Tin mới

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự lễ công nhận xã Thạnh Xuân đạt chuẩn nông thôn mới

(Mặt trận) - Tối 19/10, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tham dự buổi lễ có Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang và một số ban, ngành, địa phương.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 42 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Đề nghị thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 - 2021

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại buổi lễ công nhận xã nông thôn mới Thạnh Xuân.

Theo Đảng bộ, UBND xã Thạnh Xuân, ngay khi được UBND tỉnh Hậu Giang chọn là 1 trong 4 xã điểm của tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ và chính quyền xã đã ban hành Nghị quyết, xây dựng kế hoạch, lộ trình hàng năm để thực hiện 19 tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2020. Trên cơ sở đó, xã đã vận dụng các văn bản liên quan đến Chương trình mục tiêu Quốc gia về nông thôn  mới, các chủ trương, chính sách và các hướng dẫn thực hiện từng tiêu chí từ các ngành, các cấp…; quán triệt và triển khai sâu rộng đến cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể xã, chi bộ và nhân dân. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, đến nay xã đã đạt được những kết cao.

Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người tăng cao, năm 2011 là 14 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2017 tăng lên 38,351 triệu đồng/người/năm. Hộ nghèo được quan tâm giúp đỡ, nhất là hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, nhà ở.

Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang Trần Công Chánh trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Thạnh Xuân.

Hằng năm xã đều tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã với những hộ nghèo, qua đó nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân, đề ra kế hoạch thoát nghèo bên vững, đến năm 2017 giảm còn 109/2.742 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,98%. Đến nay, tổng số tiêu chí xã tổ chức đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định là 19/19, đạt 100%. Trong đó tiêu chí về thủy lợi, tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu nước chủ động đạt 100%; tỷ lệ trường học các cấp học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia theo quy định là trên 70%; có 3 trường đạt chuẩn quốc gia. Xã được công nhận đạt phổ cập giáo dục cho trẻ em mầm non 100%, xóa mù chữ đạt ở mức độ 2, phổ cập giáo dục đúng độ tuổi đạt mức độ 2; có 9/9 ấp đạt tiêu chuẩn ấp văn hóa, chiếm 100%...

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng 5 căn nhà Đại đoàn kết cho xã Thạnh Xuân.

Nhân dịp về dự lễ công nhận xã nông thôn mới Thạnh Xuân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tặng 5 căn nhà Đại đoàn kết cho UBND xã Thạnh Xuân, trị giá 250 triệu đồng. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 35 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân chung sức xây dựng NTM.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản