Tin mới

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khuyến khích dân không ra đường, làm việc qua mạng

Chủ tịch TP Hà Nội khuyến khích người dân đóng cửa hàng, không ra đường, làm việc qua mạng, hạn chế xe buýt tuyến trọng điểm đông người

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Phiên thảo luận Tổ về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức

Chiều 18/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, Hà Nội đang đứng trước nguy cơ lây nhiễm chéo cao đến hết tháng 3.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp thứ 21 phòng, chống dịch Civid-19, chiều 19/3

Chủ tịch Thành phố khuyến khích đóng cửa các cửa hàng, trừ hàng xăng dầu, thuốc, lương thực, từ nay đến 31/3, người dân cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt.

TP đưa lên cảnh báo tất cả cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn đi làm việc đến cơ quan phải tổ chức đo thân nhiệt và tất cả các trường hợp thấy sức khỏe yếu thì nên nghỉ. Những đơn vị, công ty trên địa bàn TP có thể hoạt động công việc trên môi trường mạng.

Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả các trường dạy nghề ở quận Bắc Từ Liêm phải thông tin cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày (19/3). Những học sinh, sinh viên này có điều kiện thì về nhà nếu không thì ở tại chỗ không được di chuyển nhiều. Việc đi lại những ngày tới là nguy cơ rất tiềm ẩn.

“Tất cả các gia đình có con em đi học ở các nước châu Mỹ, châu Âu và các vùng Đông Nam Á về trước ngày hôm nay (từ 17/3 trở về ngày 3/3) không riêng ở Hà Nội mà cả các tỉnh lân cận nên để các cháu ở trong nhà và cách ly với những người trong gia đình. Các cháu đều tuổi trẻ việc ủ bệnh không thể xác định được là 14 ngày, 20 ngày hay 28 ngày nên cách ly để bảo vệ gia đình mình, con em mình. Thực tế có em từ Mỹ về gia đình được 3 ngày có biểu hiện sốt cao. Điện ngược trở lại thì biết rằng lái xe chở ra sân bay đã dương tính rồi”, ông Chung nêu.

Chủ tịch Thành phố yêu cầu cần phải giám sát cộng đồng, tuyên truyền ở mức cao nhất. “Với những gì chúng ta đang nắm được, những cảnh báo của các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu tương đối sát thực với diễn biến của dịch bệnh. Bài học lây nhiễm trong giới chức chính quyền tại Iran, Hàn Quốc còn  sống động. Vì thế, các cơ quan nhà nước càng cần phải tổ chức chặt chẽ công tác phòng ngừa bệnh, không thể chủ quan. “Hành động của các nước cho thấy phải có độ phức tạp nào đó mà chúng ta chưa nhìn thấy hết, chưa đánh giá được hết mức độ nguy hiểm của virus Sars-CoV-2. Vì thế chỉ sau một thời gian 'lừng khừng' lãnh đạo một số nước châu Âu, Mỹ đã có điều hành khác hẳn”, ông Chung nêu.

Các thành viên trong Ban chỉ đạo TP và Ban chỉ đạo các quận, huyện, phường, xã nâng một bước nhận thức mới về tình hình diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh trên thế giới.

Chủ tịch TP nêu: Tình hình nguy cơ diễn biến trong Thành phố trong những ngày tới là rất cao. Việc các ca dương tính trong ngày mai có thể lên 2 con số, chắc chắn người dân có thể dao động nhưng đề nghị người dân hết sức bình tĩnh. “Chúng ta chủ động thực hiện tất cả các biện pháp đã được hướng dẫn từ ăn uống, chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt lưu ý các gia đình chăm sóc sức khỏe người già, trẻ em, những người bị bệnh và vệ sinh sát khuẩn theo hướng dẫn của Y tế. Bên cạnh đó, không chủ quan không lơ là cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt”.

Chủ tịch TP cũng đề nghị, trên các tuyến xe buýt trọng điểm chở sinh viên, người lao động hạn chế mức tối đa từ ngày (19/3). Những nơi nào người dân tự đi được phương tiện riêng là tốt nhất, hạn chế giao thông công cộng.

Theo Chủ tịch TP, Hà Nội đang chủ động, kiểm soát tốt số nhập cảnh, xác minh rất nhanh các trường hợp có khả năng lây nhiễm chéo, bóc tách các trường hợp có biểu hiện lây nhiễm chéo ngay lập tức. Tuy nhiên, còn có những nguồn trong cộng đồng có thể trong những ngày tới phức tạp thì cần phải có thông tin nhanh hơn để điều hành nhanh hơn, phát hiện cách ly kịp thời hơn.

Trung tâm CDC Hà Nội cần khẩn trương tổ chức liên quan đến khâu xét nghiệm, tất các công dân được cách ly 14 ngày được xét nghiệm 1 lần ngay lập tức khi xuống sân bay hoặc về nơi cách ly và trước khi xét nghiệm 14 ngày được xét nghiệm lần 2 miễn phí.Với người nước ngoài có nhu cầu tổ chức cách ly cho họ và họ sẽ phải trả phí./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản