Tin mới

Hà Nội đã phong tỏa tạm thời 15 khu vực để chống Covid-19

(Mặt trận) - Chiều 7/5, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Trung ương đã chủ trì họp trực tuyến với các tỉnh, thành về công tác chống dịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo cuộc họp.

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Covid-19 Trung ương. Ảnh: PV/Vietnam+ 

Lên kịch bản cho tất cả các tình huống

Báo cáo tại cuộc họp, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết từ ngày 29/4 đến nay, Thủ đô ghi nhận 34 ca mắc tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Cũng theo ông Chu Ngọc Anh, sau khi phát hiện các ca nhiễm, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng phát hiện, truy vết và cách ly tuyệt đối các F1 cũng như quản lý nghiêm ngặt F2; tiến hành khoanh vùng hẹp để dập dịch theo diễn biến điều tra dịch tễ và kiểm soát khống chế chặt chẽ.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo, liên tục cập nhật, đánh giá an toàn Covid-19 ở từng địa phương, đơn vị để chỉ đạo trực tiếp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Do đó, khi phát hiện các ca nhiễm, các đơn vị nghiệp vụ của thành phố đã khoanh vùng xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 15 khu vực liên quan đến 10 quận, huyện, thị xã; gắn với sàng lọc sớm để đánh giá nguy cơ với những nhóm có nguy cơ cao như: Quán bar, karaoke, các khu vực đông chuyên gia, chợ đầu mối dân sinh hay các khu vực có nhiều người dân từ Đà Nẵng trở về.

“Trong 3 ngày lễ vừa qua, theo khai báo y tế, có trên 98.000 người dân quay trở lại Hà Nội sống và làm việc tại Hà Nội trong đó có 19.500 người từ Đà Nẵng về”, Chủ tịch thành phố Hà Nội thông tin.

Bên cạnh đó, thành phố hiện đã có phương án và kịch bản cho tất cả các tình huống trong đó cả nâng số lượng, lực lượng lấy mẫu trong tình huống phát sinh nhanh; năng lực xét nghiệm, cách ly, xử lý và điều trị tất cả các tuyến đều đã có kịch bản.

Xung quanh vấn đề truyền thông và xử phạt vi phạm, lãnh đạo Hà Nội nhìn nhận truyền thông đã nhanh hơn, hiệu quả hơn, cả hệ thống loa xã phường thị trấn gắn với Tổ Covid cộng đồng để nâng cao ý thức của nhân dân. Tuy nhiên, cũng tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm.

“Nội bất xuất, ngoại bất nhập” tại các khu phong toả

Đối với 2 ổ dịch hiện nay, Chủ tịch thành phố Hà Nội cho biết, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, thành phố đã đã tiến hành rà soát được hơn 2.600 trường hợp.

Đối với Bệnh viện K cơ sở Tân Triều tình hình phức tạp hơn khi có trên 1.700 cán bộ công nhân viên y tế, trên 1.600 bệnh nhân, mỗi bệnh nhân có 1 người nhà chăm sóc, như vậy có trên 5.000 trường hợp liên quan.

Xung quanh đó có trên 250 cơ sở trọ, lưu trú, 65 kiốt tạp hóa. Hiện nay thành phố đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc ngăn ngừa nguy cơ.

Chủ tịch thành phố Hà Nội nhận định, Thủ đô không thể chủ quan trước tình hình, diễn biến, dịch bệnh với 3 nguy cơ: Nhập cảnh trái phép; người dân trở về thành phố sau kỳ nghỉ lễ và đặc biệt là từ các ổ dịch, các chùm ca bệnh.

Vì vậy, cấp ủy các cấp trên địa bàn thành phố sẽ chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt theo các phương án để đảm bảo khống chế dịch bệnh trên địa bàn. Thông tin sớm các trường hợp F0 ở 2 ổ dịch tại bệnh viện để truy vết.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp, nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở 2 ổ dịch tại bệnh viện, Chủ tịch thành phố Hà Nội kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương, Bộ Y tế chỉ đạo tổng rà soát các bệnh viện Trung ương trên địa bàn Hà Nội chủ động lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm, khoanh vùng ngay từ đầu; đồng thời chỉ đạo các địa phương, khuyến cáo người dân hạn chế khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến Trung ương.

Ông Chu Ngọc Anh đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K thông tin ngay các trường hợp F0 để địa phương truy vết sớm, hiệu quả; cung cấp danh sách bệnh nhân chuyển viện từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và các cơ sở của Bệnh viện K từ ngày 14/4 đến các cơ sở chữa bệnh trên địa bàn để các lực lượng chức năng địa phương truy vết.

Ngoài ra, các bệnh viện Trung ương như Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có phương án tiếp nhận bệnh nhân nặng nhưng có bảo đảm phòng chống dịch, công bố để người dân yên tâm.

Các địa điểm phong tỏa phải bảo đảm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và thành phố Hà Nội có trách nhiệm bảo đảm các nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị, xét nghiệm từ vòng ngoài...

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương chỉ đạo các địa phương, khi bàn giao người sau cách ly tập trung giữa các địa phương phải có thông tin kịp thời để các địa phương chủ động.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã biểu dương một số địa phương của Hà Nội như huyện Đông Anh vừa qua đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch.

"Đề nghị UBND thành phố Hà Nội có hình thức khen thưởng người làm tốt. Tất nhiên, nếu ai làm không tốt cũng phải xử lý nghiêm”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản