Tin mới

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri đơn vị TP. Cần Thơ

(Mặt trận) - Ngày 8/10, đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP. Cần Thơ do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, tại huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai: Tiếp tục khái quát hệ thống lý luận về đường lối đổi mới

Bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ phát động Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025

Tham dự cùng đoàn còn có ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ; bà Trần Thị Vĩnh Nghi, Phó Ban Dân vận Thành uỷ Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Thạnh

Báo cáo với cử tri về dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 6 tới, đại biểu Nguyễn Thanh Phương cho biết: Kỳ họp tới, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 9 dự án luật gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học; Luật Cảnh sát biển; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước… Ngoài ra Quốc hội còn xem xét và bàn bạc về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Cử tri phản ánh các ý kiến lên đại biểu Quốc hội

Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu đã ghi nhận nhiều ý kiến xoay quanh các vấn đề như cải cách giáo dục và những bất cập trong việc thay đổi sách giáo khoa; vấn đề y tế và những bất cập trong giải quyết chế độ bảo hiểm y tế; giao thông nông thôn và lo lắng về việc xây dựng thương hiệu gạo cho Việt Nam…

Trả lời các ý kiến của cử tri trong phạm vi của địa phương, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Cần Thơ cho biết: Về ý kiến của cử tri liên quan tới vấn đề cải cách giáo dục, “từ trước đến nay, chúng ta mới chỉ cải cách giáo dục 3 lần, đều gắn liền với sự phát triển của các đoạn lịch sử. So với những lần cải cách trước, lần này, cải cách có phần toàn diện hơn, trên tinh thần thay đổi thích nghi với sự phát triển xã hội. Các chương trình sách giáo dục của chúng ta phải thay đổi để cập nhật với tình hình thế giới và sự phát triển của khoa học. Chúng ta đang hội nhập, nên các chương trình của chúng ta chưa phù hợp. Cụ thể bằng cấp của chúng ta chưa phù hợp với quy định của nhiều nước trên thế giới.

Về ý kiến cử tri, phản ánh về việc thay sách giáo khoa gây lãng phí, ông Hồng cho rằng: Có nguyên nhân chủ quan và khách quan, những bất cập về việc sử dụng sách, chúng tôi đã nắm và đã có đề xuất, kiến nghị lên Bộ GD&ĐT.

Ghi nhận các ý kiến của cử tri, Bí thư Trung ương Đảng Trần Thanh Mẫn cũng thông tin thêm với cử tri về một số thành tựu cũng như tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của nước ta trong 9 tháng năm nay: Đây là thời kỳ được đánh giá phát triển cao nhất trong vòng 8 năm qua và giữ được đà tăng trưởng 6,7%. Thu nhập bình quân đầu người năm nay ước đạt hơn 2.500 USD; tỷ lệ hộ nghèo dự kiến giảm từ 5,2% đến 5,7%; tình hình xuất nhập khẩu năm nay có nhiều triển vọng, ước đạt 470 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay… 

Người đứng đầu Mặt trận thông tin với cử tri, vấn đề xử lý sai phạm về tham nhũng, với phương châm không có vùng cấm trong xử lý tham những, thời gian vừa qua Đảng, Nhà nước đã kiên quyết xử lý nhiều vụ án liên quan đến tham nhũng và được sự đồng tình ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trả lời ý kiến cử tri

Đối với các vấn đề mà cử tri huyện Vĩnh Thạnh đưa ra tại buổi tiếp xúc, Bí thư Trung ương Đảng Trần Thanh Mẫn cho biết: Vấn đề về đường giao thông, nhất là giao thông nông thôn hiện nay chưa có sự đồng bộ. Hạ tầng còn yếu kém dẫn tới khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội.

Trao đổi thêm về ý kiến của cử tri liên quan đến những bất cập trong việc thay đổi sách giáo khoa, người đứng đầu Mặt trận cho rằng, việc thay đổi là đúng. “Tuy nhiên hiện nay, người dân quan tâm nhiều tới việc liệu có lợi ích nhóm trong vấn đề này hay không”.

Về ý kiến của cử tri liên quan đến vấn đề y tế, cụ thể là việc đề nghị thông tuyến bảo hiểm y tế toàn quốc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thông tin đến các cử tri: dự kiến đến năm 2021, bảo hiểm y tế sẽ được thông tuyến toàn quốc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đồng tình với ý kiến cửa một cử tri quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu gạo của Việt Nam. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết: Về thương hiệu gạo Việt Nam, hiện chúng ta đang hoàn chỉnh lô gô cho thương hiệu gạo Việt Nam và đang trình lên tổ chức thế giới để công nhận. Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng tốp đầu thế giới. Nhưng đến nay vẫn chưa có thương hiệu gạo, đó là một thiệt thòi lớn không chỉ cho người dân trồng lúa mà thiệt thòi cho cả quốc gia.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết thêm: Thời gian qua, Vĩnh Thạnh đã làm tốt việc định hướng phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện, giữ và phát huy tốt mô hình cánh đồng lớn. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, “để tiếp tục làm tốt mô hình này, địa phương cần quan tâm hơn nữa đầu tư cho hệ thống đê bao và đầu tư hệ thống trạm bơm phục vụ tốt công tác tưới tiêu…”.

Bí thư Trung ương Đảng Trần Thanh Mẫn thông tin thêm với các cử tri: “Kỳ họp Quốc hội lần thứ 6 tới sẽ bàn bạc 4 vấn đề chính là: Sơ kết giữa nhiệm kỳ về báo cáo kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020; lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ do Quốc hội bầu; bầu Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; chất vấn các Bộ trưởng”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Hoà thượng Đào Như thắp hương tại chùa Pôthi Somrom

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà chúc mừng lễ Sen Đôn Ta Hoà thượng Đào Như  

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và chúc mừng lễ Sen Đôn Ta Hoà thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Cần Thơ; và chúc mừng các tăng ni, phật tử, bà con đồng bào Khmer.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo TP. Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm tại chùa Pôthi Somrom.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản