Tin mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Không để địa điểm bầu cử trở thành nơi lây nhiễm dịch Covid - 19

(Mặt trận) - Sáng 6/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại tỉnh Tuyên Quang.

Sẽ chất vấn 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, công thương, kiểm toán, văn hóa - thể thao và du lịch

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Khẩn trương chăm sóc, hỗ trợ tối đa người bị nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Doãn Tuấn/TTXVN

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Nguyễn Đắc Vinh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm; Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Võ Minh Lương; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Anh.

Mục tiêu cao nhất là chọn được đại biểu thực sự xứng đáng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại Đơn vị bầu cử số 2 (gồm Tổ 5, Tổ 6 và Tổ 9, phường An Tường, TP Tuyên Quang”. Trò chuyện với cử tri tại đơn vị bầu cử, Chủ tịch Quốc hội mong muốn cử tri nghiên cứu thật kỹ lưỡng từng người ứng cử trong danh sách, đối chiếu với tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và mong muốn, nguyện vọng của cử tri để có lựa chọn chính xác nhất trong ngày bầu cử 23.5 tới. Cùng với đó, cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19, giữ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng để ngày 23.5 tới thực sự là ngày hội của nhân dân.

Cuộc bầu cử lần này, Tuyên Quang được bầu 6 đại biểu Quốc hội, 55 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 237 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.032 đại biểu HĐND cấp xã. Đến nay, 1.342 Tổ bầu cử đã hoàn thành việc niêm yết danh sách và tiểu sử những người ứng cử tại các khu vực bỏ phiếu. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn khẳng định, công tác nhân sự đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ, khoa học, giới thiệu được những người ứng cử có uy tín, trình độ, năng lực, đủ tiêu chuẩn, điều kiện để trở thành người đại biểu dân cử. Cơ cấu tỷ lệ người ứng cử là người dân tộc thiểu số, trẻ tuổi, phụ nữ bảo đảm hợp lý, đúng quy định. Trong đó, trong 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội có: 7 nữ, chiếm 70%; 5 người dưới 40 tuổi, chiếm 50%, 6 người là người dân tộc thiểu số, chiếm 60%.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi với các đồng chí phụ trách công tác bầu cử tại đơn vị bỏ phiếu số 2, phường An Tường, TP Tuyên Quang. Ảnh: Doãn Tuấn/TTXVN

Thống kê đến ngày 2.5 cho thấy, toàn tỉnh Tuyên Quang có 600.182 cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh; 599.848 cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 592.236 cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Danh sách cử tri đã được công bố rộng rãi tại trụ sở UBND xã, các địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá Tuyên Quang đến nay đã cơ bản hoàn thành các công việc chuẩn bị bầu cử và sẵn sàng cho ngày bầu cử 23.5.2021. Trong đó, tỉnh đã quán triệt và triển khai thực hiện rất nghiêm túc, đầy đủ các Chỉ thị, văn bản về triển khai cuộc bầu cử của Bộ Chính trị, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan Trung ương; ban hành hơn 110 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo và triển kahi thực hiện các công việc chuẩn bị bầu cử. Công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử, nhất là tuyên truyền trực quan qua các băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích rất sinh động, tạo ra không khí rất phấn khởi hướng về ngày bầu cử. Tuyên Quang đã tổ chức tốt các hội nghị hiệp thương, lựa chọn được những người ứng cử tiêu biểu, được cử tri tại nơi cư trú, nơi công tác tín nhiệm rất cao; đồng thời bảo đảm tốt các cơ cấu định hướng, trong đó, cơ cấu nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số đều vượt mong muốn đề ra.

Kiểm tra thực tế tại khu vực bỏ phiếu cho thấy Tuyên Quang đã chuẩn bị rất tốt, bảo đảm đúng quy định. Trong đó, tại các điểm bầu cử, danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp không chỉ được niêm yết tại các khu vực theo hướng dẫn chung mà còn niêm yết ngay tại bàn ghi phiếu để cử tri có thể nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng thêm một lần nữa. Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là cách làm sáng tạo bởi với việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu ở cả 4 cấp cùng lúc, số lượng người ứng cử khá nhiều. Cách làm này của Tuyên Quang sẽ tạo thuận lợi để cử tri quyết định lựa chọn người ứng cử.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Tuyên Quang tiếp tục quán triệt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021, đặc biệt là trong quý II của cả hệ thống chính trị. Chúng ta đã tổ chức rất thành công Đại hội Đảng các cấp, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 91 năm thành lập Đảng, tổ chức Tết nguyên đán an lành cho nhân dân. Chúng ta cũng đã tổ chức rất thành công Kỳ họp thứ Mười một, Quốc hội Khóa XIV, vừa kiện toàn nhân sự lãnh đạo của bộ máy nhà nước sau Đại hội XIII của Đáng, vừa tổng kết, đánh giá nhiệm kỳ 2016 – 2021 của Quốc hội, Chủ tịch Nước, Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Kiểm toán Nhà nước. Lần này, chúng ta tổ chức thành công cuộc bầu cử nữa là cơ bản hoàn thành những nhiệm vụ chính trị lớn nhất của năm 2021. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, HĐND, UBND, MTTQ các cấp, Ủy ban bầu cử các cấp tỉnh Tuyên Quang, các cơ quan trực tiếp tiến hành các công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử, cần quán triệt sâu sắc vấn đề này để tiếp tục tập trung tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, mục tiêu là phải tổ chức thành công cuộc bầu cử, thể hiện trên các phương diện: một là, phát huy cao độ quyền làm chủ của nhân dân, quyền bầu cử của công dân. Hai là, tất cả các khâu, các bước tổ chức phải đúng pháp luật. Ba là, phải tuyệt đối an toàn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, chúng ta không thể để cho các ca lây nhiễm tác động vào số lượng người đi vận động bầu cử cũng như tiếp xúc cử tri và ngược lại không thể để cho các địa điểm bầu cử trở thành những nơi lây nhiễm dịch bệnh. Đây là yêu cầu bắt buộc. Bốn là, tiết kiệm. Năm là, phải bầu chọn được những đại biểu đủ điều kiện, thực sự ưu tú và xứng đáng để làm người đại diện cho nhân dân tại Quốc hội, HĐND các cấp. Tất cả những việc chúng ta đã và đang triển khai để chuẩn bị cho cuộc bầu cử đều vì mục tiêu cao nhất là chọn được những đại biểu xứng đáng nhất tham gia cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất và tham gia cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho người ứng cử trước khi tiếp xúc cử tri

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cử tri tại đơn vị bỏ phiếu số 2, phường An Tường, TP Tuyên QuangẢnh: Doãn Tuấn/TTXVN

Lưu ý các vấn đề cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Ủy ban Bầu cử các cấp cần tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách cử tri để bảo đảm quyền bầu cử của công dân, nhất là với những công dân đi học tập, lao động ở xa đến sát Ngày bầu cử mới trở về thực hiện quyền công dân thì cần có phương án bổ sung danh sách cử tri kịp thời. Với những người đang cách ly tập trung, những người đang cách ly tại nhà để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; những người già yếu, bệnh tật không thể đến điểm bỏ phiếu cũng cần bố trí hòm phiếu phụ để cử tri thực hiện được quyền công dân. Cùng với đó, cần tiếp tục tập huấn nghiệp vụ bầu cử, nhất là tập huấn cho các cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ tại các khu vực bầu cử, điểm bầu cử; dự kiến các tình huống có thể phát sinh để chủ động xử lý.

Nhiệm vụ quan trọng hiện nay là tổ chức để người ứng cử tiếp xúc với cử tri vận động bầu cử. Chủ tịch Quốc hội lưu ý, phải vừa bảo đảm quyền của người ứng cử theo quy định của luật, vừa phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn mới ngày 4.5.2021 của Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Tuyên Quang cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường sự hỗ trợ của các cơ quan thông tin, truyền thông để người ứng cử tiếp cận với cử tri như: tăng cường thời lượng, tần suất tuyên truyền trên các đài phát thanh, truyền hình, báo chí, cổng thông tin điện tử, hệ thống truyền thanh tới cấp xã để đăng tải danh sách người ứng cử, tiểu sử trích ngang của người ứng cử, đăng toàn văn hoặc trích đăng chương trình hành động của người ứng cử… Từ thực tế đã triển khai học tập trực tuyến thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội gợi ý, có thể tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến để cùng một lần người ứng cử có thể tương tác với cử tri ở nhiều nơi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cử tri tại đơn vị bỏ phiếu số 2, phường An Tường, TP Tuyên QuangẢnh: Doãn Tuấn/TTXVN 

Trong quá trình tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho người ứng cử và cử tri. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản thông báo, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội sẽ tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người ứng cử ở khối cơ quan của Quốc hội được giới thiệu về ứng cử tại các địa phương; đồng thời đề nghị các cơ quan ở Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho những người ứng cử trước khi tổ chức tiếp xúc cử tri, nhất là ở những vùng có nguy cơ cao để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Tuyên Quang lưu ý đấu tranh, phản bác những thông tin xấu, độc, xuyên tạc, chống phá cuộc bầu cử trên mạng xã hội. Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ có tin nhắn thông báo trước mỗi cuộc gọi điện thoại của người dân về cuộc bầu cử, ngày bầu cử. Do Tuyên Quang có nhiều dân tộc khác nhau, nên Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Sở thông tin và Truyền thông tỉnh nghiên cứu dịch nội dung tin nhắn sang tiếng của đồng bào để tăng cường hiệu quả tuyên truyền.

Cùng với việc chuẩn bị kỹ lưỡng để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tuyên Quang tiếp tục tập trung cao độ cho việc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch Covid - 19 vừa không quên nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. 4 tháng đầu năm nay, các chỉ số phát triển kinh tế, xã hội của Tuyên Quang đều rất tốt. Như vậy, trong quý II không phải là nhiệm vụ kép nữa mà là 3 nhiệm vụ song song: vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, chăm lo công tác an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội vừa tổ chức cuộc bầu cử. Đây là 3 nhiệm vụ trọng điểm cùng lúc cần tập trung thực hiện để ngay trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đạt được kết quả, làm tiền đề cho các năm sau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cử tri tại đơn vị bỏ phiếu số 2, phường An Tường, TP Tuyên QuangẢnh: Doãn Tuấn/TTXVN 

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh liên quan đến đầu tư công, trong đó có dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh, chủ trương xây dựng tuyến đường tốc độ cao từ Hà Giang - Tuyên Quang kết nối với tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ để kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đang chỉ đạo việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Ngoài công tác về nhân sự, có 3 việc lớn phải quyết định trong kỳ họp này, đó là kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm; kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm và kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm. Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Tuyên Quang làm việc với các bộ, ngành hữu quan, hoàn thiện hồ sơ dự án đã đề xuất để Quốc hội xem xét trong quá trình quyết định các kế hoạch trung hạn tới đây.

+ Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại lán Nà Nưa, Đình Tân Trào; dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng, Khu di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương.

Tại huyện Sơn Dương, Chủ tịch Quốc hội đã tặng quà 100 gia đình chính sách, hộ nghèo của các xã Tân Trào, Lương Thiện, Bình Yên, Trung Yên theo chương trình Tháng nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản