mỗi doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Lào phải là một sứ giả, có trách nhiệm rất lớn trong việc gìn giữ, không ngừng phát triển và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Khẳng định chính sách Đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước nước ta theo tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 45 của Trung ương và Kết luận 12 của Bộ Chính trị luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt ở Lào nói riêng, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, vấn đề quan tâm hiện nay là các thiết chế văn hoá, dạy tiếng Việt, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam trong các cộng đồng người Việt ở nước ngoài. "Đây là vấn đề cần tiếp tục quan tâm thực hiện, nhất là với cộng đồng người Việt Nam tại Lào rất đông, lên đến 100.000 người". Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đang mở nhiều lớp học tiếng Việt cho cán bộ, nhân viên của Lào. Ngoài tôn vinh tiếng Việt, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán cần có thêm nhiều hoạt động quảng bá tiếng Việt. 

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tổng hội Người Việt Nam tại Lào Nguyễn Duy Trung đã nêu một số kiến nghị, mong muốn của cộng đồng người Việt Nam tại Lào như: hợp tác lao động giữa hai nước; tăng số lượng học bổng hàng năm cho các em học sinh người Việt Nam tại Lào; tạo điều kiện để người Việt Nam tại Lào được khám, chữa bệnh ở trong nước… 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN 

Ghi nhận các kiến nghị này, Chủ tịch Quốc hội nhất trí cho rằng, cần nghiên cứu vấn đề hợp tác lao động giữa hai nước bởi hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Lào cũng đang thiếu lao động. Liên quan đến vấn đề tăng số lượng học bổng hàng năm do Chính phủ cung cấp, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh của Việt Nam nghiên cứu, hỗ trợ cấp học bổng cho học sinh Lào và học sinh là con em người Lào gốc Việt. Đây chính là hoạt động thiết thực để tăng cường, phát huy tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai nước.

Về đề xuất khám, chữa bệnh như công dân trong nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội để nghiên cứu hướng xử lý phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Cộng đồng người Việt Nam tại Lào. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản