Chung tay xây dựng tương lai tươi sáng

(Mặt trận) - Đó là khẳng định của ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam - Trưởng đoàn đại biểu MTTQ Việt Nam tại cuộc giao lưu với sinh viên Việt Nam và Trung Quốc đang theo học tại trường Đại học Vân Nam, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình Giao lưu hữu nghị giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam với Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc và Mặt trận - Chính hiệp các tỉnh và khu tự trị biên giới hai nước lần thứ I, vào chiều ngày 11/4. Cùng đi với đoàn có ông Quách Quân, Phó Tổng thư ký Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc;ông Lưu Trí, Phó Bí thư Thành uỷ Côn Minh.

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Thủ tướng phê bình, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm chậm giải ngân đầu tư công

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, phân cấp, phân quyền tối đa để phát triển TPHCM

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài tặng biểu trưng MTTQ Việt Nam cho Hiệu trưởng trường Đại học Vân Nam.

Trường Đại học Vân Nam toạ lạc trên diện tích 4.000 hécta tại TP. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, là ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử gần 100 năm và được vinh danh là một trong 15 trường đại học có ảnh hưởng nhất Trung Quốc. Đây là ngôi trường đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong công tác giáo dục và đào tạo.

Theo ông Dương Lâm, Bí thư Đảng uỷ trường Đại học Vân Nam, với tình cảm truyền thống hữu nghị giữa nhân dân hai nước, việc hỗ trợ cho công tác giáo dục Việt Nam luôn được các nhà lãnh đạo Vân Nam và Trung Quốc quan tâm.

Hiện nay trường có chuyên ngành tiếng Việt, Thái, Myanmar và có quan hệ hợp tác với 10 trường đại học của Việt Nam như Đại học Luật, Đại học Huế... Hơn 1.000 sinh viên Việt Nam đã theo học tại Đại học Vân Nam trong 5 năm qua.

Tháng 12/2018, trường Đại học Vân Nam đã đề xuất thành lập Hiệp hội Trường Đại học Đông Nam Á và đã có nhiều trường đại học của Việt Nam tham gia Hiệp hội.

Bày tỏ niềm vui khi được đón đoàn đại biểu MTTQ Việt Nam sang tham dự Giao lưu hữu nghị, ông Dương Lâm cho rằng, sự thành công của chương trình chắc chắn sẽ tạo động lực cho thế hệ trẻ trong việc gìn giữ và phát huy mối tình hữu nghị của hai nước vì tương lai gìn giữ mối quan hệ này là thuộc về thế hệ trẻ.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài tặng quà cho sinh viên Việt Nam tại buổi giao lưu với sinh viên trường Đại học Vân Nam.

Ông Dương Lâm cũng khẳng định trong thời gian tới, Đại học Vân Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các trường đại học của Việt Nam, đồng thời có những đóng góp tích cực trong mối quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Trong không khí giao lưu thắm tình hữu nghị, em Hà Thị Hằng, quê ở Hưng Yên, là nghiên cứu sinh tiến sĩ năm thứ 2, chuyên ngành Quản trị hành chính, Bí thư Chi đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Vân Nam đã chia sẻ nhiều tình cảm của lưu học sinh trong quá trình học tập tại Đại học Vân Nam.

Theo Hằng, khó khăn nhất của lưu học sinh Việt Nam là viết luận văn, luận án tốt nghiệp bằng tiếng Trung, nhưng dưới sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo, các bạn Trung Quốc, các lưu học sinh Việt Nam đều hoàn thành luận án, luận văn đúng thời hạn.

Cũng theo Hằng, Vân Nam là trường đại học đa quốc gia, nên các lưu học sinh Việt Nam có điều kiện học tập và sử dụng thành thạo 2 ngoại ngữ, đó là tiếng Trung và tiếng Anh.

Đại diện cho các sinh viên Trung Quốc đang theo học tại trường Đại học Vân Nam, em Lý Tư Nguyên, sinh viên năm thứ 4, Viện Quản lý hành chính, Đại học Vân Nam đã dẫn lại lời bài hát Việt Nam - Trung Hoa “núi liền núi, sông liền sông” và cho biết đây là bài hát của Việt Nam nhưng rất nổi tiếng ở Vân Nam, bài hát đã trở thành nhân chứng lâu đời cho tình hữu nghị hai nước.

Bởi vậy theo Lý Tư Nguyên, thế hệ trẻ chính là lực lượng kế thừa và gìn giữ tình hữu nghị hai nước. “Những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường của Việt Nam và Trung Quốc cần phát huy tình nghĩa tốt đẹp này để hợp tác và hướng tới một tương lai tốt đẹp”, sinh viên Lý Tư Nguyên khẳng định.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại buổi giao lưu với sinh viên trường Đại học Vân Nam.

Trong vòng tay của các thầy cô giáo và sinh viên trường đại học Vân Nam, ông Phùng Khánh Tài đã bày tỏ sự xúc động khi được đứng ở ngôi trường có truyền thống, bề dày lịch sử để nói về tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, trong đó có sự hợp tác chặt chẽ từ công tác giáo dục và đào tạo.

Theo ông Phùng Khánh Tài, sự hợp tác trong giáo dục giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, tỉnh Vân Nam nói riêng đang ngày càng phát triển. Trong số 12.000 lưu học sinh hiện đang theo học tại các trường đại học của Trung Quốc thì tỉnh Vân Nam có hơn 600 sinh viên, và hơn 100 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Vân Nam.

“Số lượng như vậy chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai bên, nhất là sự gần gũi về địa lý, về phong tục tập quán giữa Vân Nam với Việt Nam”, khẳng định điều này, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài cho rằng, đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để các cơ sở đào tạo của Việt Nam và tỉnh Vân Nam thực hiện nhiều hơn nữa các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực chất lượng cao.

“Tôi hy vọng rằng các tỉnh giáp biên của hai nước tiếp tục tăng cường triển khai các cơ chế hợp tác, trong đó tập trung vào chương trình cung cấp học bổng, ký kết hợp tác giáo dục của các trường đại học và tổ chức các chương trình giao lưu văn hoá ngắn hạn”, ông Phùng Khánh Tài nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài thăm quan trường Đại học Vân Nam.

Đặc biệt, nhắc tới vai trò của thế hệ trẻ trong mi quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài bày tỏ mong muốn mỗi lưu học sinh Việt Nam và sinh viên Trung Quốc tiếp tục phát huy vai trò là những sứ giả, giúp cho thanh niên và trí thức trẻ hai nước hiểu rõ hơn về nhau để cùng chung tay xây dựng một tương lai tươi sáng.

“Mỗi sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc cần tiếp tục học tập, rèn luyện thật tốt để tích luỹ nhiều kinh nghiệm, tri thức, đóng góp cho sự phát triển của đất nước Việt Nam và là cầu nối phát triển toàn diện cho mối quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc ”, ông Phùng Khánh Tài khẳng định.

Với vai trò và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cũng cam kết cùng với các bộ, ngành, cơ quan chức năng, sẵn sàng hỗ trợ để sinh viên Việt Nam có được môi trường học tập tốt, góp phần vào việc tạo điều kiện thuận lợi để thế hệ trẻ có cơ hội cống hiến và trưởng thành.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy giáo trường Đại học Vân Nam.

Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu hữu nghị giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam với Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc và Mặt trận - Chính hiệp các tỉnh và khu tự trị biên giới hai nước lần thứ I, ngày 11/4, đoàn công tác MTTQ Việt Nam đã tới thăm và tìm hiểu mô hình xây dựng tác phong Đảng và nông thôn mới ở làng Sa Đê, khu Tấn Ninh và tham quan khu dân cư Lạc Long, TP. Côn Minh để tìm hiểu về dịch vụ chăm sóc người già và mô hình đoàn kết các dân tộc.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản