Tin mới

Đến 17 giờ 30 phút, cử tri cả nước đã đi bầu cử đạt 95,65%

(Mặt trận) - Đến thời điểm 17 giờ 30 phút, tỷ lệ cử tri trên cả nước đi bầu cử đạt 95,65%, có nơi cao nhất là 99,92%, thấp nhất hơn 84%. Đây là thông tin được đồng chí Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia cung cấp thông tin cho báo chí vào lúc 19 giờ ngày 23/5.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức, phấn đấu hoàn thành cao nhất mục tiêu đề ra

Thực hiện tốt và hiệu quả việc cải cách tiền lương

Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia trả lời phỏng vấn báo chí. 

Thưa ông, ở những điểm cách ly và giãn cách xã hội do dịch COVID-19, chiều nay công tác bầu cử diễn ra như thế nào?  

Có thể nói tất cả các điểm cách ly do COVID-19 đã được tổ chức bầu cử và quyền chính trị của công dân, trong đó có những công dân F0 đều được đảm bảo. Chúng ta đã thực hiện rất tốt việc bố trí các hòm phiếu phụ để Tổ bầu cử, Ban bầu cử hỗ trợ đưa đến các khu có người bị cách ly; trong đó có cả các y bác sĩ cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, cách ly tại cộng đồng đều được thực hiện quyền bầu cử của mình, tức là quyền chính trị đều được đảm bảo.

Ông có đánh giá gì về ngày bầu cử?

Có thể nói, đến thời điểm này cuộc bầu cử không có sự cố gì bất ngờ xảy ra. Đến thời điểm 21 giờ cuộc bầu cử mới kết thúc nhưng đến thời điểm này có thể khẳng định là kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp, thể hiện ở mấy điểm:

Thứ nhất là cử tri của cả nước, từ miền ngược đến miền xuôi, từ đô thị đến nông thôn, từ miền núi đến biên giới, hải đảo, cử tri đã phấn khởi, nô nức đi bầu, thể hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Đặc biệt là trách nhiệm trong xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, trách nhiệm của công dân đối với đất nước. Có thể nói là không khí ngày bầu cử hân hoan, phấn khởi thể hiện sự tin tưởng vào Đảng và Nhà nước cũng như là lựa chọn được những đại biểu mà mình thấy tin tưởng để bầu vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đó là Quốc hội cũng như Hội đồng nhân dân các cấp. Cử tri đi bầu cử với tinh thần đoàn kết, gắn bó và niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.  

Thứ hai, đó là việc tổ chức bầu cử đã được thực hiện rất suôn sẻ, không có sự cố gì lớn xảy ra. Tất cả các địa điểm bầu cử trong toàn quốc được tổ chức rất chuyên nghiệp, tập huấn kỹ lưỡng, diễn tập bài bản chính đó là những điểm mà làm cho cuộc bầu cử của chúng ta thành công.

Thứ ba, đó là việc chỉ đạo tổ chức thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 chúng ta làm rất kỹ lưỡng và nhờ đó có thể nói sức khỏe của người dân được đảm bảo. Việc chúng ta thực hiện tổ chức kỳ bầu cử thành công nhưng vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân đã thể hiện quyền chính trị của tất cả người dân kể cả khu bị cách ly đều được đảm bảo.  

Thứ tư, đó là việc chúng ta tổ chức một kỳ bầu cử trong bối cảnh COVID-19 rất phức tạp, thế nhưng chúng ta đã tổ chức truyền thông rất tốt. Chúng tôi rất cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí.

Có thể nói là kỳ bầu cử chúng ta làm rất kỹ về truyền thông, từ nội dung tuyên truyền, hình thức tuyên truyền, cách thức tuyên truyền cho đến tần suất tuyên truyền và sử dụng rất nhiều phương tiện, nhất là công nghệ 4.0 trong tuyên truyền; trong đó có mạng xã hội và đặc biệt là hệ thống nhà mạng viễn thông của chúng ta làm rất tốt làm cho tinh thần, ý thức trách nhiệm của công dân được nâng cao.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt đồng chí Tổng Bí thư, đồng chí Chủ tịch nước, đồng chí Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Chủ tịch Quốc hội đi bỏ phiếu đã được các cơ quan truyền thông đưa hình ảnh đậm nét khi thực hiện nghĩa vụ công dân của mình, tạo sự lan tỏa góp phần làm động lực để tất cả cử tri cả nước tham gia đi bầu cử với tỷ lệ cao. Đến thời điểm này có thể nói là truyền thông chúng ta rất tốt.

Cuối cùng đó là công tác đảm bảo an ninh, an toàn được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Những âm mưu của các thế lực thù địch đã bị triệt phá, kể cả những âm mưu liên quan đến việc giới thiệu người để cài cắm vào hệ thống bầu cử đã bị loại trừ, những thế lực phản động có những tuyên truyền phá hoại cuộc bầu cử đã bị xử lý. Bên cạnh đó, việc đảm bảo an ninh, an toàn liên quan đến những vụ việc để tránh khiếu kiện, việc lôi kéo những người dân không tham gia bầu cử cũng đã được xử lý.  

Có thể nói, đến giờ phút này, cuộc bầu cử đã diễn ra hết sức thành công và tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật.  

Vậy với thành công tốt đẹp của ngày bầu cử như vậy, ông có đánh giá thế nào về sức mạnh đoàn kết của nhân dân, của dân tộc trong ngày bầu cử?

Có thể nói thông qua những hình ảnh của các cơ quan thông tấn, báo chí của chúng ta chuyển tải cũng như việc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đi kiểm tra tại các địa phương ở các tỉnh, thành phố thì có thể thấy không khí ngày bầu cử nô nức, phấn khởi, thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm để xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như điều Bác Hồ kính yêu, hằng mong muốn.  

Và không khí ấy đã tạo ra niềm tin vững chắc rằng các tầng lớp nhân dân ta luôn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, luôn luôn phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Với niềm tin, khí thế và động lực ấy, chúng tôi tin tưởng rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của chúng ta sẽ thành công tốt đẹp, thúc đẩy đất nước ta phát triển, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản