Đường đi của chùm ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng tại TPHCM

(Mặt trận) - Trưa 19/1, báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, cả 3 trường hợp mới mắc biến chủng Omicron được phát hiện trong cộng đồng trên địa bàn từng đi ăn cùng một người phụ nữ nhập cảnh từ Mỹ. Ngành y tế đang tập trung các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm của biến chủng mới.

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Thủ tướng phê bình, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm chậm giải ngân đầu tư công

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, phân cấp, phân quyền tối đa để phát triển TPHCM

Ngành y tế TPHCM đã chủ động thực hiện xét nghiệm phát hiện chùm ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng 

Ngay sau khi phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron được ghi nhận ban đầu tại Bệnh viện 30/4 và có kết quả giải mã trình tự gen tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, ngành y tế đã khẩn trương vào cuộc điều tra dịch tễ khoanh vùng đối tượng nguy cơ.

Báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho thấy, nữ bệnh nhân Nguyễn Thị N.P. (41 tuổi, quốc tịch Việt Nam) từ Mỹ nhập cảnh ngày 7/1 tại sân bay Cam Ranh trên chuyến bay BN5409. Ngay sau khi nhập cảnh, chị N.P. được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang.

Quá trình điều tra dịch tễ xác định, nữ bệnh nhân đã tiêm 3 mũi vắc xin Pfizer. Một ngày trước khi lên máy bay về Việt Nam (5/1), chị xét nghiệm PCR tại Mỹ có kết quả âm tính. Tại Nha Trang, chị N.P. cách ly ở phòng riêng, được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Khánh Hòa xét nghiệm PCR hôm 9/1 - kết quả tiếp tục âm tính.

Ngày 10/1, chị bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến TP HCM lúc 16h30, được 3 người thân (một người 35 tuổi ngụ huyện Bình Chánh, người 31 tuổi ngụ quận 11, người còn lại 48 tuổi ngụ Gò Vấp) đón tại sân bay. Sau đó, cả nhóm cùng đi ăn nhà hàng rồi về.

Tối 13/1, chị N.P. có biểu hiện ho khan, rát họng nhẹ. Ngày 14/1, cả 3 người thân cũng có triệu chứng, đi khám và được lấy mẫu gửi Bệnh viện 30/4 xét nghiệm SARS-CoV-2. Ngày 15/1, khi có kết quả dương tính, Bệnh viện 30/04 gửi mẫu sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM để giải trình tự gen virus.

Hôm sau, người phụ nữ nhập cảnh cũng có kết quả dương tính do Bệnh viện 30/4 thực hiện. Ngày 18/1, phòng xét nghiệm của Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM ghi nhận kết quả giải mã 3 mẫu bệnh phẩm thuộc biến chủng Omicron (BA.1). Hiện, tình trạng 3 bệnh nhân đều ổn định đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12.

Trao đổi với phóng viên trưa nay, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế đang khẩn trương thực hiện các bước khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm đối với tất cả những người tiếp xúc với các bệnh nhân. Công tác xử lý dịch, ngăn chặn nguy cơ lây lan đang triển khai quyết liệt. Sở Y tế sẽ tiếp tục thông tin về các vấn đề liên quan đến chùm ca bệnh trên.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản