Dân tin, chờ đợi những hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn

Tại Hội nghị Trung ương 8, 100% Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức có mặt đã đồng ý giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch Nước. Đó là ý Đảng và đương nhiên cũng sẽ hợp lòng dân. Vì sao lại nói như vậy?

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thủ tướng: ‘Hãy trao yêu thương để nhận về hạnh phúc’

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thực tế là trong thời gian rất ngắn từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cuộc chiến chống tham nhũng đã đạt những thắng lợi có thể nói là chưa từng có. Chống được tham nhũng, xử lý cán bộ sai phạm, không có vùng cấm, không phải hạ cánh là an toàn. Bất cứ ai, cho dù chức vụ cao hay thấp, vi phạm pháp luật là nghiêm trị. Nhân dân chứng kiến tận mắt từng vụ án được xét xử, từng cán bộ, tướng lĩnh phải ra trước toà án.

Dân có niềm tin vào công lý hay không chính là khi công lý được thực thi. 

Xử lý cán bộ sai phạm, chống tham nhũng có những thắng lợi rõ rệt là công sức của nhiều cơ quan, là sức mạnh từ dân, nhưng một điều ai cũng phải thừa nhận, đó là vai trò lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Không có sự quyết tâm, kiên trì, quyết liệt của ông, khó có thể công phá vào những nhóm quyền lực, nhóm lợi ích, những thế lực tưởng chừng như không thể quật ngã được.

Dân chứng kiến, tin, và chờ đợi sẽ còn những hành động tiếp theo, quyết liệt hơn.

Việc Tổng Bí thư, đồng thời là Chủ tịch Nước thực ra là việc hết sức bình thường, như tập quán chính trị, thông lệ quốc tế, nói như ông Lê Quang Vĩnh - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng: “Việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch Nước là việc tự nhiên trong đời sống chính trị của nhiều nước. Người đứng đầu đảng cầm quyền đều là người đứng đầu Nhà nước hoặc đứng đầu Chính phủ. Đây không phải là việc lạ hoặc học theo ai đó”.

Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch Nước sẽ thuận lợi hơn trong tổ chức công việc của Đảng và Nhà nước. Còn về vai trò cá nhân của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông sẽ làm được nhiều việc hơn, nhanh hơn, đúng với nguyện vọng của người dân, đòi hỏi của 
đất nước.

Tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý là mục tiêu, và muốn đạt được thì phải có những cải cách mạnh mẽ, đáp ứng với đòi hỏi của thực tiễn. 

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản