Hà Nội: Các 'vùng cam' dừng bán hàng ăn tại chỗ, học sinh chuyển học trực tuyến

(Mặt trận) - Ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội có Thông báo số 851/TB-UBND ngày 24/12/2021 đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19, các quận có mức độ dịch cấp độ 3 (tương ứng với màu cam) đã có văn bản điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW về tổ chức Tết Quý Mão 2023

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây tại Tuyên Quang

Tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát sẽ chỉ được phép bán hàng mang về, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức 

Theo văn bản mới nhất của UBND quận Tây Hồ, từ 12 giờ ngày 26/12, trên địa bàn quận Tây Hồ không tổ chức các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu những người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR.

Quận quyết định dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán hàng mang về, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày. Cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm. Các cơ sở lưu trú được phép hoạt động không quá 50% công suất; tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao…

Cũng trong ngày 25/12, UBND quận Ba Đình quyết định từ 12 giờ ngày 27/12, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán hàng mang về và dừng hoạt động sau 21 giờ hằng ngày. Các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà và ngoài trời hoạt động theo quy định ở mức hạn chế, đảm bảo giãn cách, chỉ tập trung dưới 20 người trong cùng một thời điểm.

Quận Ba Đình cũng khuyến khích các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự chuyển hình thức hoạt động từ trực tiếp sang trực tuyến. Các khách sạn, cơ sở lưu trú đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; hoạt động không quá 50% công suất...

UBND quận Hoàn Kiếm vừa có Thông báo số 200/TB-UBND về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Thông báo nêu rõ, ngày 24-12-2021, UBND thành phố Hà Nội đã có thông báo đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, quận Hoàn Kiếm đang ở cấp độ dịch số 3.

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu UBND 18 phường chuyển sang trạng thái phòng, chống dịch Covid-19 lên cấp độ 3 và khẩn trương thực hiện các biện pháp: Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, chủ động thực hiện các biện pháp hành chính phù hợp với cấp độ dịch bệnh; tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu.

Bên cạnh đó, hạn chế hoạt động, sự kiện tập trung đông người, chỉ tổ chức khi được UBND quận phê duyệt phương án phòng, chống dịch. Các nhà hàng, dịch vụ ăn uống trên địa bàn chỉ được phép bán hàng mang về và đóng cửa trước 21h hằng ngày.

 

Ngày 25/12, UBND quận Hoàng Mai cũng đã ban hành Thông báo số 1412/TB-UBND về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Thông báo nêu rõ, UBND quận đánh giá và xác định cấp độ dịch trên địa bàn quận Hoàng Mai trong vòng từ ngày 11-12 đến 25-12-2021, cấp độ dịch 13 phường (Thanh Trì, Tân Mai, Tương Mai, Lĩnh Nam, Trần Phú, Vĩnh Hưng, Mai Động, Yên Sở, Đại Kim, Thịnh Liệt, Giáp Bát, Định Công, Hoàng Văn Thụ) đang được đánh giá ở trạng thái cấp độ 3.

UBND quận Hoàng Mai yêu cầu 13 phường nêu trên từ 12h ngày 25/12/2021, thực hiện nghiêm các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 của dịch Covid-19 được quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ về việc ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Theo đó, hạn chế các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu những người tham gia phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, tuân thủ nghiêm ngặt “5K”, cài đặt và quét mã QR. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm dừng hoạt động đối với một số dịch vụ: Karaoke, quán bar, mát - xa, cơ sở cung cấp dịch vụ internet, trò chơi điện tử, phòng tập gym, câu lạc bộ Bi-a... Đối với dịch vụ nhà hàng, quán ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h hằng ngày. Cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm. Các cơ sở lưu trú được phép hoạt động không quá 50% công suất.

Các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy và học theo hình thức trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

UBND quận cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh... trên địa bàn quận hạn chế tiếp khách làm việc trực tiếp tại đơn vị, tăng cường hoạt động làm việc trực tuyến; sử dụng mã QR cho cơ quan, đơn vị.

UBND quận Hoàng Mai cũng yêu cầu toàn bộ các phường trên địa bàn quận duy trì chế độ ứng trực thường xuyên, tăng cường hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng; tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt lưu ý đến các khu vực có nguy cơ cao: Khu chung cư; cơ sở khám chữa bệnh, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị…

Việc các quận, huyện, thị xã điều chỉnh các biện pháp hành chính phù hợp để phòng, chống dịch được thực hiện theo Chỉ thị số 25/CT-UBND ngày 17/12/2021 của UBND thành phố Hà Nội. Trước đó, 2 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và 25 phường “màu cam” đã siết lại các biện pháp, cấm tụ tập đông người, cấm bán hàng ăn uống tại chỗ cùng một số hoạt động khác.

Đối với việc học sinh đi học, theo Công văn số 4322/UBND-KGVX ngày 2/12/2021 của UBND thành phố Hà Nội và công văn số 4156/SGDĐT-CTTT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, các nhà trường trên địa bàn có mức độ dịch cấp độ 3 sẽ cho học sinh lớp 9 và lớp 12 tạm dừng đến trường, chuyển học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Như vậy, với thông báo mới nhất của thành phố, học sinh của 67 xã, phường sẽ phải dừng học trực tiếp để phòng, chống dịch.

 

Theo đánh giá cấp độ dịch mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, tính đến 10 giờ sáng 24/12, toàn thành phố vẫn ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, chỉ còn 1 huyện ở cấp độ 1 - màu xanh và có đến 8 quận trung tâm ở cấp độ 3 - màu cam.

Theo đó, huyện duy nhất còn ở cấp độ 1 (nguy cơ thấp, tương ứng màu xanh) là huyện Phúc Thọ, giảm 3 quận, huyện so với thông báo ngày 17/12. Ngoài ra, thành phố có 21 quận, huyện, thị xã ở cấp độ 2 (màu vàng - vùng nguy cơ). Đặc biệt, Hà Nội hiện có 8 quận trung tâm ở cấp độ 3 (màu cam - vùng nguy cơ cao) gồm: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ.

Toàn thành phố có 396 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1; 116 xã, phường ở cấp độ 2; 67 xã, phường ở cấp độ 3. Như vậy, so với thông báo hôm 17/12, thành phố có thêm 6 quận và 42 xã, phường chuyển “màu cam”.

Theo thống kê, các quận màu cam có số ca bệnh tăng vọt trong 14 ngày trở lại đây.

Cụ thể, quận Ba Đình có số ca mắc trong cộng đồng 14 ngày qua là 1.172 ca, số ca mắc cộng đồng/100.000 dân/tuần là 259 ca. Con số tương ứng với các quận như sau: Đống Đa là 1.726 và 228, Hai Bà Trưng là 1.630 và 273, Hoàn Kiếm là 495 và 176, Hoàng Mai là 2.212 và 207, Long Biên là 1.303 và 192, Nam Từ Liêm là 1.142 và 201, Tây Hồ là 523 và 157.

Số xã, phường có cấp độ 3 cụ thể như sau:

Quận Ba Đình có 9 phường, gồm: Quán Thánh, Đội Cấn, Cống Vị, Trúc Bạch, Phúc Xá, Kim Mã, Liễu Giai, Thành Công, Giảng Võ.

Quận Đống Đa có 11 phường, gồm: Văn Miếu, Khâm Thiên, Trung Phụng, Quốc Tử Giám, Khương Thượng, Kim Liên, Ô Chợ Dừa, Hàng Bột, Phương Liên, Quang Trung, Thổ Quan. Huyện Gia Lâm có 1 xã là Đa Tốn.

Quận Hà Đông 3 phường, gồm: Yên Nghĩa, Dương Nội, Biên Giang.

Quận Hai Bà Trưng 12 phường, gồm: Đông Mác, Phố Huế, Vĩnh Tuy, Cầu Dền, Thanh Lương, Phạm Đình Hổ, Trương Định, Thanh Nhàn, Bạch Đằng, Lê Đại Hành, Minh Khai, Đồng Nhân.

Quận Hoàn Kiếm 4 phường, gồm: Hàng Đào, Cửa Đông, Cửa Nam, Phúc Tân.

Quận Hoàng Mai 12 phường, gồm: Thanh Trì, Tân Mai, Tương Mai, Lĩnh Nam, Trần Phú, Vĩnh Hưng, Mai Động, Yên Sở, Đại Kim, Thịnh Liệt, Giáp Bát, Định Công.

Quận Long Biên 3 phường, gồm: Ngọc Lâm, Gia Thụy, Phúc Đồng.

Quận Nam Từ Liêm 2 phường, gồm: Tây Mỗ, Mễ Trì.

Quận Tây Hồ 5 phường, gồm: Quảng An, Thụy Khuê, Xuân La, Yên Phụ, Bưởi.

Huyện Thanh Trì 3 xã, gồm: Đại Áng, Tứ Hiệp, Tân Triều.

Huyện Thường Tín có 1 xã là Văn Bình và huyện Ứng Hóa có 1 xã là Sơn Công.

Trước đó, theo đánh giá cấp độ dịch của thành phố Hà Nội hôm 17/12, hai quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và 25 phường "màu cam" đều đã triển khai siết chặt hơn các biện pháp phòng, chống dịch như cấm tụ tập đông người, cấm cửa hàng ăn uống bán tại chỗ, chỉ được phép bán mang về, học sinh lớp 9, lớp 12 chuyển sang học trực tuyến...

 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản