Tin mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin

(Mặt trận) - Sáng 3/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước tiến hành hội đàm trực tuyến.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Bộ Chính trị giao đồng chí Phạm Tất Thắng điều hành công việc của Ban Dân vận Trung ương

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ 5 Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc hội đàm trực tuyếnẢnh: Lâm Hiển

Tham dự Hội đàm về phía Việt Nam có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin đã gửi thư chúc mừng ngay sau khi được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Trên cương vị mới, Chủ tịch Quốc hội mong muốn hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Hun Sen và các nhà lãnh đạo của Campuchia để tiếp tục thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước và Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin phát biểu tại cuộc hội đàm trực tuyếnẢnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công tốt đẹp cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội ngày càng phồn vinh, thịnh vượng. Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin tin tưởng, với sự lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, nhất là hợp tác trong khuôn khổ của cơ quan lập pháp hai nước, sẽ ngày càng gắn bó khăng khít hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia khẳng định, cuộc hội đàm trực tuyến lần này đã cho thấy không khó khăn, trở ngại nào có thể cản trở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và lãnh đạo hai nước. “Mối quan hệ hữu nghị đoàn kết truyền thống và hợp tác chặt chẽ là tài sản vô giá của hai nước, hai dân tộc chúng ta. Với di sản của tình hữu nghị lâu đời này đã làm cho hợp tác trên mọi lĩnh vực,  đặc biệt là kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước tiếp tục tăng cao, bất chấp tình hình khủng hoảng của đại dịch Covid – 19”, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc hội đàm trực tuyếnẢnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thông báo với Chủ tịch Quốc hội Campuchia một số nét về tình hình Việt Nam. Tháng 1.2021, Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư và bầu Ban lãnh đạo mới của Đảng; quyết định đường lối phát triển của đất nước giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030 (kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng) và 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước). Tại Kỳ họp cuối cùng của Quốc hội Khóa XIV, Quốc hội đã bầu Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và một số chức danh lãnh đạo cấp cao trong bộ máy Nhà nước.

Cuộc bầu cử Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được lãnh đạo, chỉ đạo sát sao; chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, chuyên nghiệp từ Trung ương đến địa phương, rất sáng tạo (phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch bệnh) và thành công rất tốt đẹp. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử rất cao, đạt 99,57%, cao hơn cả khóa trước và đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội. Hiện nay, Hội đồng Bầu cử quốc gia đang thẩm tra tư cách đại biểu, công bố chính thức danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV. Các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ cũng đang tích cực chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, dự kiến khai mạc vào ngày 20.7 tới.

Về kinh tế, xã hội, dù dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp ở trong nước và trên thế giới nhưng Việt Nam vẫn đã và đang thực hiện thành công nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa chăm lo phát triển kinh tế, xã hội. Năm 2020, Việt Nam tăng trưởng 2,91%, là một trong những nước tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. Trong 5 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh phức tạp hơn nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đạt kết quả tích cực: chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,9%, so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tằng 12,6%; thu hút FDI hơn 14 tỷ USD; thu ngân sách nhà nước đạt gần 45% dự toán cả năm 2021; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 7,6%; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 130 tỷ USD, tăng 30,7% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu tăng 36,4% so với cùng kỳ; chỉ số lạm phát (CPI) chỉ tăng 1,29%, thấp nhất từ năm 2016. Việt Nam phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 khoảng 6%.   

Ảnh: Lâm Hiển 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Campuchia đã đạt được nhiều thành quả to lớn trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, nhất là nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 đang diễn ra khá phức tạp; tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Chủ tịch Đảng, Thủ tướng Hun Sen, Campuchia sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, thử thách và giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, đưa đất nước Campuchia ngày càng phát triển, phồn vinh, thịnh vượng. “Chủ trương, đường lối, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên cao trong việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với Campuchia; ủng hộ vai trò lãnh đạo của Đảng CPP trong xây dựng đất nước Campuchia hòa bình, độc lập, trung lập; ủng hộ chủ trương hội nhập khu vực, quốc tế và chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của Campuchia, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định.

Tại Hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành tựu quan trọng trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước vừa qua. Trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, lãnh đạo cấp cao 2 nước vẫn duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên; các cơ chế hợp tác song phương tiếp tục phát huy hiệu quả; kim ngạch thương mại 2 chiều tiếp tục tăng mạnh, 4 tháng đầu năm 2021 đạt gần 3,9 tỷ USD, tăng 122% so với cùng kỳ năm trước. Những kết quả này đã góp phần tích cực vào phục hồi kinh tế và nâng cao đời sống của Nhân dân hai nước.

Hai nước đã phê chuẩn văn kiện ghi nhớ thành quả 84% công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền. Theo Chủ tịch Quốc hội Campuchia, thành tựu to lớn này đã khẳng định thiện chí và sự cố gắng không mệt mỏi trong việc tìm giải pháp đối với vấn đề biên giới trên bộ giữa hai nước. Nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về việc hai nước thúc đẩy đàm phán để giải quyết 16% công tác biên giới còn tồn đọng, Chủ tịch Quốc hội Campuchia khẳng định, đây cũng là mong muốn của Campuchia để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại cuộc hội đàm trực tuyến. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng Campuchia đã quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Campuchia trong quá trình triển khai phòng, chống dịch Covid-19, tiêm Vaccine ngừa Covid-19 cho cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện, một số lưu học sinh và người gốc Việt tại Campuchia. Đồng thời đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác, giúp đỡ nhau trong phục hồi kinh tế và công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, nhất là đẩy mạnh kiểm soát, quản lý biên giới, ngăn chặn hoạt động vượt biên trái phép, tội phạm mua bán người vào mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia hoan nghênh quyết tâm chung của Chính phủ hai nước trong việc củng cố hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau về công tác bảo vệ an ninh và ngăn chặn tội phạm qua biên giới (như tội phạm buôn bán người, ma túy, lâm sản, động vật hoang dã, vật liệu nổ…) cũng như phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới, nỗ lực chung để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid – 19.

Hai Chủ tịch Quốc hội thống nhất hai bên chủ động trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực, các hoạt động tại các diễn đàn đa phương, khuôn khổ hợp tác ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, khuôn khổ Liên Hợp Quốc, WTO, ASEM, các cơ chế hợp tác Tiểu vùng MeKong và 3 bên Campuchia – Lào - Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Campuchia đã hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt đẹp vai trò Chủ tịch ASEAN, CTAIPA năm 2020; vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Việt Nam cam kết ủng hộ, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tích cực hỗ trợ Campuchia tổ chức thành công các hội nghị quốc tế trong năm 2021 như Hội nghị Thượng đỉnh Á – Âu lần thứ 13 (ASEM – 13 dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 11.2021), các hội nghị trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA 2022; ủng hộ Campuchia tổ chức thành công bầu cử Hội đồng xã - phường nhiệm kỳ V vào năm 2022 và bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 7 vào năm 2023.

Về hợp tác giữa Quốc hội hai nước, hai Chủ tịch Quốc hội đánh giá Quốc hội hai nước đã cùng nhau xây dựng và đạt được nhiều thành tựu trong hợp tác nghị viện, thông qua việc thúc đẩy ủng hộ mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Đảng, hai Nhà nước trong khuôn khổ song phương và đa phương.

 “Quốc hội hai nước đã duy trì và thực hiện tốt tinh thần và các nội dung của Thỏa thuận hợp tác và liên tục cập nhật Thỏa thuận này để quan hệ nghị viện ngày càng đáp ứng sự phát triển của quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước và phù hợp với bối cảnh toàn cầu. Trong hợp tác đa phương, Quốc hội hai nước luôn tôn trọng chủ trương ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới như: AIPA, APPF, IPU… Hiện nay, Quốc hội Campuchia đang thúc đẩy việc thành lập Nhóm Nghị sỹ trẻ và hy vọng sẽ bắt đầu hợp tác với Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam trong thời gian tới”, Chủ tịch Quốc hội Campuchia nói.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Campuchia hoan nghênh Quốc hội Việt Nam đã đảm nhận rất thành công vai trò Chủ tịch AIPA 41, đặc biệt là việc lần đầu tiên trong lịch sử AIPA, Đại hội đồng AIPA – 41 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia đánh giá cao Việt Nam đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh Covid – 19; cảm ơn Việt Nam đã giúp Campuchia chống lại đại dịch này thông qua những hỗ trợ thiết thực về vật tư y tế, khẩu trang… Chủ tịch Quốc hội Campuchia cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã dành tặng Campuchia kinh phí để xây dựng Tòa nhà hành chính của Quốc hội Campuchia; cho biết, công trình quan trọng này sẽ sớm được khởi công trong thời gian tới.

Với nền tảng quan hệ tốt đẹp đã có, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, sẽ phối hợp chặt chẽ với Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin để tiếp tục thực hiện tốt “Thỏa thuận hợp tác giữa 2 Quốc hội” đã ký tháng 5.2019. Trong đó, tiếp tục duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp bằng hình thức và thời gian phù hợp, tiếp tục tăng cường hơn nữa sự phối hợp, hợp tác giữa các Ủy ban của Quốc hội, Nhóm Nữ nghị sĩ, Nhóm Nghị sĩ trẻ để trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia. Tăng cường phối hợp, kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy và giám sát (kể cả phối hợp trong công tác giám sát chung của Quốc hội hai nước đối với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc thực hiện các Hiệp định, thỏa thuận đã được ký giữa 2 nước, làm sâu sắc và thực chất hơn trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Campuchia. Cơ quan lập pháp hai nước ủng hộ và xây dựng, hoàn thiện khung khổ pháp lý để tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa 2 nước, tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc phòng, an ninh; kết nối giao thông, hợp tác giữa các địa phương; hợp tác phòng, chống đại dịch Covid-19 và phục hồi sau dịch. Ủng hộ Văn phòng Quốc hội/Ban Thư ký Quốc hội 2 nước tiếp tục chương trình hợp tác theo thỏa thuận đã ký; Văn phòng Quốc hội Việt Nam tiếp tục đào tạo nâng cao chuyên sâu về công nghệ thông tin và phiên dịch tại Việt Nam cho cán bộ Ban Thư ký Quốc hội Campuchia. Phối hợp cơ quan lập pháp 2 nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước vào năm 2022 (24.6.1967-24.6.2022).

Tại Hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Campuchia trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Campuchia trong thời gian tới và tham dự Hội nghị Đối tác Nghị viện Á – Âu lần thứ 11 (ASEP 11) tại Thủ đô Phnôm Pênh vào cuối tháng 10.2021. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện Campuchia sớm thăm lại Việt Nam khi điều kiện dịch bệnh Covid – 19 cho phép; đồng thời cho biết, sẽ thu xếp việc tham dự Hội nghị ASEP 11, tin tưởng với những nỗ lực của Campuchia trong việc phòng, chống dịch Covid – 19 hiện nay thì Hội nghị này có thể tổ chức được theo hình thức trực tiếp.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản