Tin mới

Đổi mới phương thức, thí điểm chuyển đổi số trong hoạt động của Quốc hội

(Mặt trận) - Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và cơ bản tán thành các đề xuất của Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về cải tiến, đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội cũng như của Ủy ban. Trong đó, việc Ủy ban đề nghị được chủ động thí điểm chuyển đổi số trong một số hoạt động là rất tốt.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt cựu chiến binh, cựu TNXP tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Thủ tướng chỉ thị các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: TTXVN

Chiều 28/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay, Đảng đoàn Quốc hội đang triển khai xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV cũng đã thông qua Nghị quyết về tổng kết công tác nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước, trong đó xác định 8 nhóm nội dung trọng tâm mà Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội cần tập trung nghiên cứu, triển khai thực hiện nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Thành tựu Quốc hội đã đạt được trong 75 năm qua và nhất là trong nhiệm kỳ khóa XIV là rất lớn. Tuy nhiên, qua các cuộc làm việc với Thường trực các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vẫn còn dư địa để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội như: Tiếp tục cải tiến cách thức tiến hành kỳ họp, nâng cao chất lượng tổng hợp các phiên thảo luận tại tổ để tập trung thảo luận, tranh luận những vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

Về công tác lập pháp, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cần chủ động hơn, phát huy vai trò dẫn dắt, tăng cường sáng kiến lập pháp, có cơ chế hỗ trợ tối đa để các đại biểu, các cơ quan của Quốc hội thực hiện được sáng kiến lập pháp; khắc phục tình trạng bị động, chờ đợi các cơ quan trình vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ phá vỡ sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, việc Quốc hội quyết định chương trình lập pháp hằng năm không mâu thuẫn gì với việc có định hướng, chiến lược xây dựng pháp luật trong trung hạn và dài hạn (5-10 năm) để trên cơ sở đó xác định các ưu tiên lập pháp trong từng năm.

Chủ tịch Quốc hội nhất trí với đề xuất của Ủy ban về lựa chọn các chuyên đề giám sát phù hợp, có trọng tâm, khả thi, có chiều sâu, tránh dàn trải, chồng chéo; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan của Quốc hội...; tăng cường giám sát văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành luật; tăng cường các hoạt động giải trình ở Hội đồng Dân tộc, các ủy ban; tăng cường hậu giám sát, tập trung giám sát thông báo kết luận của đoàn giám sát đã triển khai trước đó...

Ảnh: TTXVN 

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và cơ bản tán thành các đề xuất của Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về cải tiến, đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội cũng như của Ủy ban. Trong đó, việc Ủy ban đề nghị được chủ động thí điểm chuyển đổi số trong một số hoạt động là rất tốt. Nghị quyết số 52/NQ-TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng đã nêu mục tiêu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội. 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, qua việc thí điểm chuyển đổi số, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường sẽ tư vấn, tham mưu cho Quốc hội trong việc xây dựng Quốc hội điện tử. Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị trong kỳ họp Quốc hội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường có thể xây dựng một số báo cáo chuyên đề về chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn…, từ đó cung cấp thông tin, góp phần tăng cường năng lực cho đại biểu Quốc hội về các lĩnh vực này.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản