Gặp mặt đại biểu Quốc hội khóa XV là người dân tộc thiểu số

(Mặt trận) - Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước phát biểu tại cuộc gặp mặt các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khoá XV là người dân tộc thiểu số diễn ra vào chiều tối nay, 25.5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, các đại biểu tập trung cùng với Hội đồng Dân tộc và Quốc hội giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta về công tác dân tộc, trước mắt phải thực hiện thật tốt các chính sách dân tộc hiện có, nhất là chính sách tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 của Quốc hội.

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Thủ tướng phê bình, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm chậm giải ngân đầu tư công

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, phân cấp, phân quyền tối đa để phát triển TPHCM

 Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số Khoá XV về dự Kỳ họp. Ảnh: Lâm Hiển

Nhân dịp Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khoá XV, tại Nhà Quốc hội, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã gặp mặt các đại biểu Quốc hội Khoá XV là người dân tộc thiểu số.

Các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự cuộc gặp mặt.

Cùng dự có: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê K’ Đăm và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thấm đượm tình đoàn kết giữa các dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số Khoá XV về dự Kỳ họp. Ảnh: Lâm Hiển 

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động tham dự hoạt động hết sức ý nghĩa, thấm đượm tình đoàn kết giữa các dân tộc và biểu hiện sinh động cho sự thống nhất ý chí và hành động, ý thức trách nhiệm của Quốc hội, ĐBQH trước cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng, trong công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân.

Quốc hội Khoá XV có 89 ĐBQH là người dân tộc thiểu số, đạt tỷ lệ 17,8% tổng số ĐBQH, trong đó có 44/89 đại biểu nữ (chiếm 49,43%), 59/89 (chiếm 66,29%) đại biểu lần đầu tham gia đại biểu Quốc hội; đặc biệt có đại diện của 2 dân tộc (thuộc nhóm dân tộc rất ít người là Lự và Brâu) lần đầu tiên tham gia Quốc hội. Đây là những đại diện tiêu biểu cho 30 thành phần dân tộc thiểu số, đến từ 35 tỉnh, thành trên cả nước. Các ĐBQH là người dân tộc thiểu số trong nhiệm kỳ này đều có trình độ học vấn, chuyên môn cao hơn nhiều so với các khóa Quốc hội trước đây, trong đó, 100% có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, 62 đại biểu (chiếm 69,66%) có trình độ trên đại học, trong đó có 9 tiến sỹ. Nhiều đại biểu đang giữ vị trí chủ chốt trong hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương và tham gia có hiệu quả vào việc thực hiện các chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội và hoạt động của Quốc hội.

“Đây là minh chứng sinh động, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với công tác chăm sóc, tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ là đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là tham gia vào cơ quan lập pháp”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.  

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Lâm Hiển 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Đảng và Nhà nước luôn nhất quán xác định đại đoàn kết các dân tộc có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nước ta, một quốc gia thống nhất của 54 dân tộc anh em cùng sinh sống, cùng kề vai sát cánh trong quá trình dựng nước và giữ nước qua suốt chiều dài lịch sử của dân tộc và luôn nhất quán việc xây dựng chính sách đại đoàn kết dân tộc, trên cơ sở bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển. Các chính sách liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số, được khẳng định trong tất cả các bản Hiến pháp của Việt Nam. Đặc biệt, những năm qua, đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được cải thiện, làm thay đổi diện mạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Tuy nhiên, do điểm xuất phát thấp, địa bàn sản xuất khó khăn, xa trung tâm, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên phải gánh chịu ảnh hưởng hậu quả của biến đổi khí hậu, kết cấu hạ tầng còn thiếu thốn. Nên hiện nay, vùng dân tộc thiểu số và miền núi vẫn là nơi chậm phát triển, mức thu nhập bình quân của người dân tộc thiểu số thấp so với mặt bằng chung cả nước với nguy cơ khoảng cách chênh lệch ngày càng tăng.

Để khắc phục thực trạng nêu trên, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngày 18.11.2019, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 88/2019/QH14 phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, trong đó xác định rõ “các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phải toàn diện, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và phát huy lợi thế, tiềm năng của vùng và tinh thần tự lực của đồng bào dân tộc thiểu số”.

Nghị quyết 88 cũng đặt ra các mục tiêu cụ thể mang quyết tâm chính trị và kỳ vọng rất cao. Một là, khai thác tiềm năng, lợi thế của các địa phương trong vùng, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; giảm nghèo nhanh, bền vững, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập so với bình quân chung của cả nước; giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn; quy hoạch, sắp xếp ổn định dân cư, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, liên vùng, kết nối với các vùng phát triển. Hai là, phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa; cải thiện rõ rệt đời sống của Nhân dân; nâng cao số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là người dân tộc thiểu số; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số đi đôi với xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em. Ba là, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an ninh biên giới quốc gia; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số; củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc thiểu đối với Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn với các đại biểu. Ảnh: Lâm Hiển 

Tập trung giám sát để thực hiện hiệu quchủ trương, chính sách, pháp luật về công tác dân tộc

Để đạt được các mục tiêu và đòi hỏi trên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hộiđồng Dân tộc và các ĐBQH Khoá XV là người dân tộc thiểu số cần quan tâm, góp phần cùng với Quốc hội tập trung giám sát, để cơ quan có thẩm quyền liên quan thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta về công tác dân tộc. Chủ động, tích cực và khẩn trương hơn nữa trong việc chuẩn bị xây dựng kế hoạch giám sát, để cơ quan có thẩm quyền tổ chức thực hiện đúng theo tinh thần nghị quyết của Quốc hội, tiếp tục phát huy tốt tinh thần tự lực vươn lên, tương thân, tương ái, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc, giữa các địa phương, sự tham gia tích cực, có hiệu quả của các doanh nghiệp với đồng bào dân tộc thiểu số, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Cùng với đó, cần nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác dân tộc đối với cán bộ, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp trong hệ thống chính trị, thực hiện tốt chính sách bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giúp nhau cùng phát triển; đề cao cảnh giác và ngăn chặn những âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc; khắc phục tư tưởng tự ti, mặc cảm dân tộc.

Tích cực nghiên cứu, đề xuất và cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương, đường lối chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước thành các chương trình, mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể. Quan tâm cơ chế, chính sách đảm bảo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Nhà nước ở miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tập trung xây dựng vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát triển nhanh về kinh tế, văn hóa, xã hội, vững mạnh về an ninh, quốc phòng, hội nhập với sự phát triển chung của cả nước, xứng đáng với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của đất nước.

Tập trung tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chính sách pháp luật phù hợp với thực tiễn và yêu cầu tăng cường đầu tư, ưu tiên phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới; đặc biệt quan tâm chính sách phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở, cán bộ người dân tộc thiểu số; chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững; gắn phát triển kinh tế-xã hội với bảo vệ môi trường sinh thái; phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo an ninh - quốc phòng; xây dựng nông thôn mới; tạo cơ sở vật chất cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa; gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn với các đại biểu. Ảnh: Lâm Hiển 

Tham gia góp phần trong Quốc hội thực hiện tốt chức năng giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; bảo đảm chủ trương, đường lối chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước thực sự đi vào cuộc sống, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, khu vực biên giới. Thiết thực nhất trước mắt, theo Chủ tịch Quốc hội là thực hiện thật hiệu quả các chính sách dân tộc hiện có, nhất là các chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã được Quốc hội phê duyệt.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ĐBQH dân tộc thiểu số thường xuyên giữ mối liên hệ với cử tri, đặc biệt là cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; giữ vai trò cầu nối, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của nhân dân, từ đó có kiến nghị, đề xuất phù hợp với các cơ quan có thẩm quyền quan tâm, xem xét giải quyết những mong muốn, nguyện vọng của đồng bào ngay từ cơ sở. Cơ cấu Hội đồng Dân tộc nhiệm kỳ Quốc hội Khoá XV có nhiều thay đổi, không chỉ có các đại biểu người dân tộc thiểu số là thành viên mà còn có lãnh đạo, Bí thư, Trưởng đoàn ĐBQH một số địa phương và nhiều thành phần khác. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là sự đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi để Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thực hiện hiệu quả hơn nữa các chức năng về xây dựng pháp luật, giám sát, tham mưu cho Quốc hội, cho Đảng và Nhà nước trong công tác dân tộc.   

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng mỗi ĐBQH dân tộc thiểu số sẽ không ngừng cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình, luôn phấn đấu, xứng đáng với niềm tin yêu, hy vọng của cử tri cả nước và đặc biệt là đồng bào, cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản