Tin mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình

(Mặt trận) - Chiều 8/1, tại trụ sở Tỉnh ủy Quảng Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Lâm Hiển 

Tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới; Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh.

Về phía tỉnh Quảng Bình có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vũ Đại Thắng cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo chủ chốt các sở, ngành...

Tập trung chăm lo để Nhân dân đón tết đầm ấm, hạnh phúc, an toàn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương tại buổi làm việc. Ảnh: Lâm Hiển 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng về thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Quảng Bình trong không khí cả nước đang hân hoan chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Chủ tịch Quốc hội gửi tới lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Quảng Bình lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Quảng Bình tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống của người có công, gia đình chính sách và nhóm đối tượng là người nghèo, có cuộc sống khó khăn trên địa bàn. Trước mắt, cần tập trung quan tâm để nhân dân đón Tết Quý Mão đầm ấm, vui tươi, hạnh phúc, an toàn, không để người dân nào, hộ gia đình nào trên địa bàn không có Tết.

Qua thực tế đi thăm, tặng quà Tết bà con ngư dân xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới và các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, công nhân nghèo tại xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, Chủ tịch Quốc hội cho biết rất vui mừng được chứng kiến những bước phát triển của Quảng Bình hiện nay. Thành phố Đồng Hới đang ngày càng xanh, sạch đẹp, hiện đại hơn. Diện mạo nông thôn huyện Quảng Ninh cũng ngày càng thay đổi, nhà cửa khang trang, đường làng ngõ xóm được đầu tư, nâng cấp; đặc biệt là gương mặt của người dân rất vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần được quan tâm, nâng cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Doãn Tấn 

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu và những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đạt được trong thời gian qua. Năm 2022 dù gặp rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng hầu hết các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2022 ước đạt 7,96% - gần bằng tốc độ tăng trưởng của cả nước, đây là cố gắng rất lớn của tỉnh. Các ngành công nghiệp, dịch vụ đều tăng trưởng khá. Thu ngân sách trên địa bàn đạt khoảng 8.000 tỷ đồng, vượt 61% dự toán Trung ương giao.

"Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá và các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi... đều được tỉnh tập trung triển khai tốt. Tỉnh ủy Quảng Bình đã có nhiều chương trình, nghị quyết chuyên đề triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII với 4 chương trình đột phá về cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực và phát triển du lịch. Các đồng chí đã kế thừa được truyền thống của các nhiệm kỳ trước, đồng thời có những bước phát triển mới phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới", Chủ tịch Quốc hội nói. 

Chúc mừng tỉnh Quảng Bình trong những ngày đầu năm mới đã khởi công 3 dự án động lực của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, dự án Cầu Nhật Lệ 3 với tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng, có kết cấu hiện đại; dự án xây dựng Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình - là dự án triển khai sớm gói chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội và dự án Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Bình đều là những dự án hết sức thiết thực về phát triển đô thị, y tế, xã hội, gắn với sinh kế, đời sống của người dân.

Nhấn mạnh 4 chương trình đột phá của tỉnh Quảng Bình là rất đúng và trúng, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tỉnh tập trung rà soát lại những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn, những động lực mới có thể khai thác và những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, cản trở sự phát triển của địa phương.

“Vừa qua, Trung ương cũng đánh giá, nhận định tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, sợ làm sai vẫn còn trong đội ngũ cán bộ. Chúng ta làm công khai, minh bạch, làm đúng, làm vì dân, vì nước thì không ngại gì cả. Hiện nay, Quốc hội, Chính phủ cũng đang rà soát lại, tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm một số việc”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế thì Quốc hội đang họp bất thường để xem xét gia hạn 14.000 giấy phép lưu hành thuốc trong khi chưa sửa đổi Luật Dược để góp phần bảo đảm các điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Do đó, tỉnh Quảng Bình cũng cần rà soát lại từng việc, từng chương trình một để tạo bước chuyển biến trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút khởi công các công trình trọng điểm. Ảnh: Doãn Tấn 

Với Chương trình trọng điểm về đầu tư kết cấu hạ tầng của tỉnh Quảng Bình, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay, ngoài nguồn lực đầu tư công theo kế hoạch 5 năm 2021 – 2026, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 43/2022/QH15 với gói chính sách lên tới 350.000 tỷ đồng và thông qua chủ trương đầu tư 6 dự án trọng điểm quốc gia nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

“Sắp tới, theo trục Bắc Nam qua địa phận tỉnh Quảng Bình sẽ có đường ven biển, cao tốc Bắc Nam, đường sắt cao tốc... và các dự án động lực như tỉnh đã xác định. Các định hướng này là rất đúng và nên dành dụm nguồn lực để làm cho ra tấm ra món”, Chủ tịch Quốc hội nói và đề nghị, cùng với trục Bắc - Nam, Quảng Bình cần quan tâm đến trục hành lang Đông - Tây, nghiên cứu mở mang không gian phát triển kinh tế theo trục này dựa trên cơ sở Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Quy hoạch tổng thể quốc gia đang được Quốc hội xem xét.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Quảng Bình quan tâm, triển khai hiệu quả chương trình trọng điểm về phát triển nguồn nhân lực, cán bộ, chủ động rà soát, chuẩn bị nguồn cán bộ chủ chốt, cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người dân tộc... từ tỉnh đến huyện, đến xã, phường, cơ sở. Cùng với đó, cần tiếp tục quan tâm, tái cơ cấu toàn diện ngành du lịch cả về môi trường, hạ tầng, tài nguyên và sản phẩm du lịch; quan tâm phát triển đô thị phải gắn với kinh tế đô thị.

Quảng Bình đang đi rất đúng hướng, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ sẽ quan tâm, cùng với các đồng chí để tháo gỡ những khó khăn, tạo động lực phát triển trong dài hạn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết nguyên đán Quý Mão, Chủ tịch Quốc hội chúc Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Quảng Bình gặt hái nhiều thành công hơn nữa; tin tưởng, Quảng Bình sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, sớm trở thành tỉnh khá trong khu vực miền Trung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao quà tặng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình và các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Bình; ấn nút khởi công theo hình thức trực tuyến 3 dự án động lực của tỉnh Quảng Bình gồm dự án Cầu Nhật Lệ 3, dự án Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình và dự án Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Bình.

Công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão đã được chuẩn bị chu đáo

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút khởi công các công trình trọng điểm. Ảnh: Doãn Tấn 

Trước đó, báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã ban hành Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 7.12.2022 về tổ chức Tết Quý Mão năm 2023, trong đó, yêu cầu các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18.11.2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023, các văn bản chỉ đạo của Trung ương.

Tỉnh đã chỉ đạo các ngành Quân sự, Biên phòng, Công an tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2023. Chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường bình ổn thị trường hàng hóa phục vụ Tết, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật (buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt các loại pháo nổ...) trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Chỉ đạo ngành Giao thông vận tải đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn giao thông, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn chặn tình trạng xe dù, bến cóc, đảm bảo cho người dân đi lại thuận tiện trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị bưu chính, viễn thông tập trung thực hiện các phương án đảm bảo an toàn mạng lưới và an ninh thông tin, đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin liên lạc, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch để tổ chức chu đáo hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Thực hiện chỉnh trang đô thị, nhất là tại các khu vực đô thị, các trung tâm du lịch; làm vệ sinh tại các khu vực công cộng, các khu du lịch để tạo không khí vui tươi, phấn khởi khi Tết đến, Xuân về.

Tăng cường công tác tuyên truyền các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh, vui Tết, đón Xuân tại các điểm di tích, các lễ hội phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với thuần phong mỹ tục và lịch sử văn hóa truyền thống của địa phương.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh và các địa phương, các ngành, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã đi thăm và tặng quà các gia đình chính sách, người nghèo, thăm và tặng quà các đơn vị lực lượng vũ trang, các nguyên lãnh đạo tỉnh, thăm các đồng chí lão thành cách mạng, gia đình các chiến sĩ làm nhiệm vụ trực tết ở Trường Sa, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng khác trên địa bàn toàn tỉnh nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngoài các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh Quảng Bình đã ban hành chính sách hỗ trợ cho người có công với cách mạng, người nghèo trên địa bàn tỉnh.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương phân công, bố trí cán bộ, công chức, viên chức trực, xử lý, giải quyết kịp thời công việc của người dân và doanh nghiệp trong thời gian nghỉ Tết; chỉ đạo quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các văn bản khác về tổ chức Tết Nguyên đán.

Các cấp, các ngành đã nghiêm túc quán triệt và triển khai thực hiện các chỉ thị của Ban Bí thư, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là trong dịp Tết; thực hiện đúng quy định, triệt để tiết kiệm chi tiêu ngân sách Nhà nước trong việc tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ đầu năm. 

Nhìn chung, công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 trên địa bàn tỉnh đã được chuẩn bị chu đáo, góp phần ổn định đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết ngư dân tại Khu neo đậu tàu thuyền Cửa Phú, Quảng Bình. Ảnh: Lâm Hiển 

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã thăm, chúc Tết ngư dân xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới và các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, công nhân nghèo xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh.

Tại Khu neo đậu tàu thuyền Cửa Phú, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã trao 50 phần quà tặng các ngư dân. Trò chuyện với bà con ngư dân, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngư dân vươn khơi bám biển vừa khai thác nguồn lợi hải sản, vừa góp phần rất tích cực bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm tới đời sống của ngư dân và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con ngư dân. Vừa qua, trong điều kiện giá xăng dầu thế giới tăng rất cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc rất khẩn trương để kịp thời ban hành Nghị quyết về giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn để giảm giá xăng, dầu, mỡ nhờn, qua đó hỗ trợ giảm chi phí đánh bắt cá cho ngư dân. Chiều tối 30.12.2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn họp để quyết nghị việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết này để không tăng giá xăng, dầu, mỡ nhờn từ ngày 1.1.2023.

Là địa phương có đội tàu lớn thứ ba cả nước và có sản lượng đánh bắt thủy - hải sản rất lớn, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hết sức vui mừng khi tỉnh Quảng Bình và xã Bảo Ninh đã thành lập nghiệp đoàn nghề cá. Cùng với các tổ, đội hợp tác xã trên đất liền, việc thành lập các nghiệp đoàn nghề cá có ý nghĩa quan trọng giúp các ngư dân đoàn kết, tương trợ lẫn nhau.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội chúc bà con ngư dân đón năm mới với nhiều điều kiện thuận lợi hơn, có một năm “mưa thuận, gió hòa, tôm cá đầy khoang” và cuộc sống tốt hơn. Chủ tịch Quốc hội mong muốn bà con ngư dân tăng cường tình đoàn kết để vượt qua mọi khó khăn. “Trên bờ bà con ta đã đoàn kết rồi, thì trên biển, ngoài khơi càng phải đoàn kết hơn nữa. Chỉ đoàn kết mới tạo nên sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, Chủ tịch Quốc hội đã thăm, động viên đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương và trao 280 phần quà tặng các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, công nhân nghèo.

Tại xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, Chủ tịch Quốc hội đã thăm, động viên đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương và trao 280 phần quà tặng các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, công nhân nghèo.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Quảng Bình, huyện Quảng Ninh tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống của người có công, gia đình chính sách và nhóm đối tượng là người nghèo, có cuộc sống khó khăn trên địa bàn. Trước mắt, cần tập trung quan tâm để nhân dân đón Tết Quý Mão đầm ấm, vui tươi, hạnh phúc, an toàn, không để người dân nào, hộ gia đình nào trên địa bàn không có Tết.

“Dân tộc Việt Nam ta có truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân. Đó là cội nguồn sức mạnh để dân tộc ta vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành được từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế, uy tín chưa từng có như hiện nay”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội mong nhân dân huyện Quảng Ninh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc; chúc nhân dân huyện Quảng Ninh đón năm mới mưa thuận gió hòa, ăn nên làm ra, đời sống tốt đẹp hơn, tình làng nghĩa xóm đầm ấm, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ Đồn Biên phòng Nhật Lệ, Quảng Bình. Ảnh: Lâm Hiển 

* Cũng trong ngày 8/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhật Lệ, tỉnh Quảng Bình.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, chiến sỹ và đại biểu. Ảnh: Lâm Hiển
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản