Tin mới

Covid-19: 1 ngày thêm 368 ca tử vong, gần 3.000 ca mắc mới tại Italy

Tổng cộng, đã có 1.809 người thiệt mạng và 24.747 ca mắc Covid-19 tại nước này trong gần 3 tuần qua.

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Ngày 15/3, Italy chứng kiến số ca tử vong cao chưa từng thấy từ khi dịch bùng phát tại nước này. Số liệu do Cơ quan phòng vệ dân sự Italy công bố trong ngày cho thấy, đã có thêm 368 bệnh nhân tử vong và gần 3.000 ca mắc mới tại Italy. Tổng cộng, đã có 1.809 người thiệt mạng và 24.747 ca mắc Covid-19 tại nước này trong gần 3 tuần qua.
Ảnh: Anadolu

Các tổn thất gia tăng mỗi ngày sau gần 1 tuần phong toả toàn bộ đất nước khiến ngày càng nhiều người hoài nghi về khả năng chịu đựng của hệ thống y tế Italy, đặc biệt là tại miền Bắc, trong lúc các tranh cãi về việc bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế đang trở nên gay gắt.

Các quan chức vùng Lombardy tố cáo Cơ quan bảo vệ dân sự Italia đã trang bị cho các y, bác sỹ những khẩu trang chất lượng quá thấp. Nhiều bệnh viện trong vùng đã từ chối sử dụng 250.000 khẩu trang được cấp hôm 13/3 vì cho rằng các khẩu trang này vô dụng. Giám đốc Cơ quan bảo vệ dân sự Italia, Angelo Borrelli thừa nhận, dù đã cố gắng hết sức nhưng Italy đang bất lực do không có cơ sở sản xuất khẩu trang trong nước trong khi hàng đặt từ nước ngoài vẫn chưa có.

Một lo lắng lớn khác của Italy là việc ngăn không cho dịch Covid-19 xâm chiếm các đô thị lớn ở miền Bắc, như thủ đô tài chính Milan. Hiện nay các ca nhiễm vẫn tập trung chủ yếu ở các thị trấn và thành phố nhỏ trong vùng nhưng với việc rất nhiều người Italy không tuân thủ lệnh cấm đi lại, nguy cơ bùng phát dịch ở thành phố lớn là rất cao.

Tương tự Italy, Tây Ban Nha cũng đang trải qua những ngày khắc nghiệt. Sau 1 ngày phong toả toàn quốc, số ca tử vong tại Tây Ban Nha tăng gần gấp đôi, lên 288 người thiệt mạng. Số ca mắc Covid-19 cũng đã lên tới 7.753 ca.

Trong ngày 15/3, chính quyền Tây Ban Nha bắt đầu triển khai quân đội và cảnh sát đi tuần tại tất cả những thành phố lớn để phạt những công dân cố ý ra đường dù không có việc khẩn cấp. Mức phạt từ 100 euro cho đến 1 năm tù giam.

Hơn 7.000 lính quân đội và cảnh sát cũng đã được huy động để khử trùng các bến tàu, nhà ga. Lực lượng y tá, bác sỹ quân y cũng đã được lệnh trực chiến để chi viện cho các bệnh viện trên toàn quốc.

Dự kiến trong ngày hôm nay, chính phủ Tây Ban Nha sẽ thông qua gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 18 tỷ euro để trợ giúp các ngành kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản