Tin mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Hải Dương và huyện Đông Anh, Hà Nội

(Mặt trận) - Sau khi tham dự Lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và thực hiện hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình tại Khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn An Lão, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia cùng Đoàn công tác đã đi kiểm tra tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương và huyện Đông Anh, Hà Nội 

Sẽ chất vấn 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, công thương, kiểm toán, văn hóa - thể thao và du lịch

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Khẩn trương chăm sóc, hỗ trợ tối đa người bị nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu, sáng 23/5. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 

Kiểm tra tại tổ bầu cử số 1, khu dân cư Tây Sơn, phường Hiệp An, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu  cử quốc gia đã kiểm tra việc thực hiện các quy định về bầu cử, như là việc niêm yết danh sách, các bàn bỏ phiếu… Đặc biệt là kiểm tra về việc thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo quan sát của phóng viên, tại điểm bầu cử này đã thực hiện đúng theo quy định như đo thân nhiệt cho các cử tri khi bắt đầu vào khu vực bầu cử, tất cả các cử tri đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện giãn cách trước khi vào điểm bỏ phiếu…

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao tỉnh Hải Dương trong điều kiện phức tạp khó khăn do COVID-19 gây ra nhưng đã thực hiện song song các nhiệm vụ. Đặc biệt là đợt dịch thứ 3 vừa qua, Hải Dương đã bị ảnh hưởng rất nặng nề nhưng với sự tự lực, từ cường và hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Hải Dương đã khôi phục phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm...

Chủ tịch Quốc hội cho biết, cả nước và Trung ương luôn chia sẻ với các địa bàn khó khăn. Trong ngày 23/5, Hội đồng bầu cử quốc gia có bộ phận thường trực sẵn sàng tiếp nhận, giải quyết những vướng mắc, tình huống đột xuất, bất ngờ từ các địa phương, như thiên tai, mưa bão, lũ... 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá tỉnh Hải Dương đã rất nhạy bén, linh hoạt trong việc thực hiện các hướng dẫn của Trung ương. Công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Hải Dương đã được tiến hành rất chu đáo, tỉnh quán triệt đầy đủ, sâu sắc chỉ thị của Bộ Chính trị; những chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia. 12/12 quận, huyện, thành phố đã tổ chức diễn tập. Nhấn mạnh trong ngày bầu cử, các tổ bầu cử không phải chạy theo tiến độ mà cần phân luồng để bảo đảm tốt nhất trong phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hải Dương tiếp tục bám sát thực địa, làm báo cáo nhanh trong ngày 23/5 về tình hình bỏ phiếu.

Chia sẻ với tỉnh Hải Dương đang thực hiện 3 nhiệm vụ song song, đó là phòng chống dịch, thực hiện bầu cử, vừa phải duy trì phát triển kinh tế, xã hội, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong thời gian tới, tỉnh cần hết sức coi trọng công tác phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các bệnh viện; phòng ngừa lây nhiễm chéo giữa trong khu cách ly tập trung và đặc biệt coi trọng công tác phòng, chống dịch tại những khu công nghiệp, nhà máy trên địa bàn, đảm bảo hoạt động của các khu công nghiệp, nhà máy không để bị đứt gãy chuỗi cung ứng, từ đó góp phần duy trì thực hiện các mục tiêu tăng trưởng.

Hiện Hải Dương đã thực hiện tiêm phòng được trên 40.000 mũi vaccine phòng COVID-19. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bố trí 12.100 tỷ đồng, cùng với kinh phí từ Mặt trận Tổ quốc quyên góp, của các nhà hảo tâm, chúng ta đang rất quyết liệt và rốt ráo có thể có thêm nguồn kinh phí mua vaccine phòng ngừa dịch, nhằm đạt được độ miễn dịch cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tượng trưng tiền hỗ trợ của Ban Cứu trợ Trung ương cho tỉnh Hải Dương phòng, chống dịch COVID-19 và 300.000 khẩu trang y tế, sáng 23/5. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Hải Dương báo cáo sơ qua kết quả công tác phòng, chống dịch, những kết quả đạt được, mô hình cách làm hay những dấu ấn nổi bật cũng như những khó khăn, bất cập trong quy định, cơ chế, chính sách; tổ chức thực hiện các chỉ đạo từ Trung ương trong thực hiện công tác này; thực hiện chiến lược về vaccine; những tồn tại, hạn chế, yếu kém, phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan và có những kiến nghị đề xuất trong thời gian tới để Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đầu mối chủ trì tổng hợp có báo cáo phân tích, đánh giá để phục vụ cho Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. 

Cùng với đó Hải Dương báo cáo việc triển khai các giải pháp, nhất là những gói về tài chính hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ trong thời gian vừa qua. Căn cứ vào điều kiện như hiện nay thì tác động của dịch COVID-19 tới khu vực doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công (y tế, giáo dục…) như thế nào, từ đó Hải Dương có báo cáo với Quốc hội, kiến nghị với Trung ương, Chính phủ sắp tới tiếp tục xem xét để hỗ trợ doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, hỗ trợ người dân nói chung, hỗ trợ đơn vị sự nghiệp… khắc phục khó khăn. 

Hai nội dung này, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh gửi báo cáo trước ngày 5/6 để Quốc hội có dữ liệu, đồng hành cùng Chính phủ trong đánh giá tình hình kinh tế, xã hội, đề ra các giải pháp trong thời gian tới để thực hiện bằng được mục tiêu vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã trao tặng tỉnh Hải Dương 300.000 khẩu trang và 500 triệu đồng để hỗ trợ tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Chiến Thắng 

* Sau khi kiểm tra công tác tổ chức bầu cử tại Hải Dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra công tác bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 8 - điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng Khu nhà ở công nhân và Khu vực bỏ phiếu số 1 thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Trò chuyện với các thành viên tổ bầu cử và các cử tri là công nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại đây, nhất là công tác bảo đảm đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, cử tri là công nhân tại khu nhà ở công nhân xã Kim Chung nói riêng và trên cả nước nói chung dành thời gian nghiên cứu kỹ thông tin về từng người ứng cử để lựa chọn người đại biểu tiêu biểu nhất cho mình tại Quốc hội Khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Khu vực bỏ phiếu số 8, điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng Khu nhà ở công nhân, Chủ tịch Quốc hội đã trò chuyện trực tuyến với cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện đang thực hiện cách ly, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. 

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, để phục vụ cử tri là bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại bệnh viện, đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế và người lao động trong bệnh viện đã tiến hành bỏ phiếu từ rất sớm. Tuy bỏ phiếu trong điều kiện, hoàn cảnh rất đặc biệt, nhưng cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế và người lao động bệnh viện vẫn đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ thông tin về từng người ứng cử để lựa chọn người ứng cử xứng đáng trở thành đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND. Hòm phiếu phụ đã được đưa tới tận phòng cách ly để từng bệnh nhân F0 đều được thực hiện quyền công dân theo đúng quy định của Hiến pháp, pháp luật và theo đúng chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia. 

Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch cho biết, tổng số cử tri trong toàn bệnh viện đi bỏ phiếu là 705 người, trong đó có 425 cán bộ, công nhân viên. Hiện nay, tại bệnh viện có 57 bệnh nhân nặng, 20 bệnh nhân thở máy. Đến 10giờ sáng nay, hơn 80% cử tri là cán bộ, y bác sỹ và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viên đã hoàn thành việc bỏ phiếu.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cuộc bầu cử năm nay rất đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát rất mạnh, nhanh, nguy hiểm hơn các lần trước, lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố. Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Kim Chung đã lần thứ tư dũng cảm, kiên cường vượt qua điều kiện cam go để chiến thắng dịch Covid-19. Đồng bào cả nước, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đang dành tất cả nguồn lực, tình cảm và sự quan tâm sâu sắc nhất tới đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, những lực lượng trên tuyến đầu phòng chống dịch. “Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 là thành trì rất quan trọng cho công tác phòng, chống dịch. Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đánh giá rất cao cố gắng, nỗ lực của tất cả các đồng chí”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, đồng bào cả nước đã rất xúc động khi thấy có những bác sĩ nhiều giờ liền, nhiều ngày liền, nhiều đêm liền phải căng mình để chống dịch, không được sử dụng điều hòa và phải mặc đồ bảo hộ phòng, chống dịch rất nóng nực. Nhiều người đã ngất xỉu trong lúc làm việc. Đó là hình ảnh gây xúc động rất mạnh với toàn Đảng, toàn thể đồng bào, nhân dân cả nước. “Tôi rất chia sẻ, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương các bác sĩ, nhân viên y tế và các lực lượng đang làm nhiệm vụ. Qua đồng chí Cục trưởng, đồng chí Giám đốc, Hội đồng Bầu cử quốc gia trân trọng gửi lời thăm hỏi, cảm ơn chân thành đến tất cả đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, những lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch đã vừa cầm lá phiếu trên tay để thực hiện quyền công dân, vừa là lực lượng xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19”, Chủ tịch Quốc hội nói. 
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm mà chúng ta đã tích lũy được, với sự quyết tâm và đồng sức, đồng lòng và cống hiến không biết mệt mỏi của đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và các chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ, đảng viên và nhân dân, lần này, chúng ta cũng sẽ tiếp tục chiến thắng dịch Covid-19 để bảo đảm cuộc bầu cử thành công trọn vẹn và có điều kiện để phục hồi, phát triển kinh tế.

“Chúng tôi hết sức khâm phục, trân trọng, sẻ chia và hết sức cảm ơn các đồng chí”, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia nói. 

 
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 8, Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 8 (Điểm sinh hoạt văn hóa công cộng -Khu nhà ở công nhân), Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN) 
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến cử tri bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 8, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản