Tin mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hungary

(Mặt trận) - Chiều 12/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Làm thật tốt và hiệu quả truyền thông về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thủ tướng: Sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Lễ phát động thi đua Dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hungary.  

Hai nhà lãnh đạo cùng bày tỏ vui mừng khi Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với bề dày lịch sử hơn 70 năm. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của Hungary trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như xây dựng đất nước ngày nay; đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary – đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung-Đông Âu.

Khẳng định Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và chúc mừng những thành tựu mà Hungary đã đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội những năm qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Hungary thành công trong việc kiểm soát dịch COVID-19, cho phép mở cửa du lịch và phát triển kinh tế; chúc mừng những trận bóng đá mà Đội tuyển Hungary tham gia tại Giải vô địch bóng đá châu Âu vừa qua với sự kiên cường, náo nhiệt, đều này chứng tỏ Hungary kiểm soát tốt dịch bệnh.

Hai Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy hợp tác kinh tế giữa hai nước tiếp tục có bước phát triển mới. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do COVID-19, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt khoảng 1,3 tỷ USD, tăng 40% so với năm 2019, tuy nhiên chưa ổn định và tương xứng với tiềm năng của hai bên.

Chủ tịch Quốc hội László Kövér mong muốn tại phiên họp của Ủy ban hỗn hợp Chính phủ hai nước diễn ra vào tháng 10 tới, cơ quan chức năng hai bên sẽ tiếp tục bàn về cơ chế nhằm thúc đẩy hợp tác, trong đó có công nghệ thông tin, viễn thông, lĩnh vực là thế mạnh của Hungary và Việt Nam có nhu cầu.

Cho biết Hungary tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống thuận lợi tại nước sở tại, Chủ tịch Quốc hội Hungary mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam có thể coi Hungary là đầu cầu để thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ vào châu Âu. Bày tỏ tự hào cùng với một số dự án hợp tác hai nước thành công, ông László Kövér nhấn mạnh dự án Bệnh viện ung bướu Cần Thơ từ nguồn vốn vay ODA Chính phủ Hungary sẽ sớm đi vào hoạt động nhằm góp phần vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ảnh: TTXVN  

Về quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm trao đổi và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các lĩnh vực có thế mạnh của hai bên trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Hai bên tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát hoạt động của bộ máy Nhà nước và đào tạo cán bộ, tổ chức các hội thảo chuyên đề và thúc đẩy giao lưu nhóm nghị sĩ hữu nghị, nghị sĩ nữ, nghị sĩ trẻ nhằm tăng cường hiểu biết và thúc đẩy quan hệ hai quốc hội trong thời gian tới cũng như tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Chủ tịch Quốc hội Hungary giao Cục Đối ngoại Quốc hội Hungary làm đầu mối thảo luận với các cơ quan của Quốc hội Việt Nam về chủ đề cũng như thời điểm thích hợp để tiếp tục tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề chung giữa Quốc hội hai nước.

Đánh giá cao việc Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với việc cam kết 440 triệu euro vốn vay ưu đãi để thực hiện những dự án trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh việc thành lập Trung tâm Văn hóa và Cộng đồng Hungary tại Hà Nội.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, cộng đồng người Việt tại Hungary là thành phần quan trọng thúc đẩy ngoại giao nhân dân. Hàng nghìn cán bộ, kỹ sư Việt Nam đã được đào tạo tại Hungary và nhiều người trong số đó đang giữ cương vị trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như trong đời sống kinh tế, xã hội của Việt Nam. Đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội László Kövér cho biết, Hungary luôn muốn những kết quả hợp tác tốt đẹp trong quá khứ giữa hai nước được tiếp tục triển khai trong tương lai. Khi xem xét nâng học bổng cho sinh viên Việt Nam lên 200 suất/năm được dựa trên tín hiệu tích cực từ những lớp lớp lưu học sinh Việt Nam từng được Hungary đào tạo trước đây.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình thông báo Việt Nam đang đẩy mạnh chiến lược vaccine, trong đó có chương trình tiếp cận nguồn cung và tổ chức đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay để sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Chủ tịch Quốc hội Hungary cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của Việt Nam với Hungary trong đợt bùng phát dịch COVID-19 nặng nề vào năm 2020; cho rằng, đây là cử chỉ vừa thân thiện, vừa rất kịp thời của Việt Nam.

Chia sẻ về kinh nghiệm đẩy lùi dịch bệnh tại Hungary, ông László Kövér cho biết, Hungary đặt mục tiêu sớm hoàn thành chương trình tiêm chủng để đạt miễn dịch cộng đồng, coi đây là giải pháp xử lý triệt để và đẩy lùi dịch bệnh. Hiện nay, Hungary là nước xếp thứ 2 tại châu Âu về chương trình tiêm chủng với 52% người trưởng thành đã tiêm vaccine mũi thứ 2, cộng với số người đã khỏi bệnh và đạt miễn dịch tự nhiên, số người miễn dịch với dịch COVID-19 tại Hungary đã đạt khoảng 62% dân số. Với thành công này, Hungary hiện không còn phải thực hiện các biện pháp hạn chế với người dân. Cũng nhờ kiểm soát dịch bệnh thành công, Hungary dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế khoảng 6% trong năm nay.

Trong không khí hữu nghị, thân tình và hiểu biết lẫn nhau, hai Chủ tịch Quốc hội thông báo về tình hình chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội tại mỗi nước. Cùng trao đổi lời mời sang thăm chính thức lẫn nhau, hai nhà lãnh đạo đã vui vẻ nhận lời và cho biết sẽ bố trí thời gian thích hợp để sớm thực hiện chuyến thăm./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản