Tin mới

“Đồng bào cả nước luôn ghi nhận sự đóng góp của các cơ quan báo chí”

(Mặt trận) - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, sáng 19/6 tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xây dựng nền tư pháp hiện đại, chuyên nghiệp

Dự buổi gặp mặt còn có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, cùng đại diện lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí theo dõi hoạt động của Mặt trận.

 Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui mừng khi gặp mặt các cơ quan báo chí gắn bó với Mặt trận, và gửi lời cám ơn chân thành, lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các cơ quan báo chí trước những nỗ lực sáng tạo, phản ánh kịp thời của đội ngũ phóng viên, biên tập viên đối với công tác Mặt trận trong thời gian vừa qua.

“Nỗ lực trong lao động, sáng tạo của đội ngũ phóng viên, biên tập viên đã góp phần làm cho công tác Mặt trận ngày càng đi lên và đội ngũ nhà báo ngày càng có những đóng góp tốt hơn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam gắn với sự chỉ đạo của Bác Hồ trước sự ra đời của tờ báo Thanh niên cách đây 92 năm, đến nay với 20.600 hội viên từ 800 cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên đông đảo này là lực lượng quan trọng phản ánh đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; hoạt động của các bộ, ngành; hoạt động của các địa phương; nêu được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân cả nước; làm rõ được sáng kiến mô hình của nhân dân đối với sự phát triển của đất nước.

“Báo chí đã kết nối được tiếng nói giữa nhân dân với Đảng, với chính quyền các cấp”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, trong thời gian qua, Mặt trận đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, các cuộc vận động, các phong trào của Mặt trận đã được báo chí luôn đồng hành. Đặc biệt, từ khi Mặt trận triển khai công tác giám sát, phản biện thông qua Hiến pháp 2013, Luật MTTQ Việt Nam và đặc biệt việc ký kết Nghị quyết liên tịch giữa Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, UBTƯ MTTQ Việt Nam, quy định chi tiết về giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam - đây là cơ sở pháp lý quan trọng để MTTQ Việt Nam triển khai công tác giám sát, phản biện trong thời gian tới.

“Trong dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, mỗi phóng viên, biên tập viên tiếp tục thực hiện triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII của Đảng và mỗi phóng viên ở đây sẽ góp phần vào thành công của Giải báo chí Quốc gia “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu.

 Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh lưu niệm với nhóm PV theo dõi công tác Mặt trận.

Gửi những lời cảm ơn trực tiếp của MTTQ Việt Nam các cấp tới các cơ quan báo chí đối với sự đóng góp âm thầm, vất vả của các phóng viên, biên tập viên đối với các hoạt động của Mặt trận, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đồng bào cả nước luôn ghi nhận sự đóng góp của các cơ quan báo chí và đặc biệt trong bối cảnh đổi mới trên toàn cầu, mỗi phóng viên, biên tập viên luôn luôn đổi mới, đáp ứng yêu cầu công việc của mình để nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và đưa đất nước ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc'' lần thứ XIII năm 2017- 2018. Giải sẽ là nơi quy tụ những tác phẩm có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời các nội dung: Tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; chương trình hành động của MTTQ Việt Nam về xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thường xuyên học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong quá trình triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến'', tự chuyển hóa trong nội bộ và chương trình hành động của MTTQ Việt Nam khóa VIII nhiệm kỳ 2014-2019; và một số nội dung tuyên truyền khác…

Các thể loại báo chí được xét giải lần thứ XIII năm 2017-2018 gồm: báo viết, báo phát thanh, báo hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Tác phẩm báo chí được xác giải bao gồm các thể loại như tin, bài, phản ánh, bình luận, chuyên luận, xã luận, phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí... đảm bảo tính chính xác, có tính thuyết phục. 

Tác phẩm dự Giải là những tác phẩm được các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước sử dụng từ 1/10/2016 đến 20/9/2018. Những tác phẩm trong thời gian này được trao Giải thưởng tại các cuộc thi ở địa phương, ngành hoặc liên ngành ở Trung ương vẫn được quyền dự Giải nhưng phải ghi rõ mức giải và cuộc thi do đơn vị nào tổ chức. 

Đối tượng dự Giải là tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên nghiệp, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài có tác phẩm báo chí với nội dung như trên đều có thể gửi về dự giải. Mỗi tác giả được tự lựa chọn gửi tối đa 5 tác phẩm dự giải phù hợp với yêu cầu và điều kiện đã nêu. Trường hợp nhiều người cùng thực hiện một tác phẩm, giải sẽ trao cho nhóm tác giả. Số tác giả của một nhóm tối đa là 7 người. 

Thời gian nhận tác phẩm dự giải từ ngày 21/6 đến 20/9/2017 (theo dấu bưu điện).Tác phẩm dự giải gửi về Ban tổ chức Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" số 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Giải sẽ được công bố vào dịp kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/2018). Giải đặc biệt trị giá 30 triệu đồng; giải A 15 triệu đồng, giải B 10 triệu đồng, giải C 5 triệu đồng và giải khuyến khích 3 triệu đồng.

  Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao Giấy phép hoạt động cho lãnh đạo Tạp chí Mặt trận.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu nhấn nút khai trương Tạp chí điện tử Mặt trận.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu đã bấm nút khai trương Tạp chí điện tử Mặt trận.

Hương Diệp - Ảnh: Thành Trung

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản