Tin mới

Diễn biến nổi bật tình hình phòng, chống dịch Covid -19 của thành phố Hà Nội sáng ngày 3/8

(Mặt trận) - Sáng 3/8, theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 29 ca mắc mới, trong đó có 8 ca tại cộng đồng, 21 ca ở khu cách ly.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni

Phong tỏa tạm thời toàn bộ ngõ 651 Minh Khai sau khi có 20 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. 

Số ca mắc mới phân bố theo 11 quận, huyện: Hai Bà Trưng (6), Bắc Từ Liêm (5), Đống Đa (4), Cầu Giấy (3), Thanh Xuân (3), Hoài Đức (3), Ba Đình (1), Thạch Thất (1), Đông Anh (1), Quốc Oai (1), Thanh Trì (1); đồng thời phân bố theo chùm ca bệnh: Ho, sốt thứ phát (14), sàng lọc ho sốt (2), nhà thuốc Đức Tâm 95 Láng Hạ (4), liên quan đến thành phố Hồ Chí Minh (3), liên quan đến phường Tân Mai - quận Hoàng Mai (2), liên quan đến tỉnh Bắc Giang (2), liên quan đến 90 Nguyễn Khuyến - quận Đống Đa (1), liên quan đến Bùi Thị Xuân - quận Hai Bà Trưng (1).

14 bệnh nhân thuộc chùm ho, sốt thứ phát, có 7 bệnh nhân (BN) liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga (ngõ 651 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng). Cụ thể:

BN1: N.T.Q, nữ, sinh năm 1977, địa chỉ 199A Cầu Diễn, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm; là kế toán của Công ty thực phẩm Thanh Nga. Ngày 1-8, BN bị rát họng, chảy nước mũi, gai sốt được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

4 BN khác (BN2-BN5) là B.V.L, nam, sinh năm 1983; N.T.H.N, nữ, sinh năm 1978; N.X.H, nam, sinh năm 1995; P.T.T, nữ, sinh năm 1987; đều ở Thanh Lương, Hai Bà Trưng, là nhân viên kế toán, giao hàng của Công ty thực phẩm Thanh Nga. Ngày 31-7, các BN được lấy mẫu xét nghiệm (âm tính) và cách ly tại công ty. Ngày 2-8, các BN xuất hiện triệu chứng sốt, được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính.

BN6 là L.Đ.A, nam, sinh năm 2002, ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, là nhân viên giao hàng của Công ty thực phẩm Thanh Nga. Ngày 2-8, BN xuất hiện triệu chứng sốt, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

BN7 là H.T.Q, nữ, sinh năm 1992, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, là nhân viên thị trường thuộc Công ty thực phẩm Thanh Nga. Ngày 1-8, BN xuất hiện triệu chứng đau họng, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Ngoài ra, trong chùm ho, sốt thứ phát này, có BN8 là L.H.T, nam, sinh năm 1980, ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân - là F1 (bệnh nhân bán dưa cà tại chợ Đồng Xa). Ngày 2-8, BN được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

6 BN còn lại (BN9-BN14) trong chùm ho, sốt thứ phát đều là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung. Ngày 1 và 2-8, các BN xuất hiện triệu chứng ho, đau họng và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

4 BN thuộc chùm nhà thuốc Đức Tâm (BN15-BN18) đều là F1 của các trường hợp dương tính trước đó và được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 (âm tính). Từ ngày 30-7 đến 1-8, các BN xuất hiện triệu chứng. Đến ngày 2-8, các BN được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

3 BN thuộc chùm liên quan đến thành phố Hồ Chí Minh (BN19-BN21) đều ở phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm và là người sống trong khu vực phong tỏa từ ngày 26-7. Ngày 1-8, họ được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính.

2 BN thuộc chùm liên quan đến phường Tân Mai, quận Hoàng Mai (BN22-BN23) đều ở xã An Thượng, huyện Hoài Đức, là F1, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 21-7 (âm tính). Ngày 2-8, các BN có triệu chứng ho, sốt được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

2 BN thuộc chùm liên quan đến tỉnh Bắc Giang (BN24-BN25) đều là công nhân thực tập tại Công ty SEI, đã được cách ly từ ngày 5-7, xét nghiệm nhiều lần âm tính. Ngày 31-7, các BN xuất hiện triệu chứng sốt được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

2 BN thuộc chùm ho, sốt tại cộng đồng (BN26-BN27), trong đó, BN26 là T.T.N ,nữ, sinh năm 1938, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng. Từ ngày 26-7, BN xuất hiện triệu chứng mệt mỏi. Ngày 31-7, BN được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại quận Hai Bà Trưng và có kết quả dương tính. BN 27 là T.Đ.V, nam, sinh năm 1982, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, là công nhân làm việc tại Công ty Cocacola, tại Km17 - Duyên Thái, huyện Thường Tín. Ngày 1-8, BN có triệu chứng, đi khám tại Bệnh viện Thăng Long, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Còn lại 2 BN (BN28-BN29) thuộc chùm liên quan đến 90 Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa và phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng; đều là các F1 được cách ly và có kết quả dương tính.

Như vậy, số mắc cộng dồn tại Hà Nội từ ngày 29-4 đến nay là 1.374 ca, trong đó, số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 829, số mắc là đối tượng đã được cách ly 545.

 

* 69/69 F1 của hệ thống Vinmart liên quan đến Công ty Thanh Nga đã âm tính với vi rút SARS-CoV-2

Sáng 3-8, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, kết quả ban đầu có 69/69 trường hợp là F1 của hệ thống Vinmart liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga đã âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trước đó, CDC Hà Nội đã ghi nhận 30 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga (ngõ 651 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng). CDC Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và các đơn vị liên quan điều tra lịch trình di chuyển và người tiếp xúc với các bệnh nhân dương tính.

Hiện đã xác định được 54 khách sạn, siêu thị, bệnh viện liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga trên địa bàn của 12 quận, huyện: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Tây Hồ và Thanh Xuân; trong đó có 39 cửa hàng thuộc hệ thống Vinmart, Vinmart+.

CDC Hà Nội phối hợp với các quận, huyện đã lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga, kết quả xét nghiệm của 11 cán bộ y tế (thuộc 2 dây chuyền tiêm tại Khu công nghiệp Quang Minh (F1) là dây tiêm có 5 trường hợp dương tính liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga đến tiêm ngày 28-7) đã âm tính.

Ngoài ra, có 69/69 trường hợp là F1 của hệ thống Vinmart liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga đã âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

CDC Hà Nội cũng đề nghị, các quận, huyện tiếp tục rà soát các cửa hàng, siêu thị, đối tượng trên địa bàn liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga từ ngày 15-7 đến 30-7 để lấy mẫu xét nghiệm.

* Tối 2-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã công bố 54 khách sạn, siêu thị, bệnh viện liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga trên địa bàn của 12 quận, huyện: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Tây Hồ và Thanh Xuân; trong đó có 39 cửa hàng thuộc hệ thống Vinmart, Vinmart+.

 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản